CAT โชว์สุดยอดนวัตกรรมและโซลูชั่นด้านการสื่อสารโทรคมนาคมยุคใหม่อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมนำประเทศไทยก้าวสู่ The Next Digital Infrastructure ในงาน CAT Network Showcase 2016

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday September 14, 2016 11:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.ย.--กสท โทรคมนาคม บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ผู้นำการให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมรายใหญ่ของประเทศไทย จัดงานแสดงศักยภาพการให้บริการโทรคมนาคมครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี "CAT Network Showcase 2016" ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวความคิด THE NEXT Digital Infrastructure เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมาณ ศูนย์การค้าสยามพารากอนโดยการสนับสุนนของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ในการนี้ CAT ได้แสดงศักยภาพการให้บริการด้านโทรคมนาคมในทุกรูปแบบ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการนำพาประเทศไทย ให้ก้าวสู่กลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว ที่สามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัล สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและคุณค่าทางสังคมอย่างยั่งยืน ตามโรดแมป (Road Map) ของรัฐบาล พร้อมรับนโยบายเพื่อดำเนินการเร่งด่วนในทุกโครงการ ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะเกิดประโยชน์ในภาพรวมของประเทศอย่างแท้จริง CAT ขานรับนโยบายดิจิทัลไทยแลนด์ รุกการวางโครงข่ายสื่อสารแห่งโลกอนาคต พันเอก ผศ.ดร.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)ได้กล่าวถึงโครงการต่างๆ ที่ CAT ได้ดำเนินงานในปีนี้ ทั้งที่เป็นส่วนของการรับมอบนโยบายดิจิทัลไทยแลนด์โดยตรงจากรัฐบาล และการพัฒนาต่อยอดเพื่อให้ประเทศไทยมีระบบโครงสร้างพื้นฐานเป็นTHE NEXT Digital Infrastructure เพื่อการพัฒนาประเทศสู่การเป็นศูนย์กลางอาเซียน ก้าวสู่อาเซียนดิจิทัลฮับ CAT ได้ศึกษาแนวทางวางระบบเคเบิลใต้น้ำระหว่างประเทศเส้นทางใหม่ในภูมิภาคอาเซียนและการเชื่อมต่อเส้นทางเคเบิลภาคพื้นดินจากกลุ่มอินโดจีนเพื่อเชื่อมต่อสู่ทั่วโลกผ่านระบบต่างๆโดยได้มีการลงนาม MOU ร่วมกับผู้ให้บริการชั้นนำในภูมิภาคอาเซียน ได้แก่ บริษัท ทาทา คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด และ China Telecom Global Limitedซึ่งจะมีการพัฒนาร่วมกันในส่วนโครงข่ายพื้นฐานระหว่างประเทศ (Hard Infrastructure) เพื่อเป็นศูนย์กลางการให้บริการกลุ่มธุรกิจของไทยและประเทศต่างๆ ในกลุ่มประเทศอาเซียนที่จะสามารถเชื่อมโยงใช้บริการด้านดิจิทัลผ่านประเทศไทยได้แบบครบวงจร Smart City เมืองอัจฉริยะที่ตอบรับทุกดิจิไลฟ์ CAT สนับสนุนโครงการเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับเมืองเพื่อให้เกิดความสะดวกสบาย การเข้าถึงบริการของเมืองได้รวดเร็ว