พม. เปิดตัวหนังสือ 3 เล่ม “ครอบครัวต้องมาก่อน (Family comes first)” เผยเคล็ดไม่ลับสร้างครอบครัวเข้มแข็ง “บันได 5 ขั้น สานฝันในต่างแดน” เน้นเตรียมความพร้อมคนไทยก่อนไปใช้ชีวิตต่างแดน และ “คำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับงานพัฒนาสังคม&rdq

ข่าวทั่วไป Wednesday August 17, 2016 15:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ส.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วันนี้ (16 ส.ค. 59) เวลา 10.30 น. พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานในการแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือ "ครอบครัวต้องมาก่อน (Family comes first)" "บันได 5 ขั้น สานฝันในต่างแดน" และ "คำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับงานพัฒนาสังคม" โดยผู้เข้าร่วมงานจำนวนกว่า 120 คนประกอบด้วย ผู้บริหารกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เครือข่ายด้านสตรีและครอบครัว คู่รัก คู่สมรสใหม่ ศิลปินดารา บริษัท Wedding studio และสื่อมวลชน ณ ห้องประชุม ชั้น 2 อาคารกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ สะพานขาว กรุงเทพฯ พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวว่า ปัจจุบัน กระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคโลกาภิวัฒน์ที่มุ่งเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจ ได้นำไปสู่การเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตของคนในสังคมหลายด้าน โดยเฉพาะการทำงานและความรับผิดชอบที่มี ต่อครอบครัว เนื่องจากการขาดหลักการดำเนินชีวิตที่ดี ส่งผลให้สถาบันทางสังคม รวมถึงสถาบันครอบครัวอ่อนแอลง อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งปรากฏการณ์ที่เห็นได้อย่างชัดเจน คือ การกระทำความรุนแรงในครอบครัว และการตัดสินใจของคนไทย โดยเฉพาะสตรี เดินทางไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ ที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ซึ่งกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคง ของมนุษย์ (พม.) มีความมุ่งมั่นในการสร้างสังคมเพื่อให้คนไทยทุกกลุ่มเป้าหมายทั้งที่อาศัยในประเทศไทยและพำนักในต่างประเทศ ทั้งเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ และผู้พิการ ได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ช่วยเหลือเกื้อกูล แบ่งปัน ความรับผิดชอบ และมีสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น โดยสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือของทุกคนในสังคมในการร่วมสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมที่มีความมั่นคงและมีความสุขอย่างยั่งยืน พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวต่อไปว่า ครอบครัวเป็นสถาบันหลักและสถาบันแรกที่เป็นเบ้าหลอมและบ่มเพาะคุณลักษณะของคนให้สังคม จึงเป็นสถาบันที่ได้รับความคาดหวังอย่างสูงที่เป็นส่วนสำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสังคม ซึ่งกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดยกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) มีภารกิจหลักในด้านการสร้างความเข้มแข็งของสถาบันครอบครัว และการส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ โดยได้ให้ความสำคัญกับการสร้างความเข้มแข็งของสถาบันครอบครัว จึงได้จัดแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือ 3 เล่ม ได้แก่ หนังสือ "ครอบครัวต้อง มาก่อน (Family comes first)" จัดทำขึ้นเพื่อกระตุ้นและสร้างกระแสให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญของครอบครัวและเรียนรู้ถึงการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันของสมาชิกในครอบครัว หนังสือ "บันได 5 ขั้น สานฝันในต่างแดน" จัดทำขึ้นเพื่อเป็นแนวทางในการเตรียมความพร้อมเบื้องต้นสำหรับคนไทยที่ตัดสินใจจะไปใช้ชีวิตในต่างประเทศให้ดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข และ หนังสือ "คำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับงานพัฒนาสังคม" จัดทำขึ้นเพื่อสร้างความเข้าใจ ความชัดเจนในความหมายคำที่เกี่ยวข้องกับงานการพัฒนาสังคมฯ เป็นการสร้างพลังในการบูรณาการทำงานร่วมกันของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และภาคีเครือข่ายที่ทำงานร่วมกัน "สำหรับกิจกรรมในวันนี้ ประกอบด้วย นิทรรศการสถานการณ์ครอบครัว นิทรรศการภาพครอบครัวแสนหวาน นิทรรศการแนะนำหนังสือ 3 เล่ม และการเสวนาในประเด็น "จริงหรือไม่ ที่ครอบครัวต้องมาก่อน" โดยมีผู้ร่วมเสวนาจากภาครัฐ นักวิชาการ ครอบครัวศิลปิน และนักธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การจัดทำหนังสือดังกล่าวที่เปิดตัวในวันนี้ ถือเป็นภารกิจการส่งเสริมป้องกันในแง่ของการเผยแพร่องค์ความรู้ด้านสตรีและครอบครัว การสร้างความเข้าใจงานด้านการพัฒนาสังคมให้ตรงกัน และถือเป็นการประชาสัมพันธ์ให้หนังสือเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ ประชาชนและหน่วยงานที่สนใจสามารถนำองค์ความรู้ในหนังสือไปใช้และเผยแพร่ได้ โดยสามารถ Download หนังสือเรื่อง "ครอบครัว...ต้องมาก่อน(Family comes first)" ได้ทาง www.dwf.go.th ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป" พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวในตอนท้าย