ผู้ว่าการ กปภ.ลงพื้นที่น่าน ย้ำชัดน้ำประปาน่านปลอดภัยได้มาตรฐาน

ข่าวทั่วไป Sunday August 28, 2016 22:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ส.ค.--การประปาส่วนภูมิภาค

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ยืนยันผลตรวจสอบน้ำประปาที่ผลิตโดย กปภ.สาขาน่าน ไม่มีสารเคมีทางการเกษตรปนเปื้อนเกินมาตรฐาน ประชาชนสามารถใช้น้ำประปาในการอุปโภคบริโภคได้อย่างมั่นใจ
นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการ กปภ. เปิดเผยว่า กรณีที่พบสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในทางการเกษตรปนเปื้อนในแหล่งน้ำพื้นที่ จ.น่าน เกินมาตรฐาน 3 ชนิด ได้แก่ อะทราซีน (Atrazine) พาราคว็อท (Paraquart) และไกลโฟเสต (Glyphosate) สำหรับกรณีนี้ กปภ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เร่งตรวจติดตามและเฝ้าระวังคุณภาพน้ำของ กปภ.สาขาน่านและหน่วยบริการกลางเวียง จ.น่าน ซึ่งใช้แม่น้ำน่านเป็นแหล่งน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปา โดยส่งตัวอย่างน้ำให้บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด ทำการทดสอบสารเคมี 6 ชนิด ทั้งในส่วนของน้ำดิบและน้ำประปา ได้แก่ อะทราซีน (Atrazine) พาราคว็อท (Paraquart) ไกลโพเสต (Glyphosate) คลอร์ไพริฟอส (Chlorpyrifos) สารในกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต (Organophosphate) และกลุ่มออร์กาโนคลอรีน (Organochlorine) พบว่า ไม่มีสารเคมีปนเปื้อน หรือมีปริมาณที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดโดยองค์การอนามัยโลก (WHO)
นายเสรี ศุภราทิตย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตามมาตรฐานการผลิตน้ำประปานั้น กปภ.ได้มีการเฝ้าระวังคุณภาพน้ำดิบ รวมทั้งสารปนเปื้อนที่อาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพน้ำอย่างใกล้ชิดด้วยการเก็บตัวอย่างน้ำดิบและน้ำประปาที่ผลิตใน กปภ. 234 สาขาทั่วประเทศอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีเหตุการณ์คุณภาพน้ำที่ผิดปกติเกิดขึ้นอย่างเช่นที่ กปภ.สาขาน่านนั้น กปภ.จะมีมาตรการในการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความมั่นใจว่า น้ำประปามีความปลอดภัยต่อสุขภาพและสามารถใช้น้ำประปาเพื่อการอุปโภคบริโภคได้ตามปกติ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