และสร้างความปลอดภัยแก่ประชาชนมากขึ้น โดยอาศัยเทคโนโลยีโครงสร้างพื้นฐาน ศูนย์ข้อมูล และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี IoTโดยมีจังหวัดภูเก็ตเป็นโครงการนำร่องซึ่งCATดูแลในส่วนของโครงสร้างระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (Digital Infrastructure) และโครงสร้างระบบการเชื่อมต่อ (Connectivity) พร้อมทั้งวางระบบ WiFiมากกว่า 1,000 จุด ทั่วเกาะภูเก็ต รองรับการเชื่อมต่อระบบ/อุปกรณ์ Smart Deviceต่างๆ โดยระบบ Smart City Platform จะสามารถควบคุม บริหารจัดการและจัดเก็บข้อมูลจากอุปกรณ์ของผู้ใช้งาน ซึ่งจะมีเก็บข้อมูล/ประมวลผลและวิเคราะห์ด้วยระบบ Big Data Analytics ซึ่งพัฒนาร่วมกับอุปกรณ์ iBEACONที่มีความสามารถในการติดต่อสื่อสารประชาสัมพันธ์กับลูกค้า/ผู้ใช้งานได้แบบเรียลไทม์ ณ จุดเชื่อมต่อ ทั้งนี้ยังรองรับการรักษาความปลอดภัยให้กับตัวนักท่องเที่ยว โดยจะมีการวางระบบ Emergency Call ที่มีการเชื่อมต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วยระบบการแจ้งเตือน ติดตาม นำทาง และการให้ความช่วยเหลือกรณีฉุกเฉินเร่งด่วนอย่างใกล้ชิดพร้อมทั้งการประชาสัมพันธ์โครงการต่างๆ ให้กับนักท่องเที่ยวได้รับรู้ผ่านทางสื่อ Digital Signage ที่จะมีการFeed ข่าวอัพเดตอย่างต่อเนื่อง "Digital Innovation Park" สนับสนุนสตาร์อัพไทย ก้าวไกลสู่สากล CAT ได้ศึกษาเพื่อพัฒนาโครงการเมืองนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล บนพื้นที่ขนาด 600 ไร่ในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งมีความได้เปรียบในด้านทำเลที่ตั้งซึ่งเป็นพื้นที่ธุรกิจใกล้กับจุดเชื่อมต่อเครือข่ายทางทะเล และมีขนาดของพื้นที่กว้างใหญ่ สามารถจัดสรรพื้นที่ใช้สอยเพื่อจัดตั้งศูนย์รวมเทคโนโลยีต่างๆ ที่ให้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัย มีคุณภาพ สามารถตอบสนองผู้ใช้บริการได้ตรงความต้องการ อย่างครบวงจร เพื่อเป็น "Digital Innovation Park"ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ พร้อมมุ่งสนับสนุนโครงการจัดตั้งศูนย์บ่มเพาะ Startup เพื่อต่อยอดไอซีทีในธุรกิจแขนงต่างๆ ดิจิทัลชุมชน สร้างองค์ความรู้เพื่อความแข็งแกร่งให้ชุมชนด้วย dETV CAT ได้จัดวางระบบถ่ายทอดโทรทัศน์ช่อง dETVไปยังศูนย์ดิจิทัลชุมชนทั่วประเทศ พร้อมผลิตรายการเพื่อการพัฒนาทักษะบุคลากรในชุมชน อาทิ รายการ check in ICT วิถีไทย, รายการOnline ขายดีลั่นทุ่ง, รายการเป็นหนึ่ง, รายการICTลุยสวน ซึ่งเหล่านี้จะเป็นการส่งเสริมความรู้ด้านไอซีทีให้กับชุมชน เพื่อยกระดับการพัฒนาด้านไอซีทีให้กับประชาชนในทุกชนชั้นรวมไปถึงโครงการสนับสนุนให้สินค้าเกษตรใช้ระบบตรวจสอบย้อนกลับ หรือe-Smart Farmเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในสินค้าเกษตรไทยในตลาดโลกอีกด้วย การจัดงาน CAT Network Showcase ปีนี้ มีทั้งในส่วนของงานสัมมนาให้ความรู้ด้านการวางระบบเครือข่ายและการเปลี่ยนแปลงของระบบเครือข่ายในอนาคต โดยสุดยอดผู้เชี่ยวชาญจากวงการไอทีมากมายที่จะมาให้ความรู้ในงาน อาทิ ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ CAT,ดร.