15 ประเทศเอเซียแปซิฟิกประสานความร่วมมือธุรกิจก๊าซฯ งาน GASEX 2000

ข่าวทั่วไป Thursday September 14, 2000 13:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.ย.--ปตท.
วันนี้ (11 กันยายน 2543) เวลา 09.00 น. ณ ศูนย์ประชุมและนิทรรศการเมืองพัทยา โรงแรมรอยัลคลิฟบีช รีสอร์ท ฯพณฯ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธานเปิดงาน GASEX 2000 ซึ่งเป็นการประชุมวิชาการประจำปี ครั้งที่ 6 ขององค์กร GASEX (Gas Information Exchange in Asia Pacific Region) ประกอบด้วยสมาคมก๊าซฯ และหน่วยงานที่กำกับดูแลธุรกิจและบริษัทก๊าซธรรมชาติของ 15 ประเทศ ในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก ได้แก่ ออสเตรเลีย บรูไน จีน ไต้หวัน ฮ่องกง อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย นิวซีแลนด์ ปาปัว นิวกินี ฟิลิปปินส์ ไทยและเวียดนาม ซึ่งประเทศไทยโดยการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) ได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพ โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมและแสดงนิทรรศการจากทั่วโลกประมาณ 600 คนงานประชุมฯ GASEX มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นเวทีแลกเปลี่ยนความก้าวหน้าด้านข้อมูลการพัฒนาอุตสาหกรรมก๊าซฯ และเทคโนโลยีของแต่ละประเทศสมาชิก รวมทั้งแสวงหาโอกาสการพัฒนาธุรกิจก๊าซฯ การสำรวจและผลิตปิโตรเลียมและอุตสาหกรรมต่อเนื่องร่วมกัน ซึ่งการติดตามความก้าวหน้าและรับทราบข้อมูลตลอดจนศักยภาพตลาดก๊าซฯ นับเป็นเรื่องจำเป็นมากต่อการตัดสินใจดำเนินโครงการ เนื่องจากธุรกิจก๊าซฯ จะพัฒนาได้ก็ต่อเมื่อมีตลาดซึ่งแตกต่างจากน้ำมัน ทั้งนี้ เอเซียแปซิฟิกนับเป็นภูมิ-ภาคที่มีการซื้อขายก๊าซฯ ระหว่างประเทศที่คึกคักที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพราะเป็นศูนย์รวมของทั้งผู้ผลิตและส่งออกก๊าซฯ ในรูปของก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) รายใหญ่ของโลก ได้แก่ อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย มาเลเซีย ส่วนผู้นำเข้าได้แก่ ญี่ปุ่นและเกาหลี ในส่วนของประเทศไทยนั้นมีการพัฒนาใช้ประโยชน์ของก๊าซธรรมชาติมากว่า 20 ปี โดยปัจจุบันมีปริมาณการใช้ 2,000 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน และมีปริมาณสำรองก๊าซฯ ในประเทศประมาณ 30 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต ( ณ สิ้นปี 2542) หากรวมแหล่งยาดานาและเยตากุนในสหภาพพม่าอีก 8.6 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุตจะเพียงพอต่อความต้องการใช้ไปได้ถึง 52 ปี นอกจากนี้ ปตท.ยังได้ลงทุนวางท่อก๊าซฯ ทั่วประเทศรวมระยะทาง 2,280 กิโลเมตร มีความสามารถรับ-ส่งก๊าซฯ 2,320 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ซึ่งขณะนี้รัฐบาลมีนโยบายเปิดเสรีธุรกิจก๊าซฯ ในส่วนของระบบท่อส่งก๊าซฯ โดยในเบื้องต้นจะเปิดให้บุคคลที่สาม (Third Party Access Code) ใช้บริการท่อของ ปตท.ในส่วนที่มี Excess Capacity ซึ่งเวที GASEX นี้ถือเป็นโอกาสทองที่จะได้ประชาสัมพันธ์โครงการต่อนักลงทุนต่างประเทศที่มาร่วมงานด้วยอนึ่ง การที่ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงสะอาด ก่อให้เกิดมลภาวะน้อยที่สุดหากเทียบกับเชื้อเพลิง Fossil ประเภทอื่นๆ มีประสิทธิภาพในการใช้งานสูง ประกอบกับนานาประเทศมีแนวนโยบายเปิดเสรีพลังงาน ตลอดจนมีการค้นคว้าและแสวงหาเทคโนโลยีของก๊าซฯ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการใช้ประโยชน์ในรูปแบบอื่นๆ เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงมีการคาดการณ์โดยผู้เชี่ยวชาญพลังงานโลกว่าก๊าซธรรมชาติจะได้รับความนิยมมากขึ้นในศตวรรษใหม่นี้--จบ--
-สส-