เสริมแกร่ง ธพว. คลังเพิ่มทุนอีก 1,000 ล้าน เดินหน้าช่วยเหลือ SMEs ตามพันธกิจพัฒนาผู้ประกอบการ

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday September 16, 2016 16:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--เอสเอ็มอีแบงก์ นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.หรือSME Development Bank) เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังอนุมัติและนำส่งเงินเพิ่มทุนให้ธนาคารอีก 1,000 ล้านบาทเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2559 ทำให้ทุนจดทะเบียนที่เรียกชำระแล้วของธนาคารจากเดิม 13,755 ล้านบาท เพิ่มเป็น 14,755 ล้านบาท การเพิ่มทุนของกระทรวงการคลังให้ ธพว.ครั้งนี้ เนื่องจากทางธนาคารสามารถดำเนินการได้ตามแนวทางที่ทางกระทรวงการคลังกำหนด ทั้งในด้านการขยายตัวของสินเชื่อ การแก้ไขปัญหา NPLs ตลอดจนการบริหารจัดการองค์กรภายใต้หลักธรรมาภิบาลและการพัฒนาผู้ประกอบการตามพันธกิจหลักของ ธพว. ทั้งนี้การเพิ่มทุนของกระทรวงการคลังให้ ธพว. อีก 1,000 ล้านบาทดังกล่าว เป็นเครื่องยืนยันถึงความมั่นคงแข็งแรง และความมั่นใจที่จะขับเคลื่อนองค์กรนี้ ให้เป็นกลไกหลักรองรับการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งปัจจุบันธนาคารมีสถานะทางการเงินที่มั่นคงขึ้นจากการปรับองค์กรตามแผนฟื้นฟู โดยมีผลประกอบการเป็นกำไรต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2558 และได้ปล่อยสินเชื่อใหม่ช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs รายเล็กจำนวนมาก ทั้งนี้เงินส่วนเพิ่มทุน 1,000 ล้านบาท ธพว. จะนำไปสนับสนุนมาตรการของรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจ อาทิ ผู้ประกอบการรุ่นใหม่กลุ่ม Start up ที่มีนวัตกรรม เทคโนโลยี และความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ สอดคล้องกับนโยบายประเทศไทยในการก้าวเข้าสู่Thailand 4.0 รวมถึงการสนับสนุนผู้ประกอบการอุตสาหกรรม S-curve ที่เป็นยุทธศาสตร์การผลักดันพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ สู่เป้าหมายแผนงานของภาคอุตสาหกรรมตามนโยบายของกระทรวงอุตสาหกรรมต่อไปในอนาคตด้วย