รัฐศาสตร์ กรสูต ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักส่งเสริมธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์(สพธอ.),Mr.Benjamin King จาก Google Thailand นอกจากนี้ยังมีการให้ความรู้เรื่องของใช้เครือข่ายเพื่อธุรกิจ Startup ซึ่งเป็นธุรกิจที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจ โดยจะมีการแชร์ประสบการณ์จากผู้ที่อยู่ในธุรกิจนี้ทั้งที่เป็นช่วงเริ่มต้นและผู้ที่ประสบความสำเร็จแล้วให้ได้ศึกษากันอย่างรอบด้าน โดยผู้บริหารจากกลุ่ม Startups ไทยที่ประสบความสำเร็จ อย่างeatigo, Techsauce, WashBox24 และดร.เจน จูฑา จาก The VC Group ,ดร.พีรเดช ณ น่าน คอลัมนิสต์ชื่อดังรวมถึงกูรูจากวงการ e-Commerceอย่างคุณภาวุธพงษ์วิทยภานุจาก TARAD.COM เป็นต้น ในส่วนของการจัดแสดงศักยภาพนั้นCAT เน้นนำเสนอการประยุกต์ให้เกิดโซลูชั่นการใช้งานที่เหมาะกับกิจกรรมหรือการใช้เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจอย่างแท้จริง บนโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งCAT ได้เตรียมความทั้งด้าน Capacity และCoverageพร้อมรองรับทุกกิจกรรม โดยได้รวมเอาโซลูชั่นด้านไอทีที่มีการพัฒนาบริการบน Infrastructure ประเภทต่างๆ จากหลากหลาย BUไม่ว่าจะเป็นเป็น การทำงานบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตผ่าน CAT Managed VPN,การให้บริการ IRIS Cloud ที่ตอบสนองความต้องการในธุรกิจทั้งขนาดกลางและขนาดย่อมกับการทำงานบนระบบและซอฟท์แวร์ผ่านคลาวด์ได้อย่างปลอดภัยในราคาย่อมเยา ซึ่งเป็นการยกระดับมาตรฐานธุรกิจ SMB ไทย รวมไปถึงการใช้งานเครือข่ายระดับองค์กรพร้อมการสร้างความปลอดภัยของเครือข่าย นอกจากนี้ยังมีโซลูชั่นสำหรับการใช้ชีวิตแบบดิจิไลฟ์ของคนรุ่นใหม่ อาทิ บริการความบันเทิงแบบออนไลน์ C nemaบนเครือข่าย C internet ที่จะบันเทิงได้อย่างไม่สะดุด, ระบบ e-Learning ที่ประชาชนจะสามารถเข้าถึงความรู้ในทุกแขนงได้อีกมากมาย รวมไปถึงเทคโนโลยีการสื่อสารทางเสียงระหว่างประเทศอย่างประหยัด พร้อมโปรโมชั่นบัตรโทรศัพท์ระหว่างประเทศ และ 3G my by CAT ในราคาสุดพิเศษพร้อมกันนี้พันธมิตรในวงการไอทีชื่อดังทั้งในและต่างประเทศอย่าง PCCW Global, Cisco, Huawei,Oasis,Poise Technology และนิตยสาร Micro computerก็ได้มาร่วมแสดงศักยภาพไอทีเพื่อธุรกิจยุคใหม่ กันอย่างคับคั่ง และภายในงาน รายการ The Modder จาก CAT Channel นำผลงานเคสคอมพิวเตอร์จาก Modder ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ การแข่งขัน Thermaltake 2016 MFC (Modding Fighting Championship) จัดโดย Thermaltake ประเทศไต้หวันมาจัดแสดงเป็นไฮไลท์พิเศษ นอกจากนี้ยังมีการแข่งขัน CAT CYFENCE CYBERCOP CONTEST 2016 (C4:2016) การแข่งขันสืบสวนแกะรอย (Forensic) แห่งโลกไซเบอร์ โดยการค้นหาร่องรอยผู้กระทำผิด จากการจำลองสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงผ่านศูนย์ปฏิบัติการ SOC (Security Operation Center) ของ CAT cyfenceอีกด้วย