นศ.ราชภัฏเชียงใหม่ดึงกระแสเกม“Pokemon Go” สร้างค่านิยมต้นแบบ“สายรหัสสีขาว – ไม่เลี้ยงเหล้ารุ่นน้อง”

ข่าวทั่วไป Monday August 29, 2016 16:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--มูลนิธิภูมิพลังชุมชนไทย

เยาวชนนักศึกษาชมรมสร้างเสริมสุขภาพมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จัดกิจกรรมเสริมสร้างค่านิยมให้กับนักศึกษาทุกชั้นปีที่เข้ามาศึกษาประจำปีการศึกษา 2559 โดยการดึงกระแสเกม Pokemon Go ที่กำลังเป็นกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ในปัจจุบัน การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ต้องการสื่อสารให้นักศึกษาได้ทราบถึงผลดีการเลี้ยงสายรหัสสีขาวที่สามารถเลือกสิ่งที่ดีให้กับรุ่นน้องได้
โดยที่ผ่านมามหาวิทยาลัยในประเทศไทยส่วนใหญ่ก็มีวิถีประเพณีของการรับน้องและการเลี้ยงสายรหัส จากซึ่งจากการสอบถามนักศึกษาในมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ส่วนใหญ่ในปีที่ผ่านมาพบว่า นักศึกษารุ่นพี่จำนวนหนึ่งก็ยังให้ความสำคัญในการเลี้ยงสายรหัสโดยพาไปร้านสถานบันเทิงและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะคิดว่าค่านิยมการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้องได้ดี ทั้งนี้ทางชมรมสร้างเสริมสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ได้เล็งเห็นถึงสิ่งที่เกิดขึ้นและต้องการสร้างค่านิยมใหม่ของการเลี้ยงสายรหัสให้กับนักศึกษาที่สามารถปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสร้างกิจกรรมทางเลือกที่นำมาทดแทนได้ภายใต้ชื่อกิจกรรม "สายรหัสสีขาว"
นางสาว ดารณี เขื่อนวงค์วิน ประธานชมรมสร้างเสริมสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ กล่าวว่า วิถีของการเลี้ยงสายรหัสที่ผ่านมานักศึกษาจำนวนมากมีพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และรุ่นพี่ส่วนใหญ่ก็พารุ่นน้องไปสังสรรค์ตามร้านสถานบันเทิงต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาเป็นส่วนประกอบแน่นอน แต่สิ่งที่สำคัญนอกเหนือจากนั้นคือนักศึกษาส่วนใหญ่ยังไม่ได้มองเห็นถึงปัญหาที่จะตามมาได้ อาทิ ปัญหาการทะเลาะวิวาท ปัญหาอุบัติเหตุ ปัญหาการเงิน ฯ. ซึ่งทางชมรมสร้างเสริมสุขภาพที่ขับเคลื่อนงานมากว่าระยะเวลา 2 ปี และในปีนี้เราจึงเล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าวและหยิบยกนำมาสื่อสารต่อนักศึกษาในกิจกรรม "สายรหัสสีขาว" โดยการดึงกระแสเกม Pokemon Go มาเป็นตัวกลางการสื่อสารโดยใช้ตัวการ์ตูนโปเกม่อนให้ความรู้และแนะนำกิจกรรมทางเลือกให้กับรุ่นพี่ทุกชั้นปีในมหาวิทยาลัยโดยเชื่อว่าจะสามารถสร้างค่านิยมใหม่ในการเลี้ยงสายรหัสสีขาวแบบปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในมหาวิทยาลัยได้ นอกจากนี้ทางชมรมสร้างเสริมสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ยังเป็นชมรมที่เป็นเครือข่ายเฝ้าระวังเรื่องของแอลกอฮอล์ให้กับนักศึกษาในมหาวิทยาลัย ที่สามารถให้คำแนะนำและเป็นตัวกลางในการปรึกษาปัญหาได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