โรงพยาบาลสมิติเวชฯ ตั้งศูนย์กุมารเวช

ข่าวทั่วไป Wednesday February 14, 2001 10:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--โรงพยาบาลสมิติเวช
โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ วางกลยุทธ์ระดมแพทย์เด็กเชี่ยวชาญเฉพาะทางชั้นนำตั้ง “ศูนย์กุมารเวช” แห่งยุค 2001 รองรับการขยายตัวครอบครัวยุคใหม่ พร้อมตั้งเป้าอนาคตอันใกล้เป็น ศูนย์กลางความรู้และการรักษาเด็กของไทย นายจอห์น ลี โค ชุน กรรมการผู้จัดการ บริษัท สมิติเวช จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ กล่าวถึงแนวคิดการจัดตั้ง “ศูนย์กุมารเวช” ในลักษณะคลินิกเฉพาะทางว่า เริ่มจากความสำเร็จของสถาบันกุมารเวชที่ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ที่ได้รับความไว้วางใจและการยอมรับจากสถาบันครอบครัวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศในการดูแลส่งเสริมและรักษาสุขภาพของเด็กแรกเกิดจนถึงเด็กโตอย่างมีคุณภาพ ทำให้ในแต่ละปีมีจำนวนผู้ใช้บริการทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากจุดนี่เอง “ศูนย์กุมารเวช” โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ จึงเกิดขึ้นมาเพื่อรองรับการขยายตัวของสังคม โดยมีวัตถุประสงค์ให้เป็นศูนย์บริการตรวจรักษา ส่งเสริม สุขภาพและพัฒนาเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงเด็กโตที่ทันสมัย ด้วยเทคโนโลยีของอุปกรณ์ช่วยในการตรวจ ผู้ป่วยเฉพาะเพิ่มเติมเพื่อสร้างความมีมาตรฐานมากขึ้น ซึ่งสามารถรองรับผู้ป่วยเด็กได้จำนวน 300-400 คนต่อวัน ในลักษณะของคลินิกเฉพาะทาง 5 ประเภท คือ ศูนย์การเจริญเติบโต (Growth Center) ดูแลเด็กที่มีการทำงานผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ คลินิกโรคภูมิแพ้และโรคหืด (Allergy Clinic) ดูแลวินิจฉัยถึงสาเหตุของโรคและการรักษา, คลินิกโภชนาการเด็ก (Nutrition Clinic) ดูแลให้คำปรึกษาเด็กที่มีปัญหาด้านโภชนาการไม่ถูกต้อง, คลินิกจิตเวช (Psychiatry Clinic) ให้คำปรึกษาแนวทางในการเลี้ยงดูบุตรและแนวทางในการแก้ปัญหาด้านต่าง ๆ และคลินิกพัฒนาการ (Development Clinic) ดูแลรักษาเด็กที่มีพัฒนาการบกพร่องทุกประเภท ขณะเดียวกันยังได้เปิดแผนกผู้ป่วยนอกเด็ก (OPD) ด้านกุมารเวชทั่วไป โดยมีทีมแพทย์เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชเฉพาะทางจากหลายสถาบันทางการแพทย์มาให้ คำปรึกษาและออกตรวจทุกวัน ศูนย์กุมารเวช ตั้งอยู่บนชั้น 3 โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มีบริเวณกว้างขวางเป็นสัดส่วน ตกแต่งสถานที่เพื่อเด็ก ๆ โดยเฉพาะ นอกจากนี้ ยังมีพยาบาลที่มีความรู้และความเข้าใจเด็ก ไว้คอยดูแลอย่างใกล้ชิดด้วย--จบ--
-สส-