ซีพี ออลล์ จัดงานใหญ่ “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” ครบรอบ 20 ปี พิธีสลากภัตให้ประชาชนเสริมบุญ – คอนเสิร์ตธรรมะ

ข่าวทั่วไป Wednesday October 12, 2016 16:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--ซีพี ออลล์ ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น จัดงานใหญ่ "ครบรอบ 20 ปี เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ" ตอกย้ำนโยบายส่งเสริมการศึกษา พัฒนาคุณธรรม – จริยธรรม นิมนต์พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ชื่อดัง 23 รูป จากทั่วประเทศร่วมเจริญพุทธมนต์ ให้ประชาชนนับพันได้มีโอกาสร่วมทำบุญถวายสลากภัตประเพณีบุญสร้างสามัคคี พร้อมอิ่มเอมใจไปกับวงด้วงแมงแสดงคีตธรรมภาวนา นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ. ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น กล่าวว่า ในโอกาสครบรอบ 20 ปี ของโครงการ "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ" ทางซีพี ออลล์ได้นิมนต์ พระอาจารย์ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ จำนวน 23 รูป จากทั่วฟ้าเมืองไทยมาร่วมเจริญพุทธมนต์ อาทิ พระพรหมมังคลาจารย์ หรือ (เจ้าคุณธงชัย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร , พระเทพคุณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเทวราชกุญชร , พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ศูนย์ปฏิบัติธรรมไร่เชิญตะวัน เป็นต้น นอกจากนี้ยังจัดให้มีปาฐกถาธรรมพิเศษจาก พระพรหมบัณฑิต ประยูร ธมฺมจิตฺโต เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร และ สัมโมทนียกถา โดยพระราชวิจิตรปฏิภาณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศน์ บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างอบอุ่น มีประชาชนและพนักงานกว่า 1,000 คน เข้าร่วมทำบุญ ทำทาน และร่วมกันถวายสลากภัต ซึ่งจัดขึ้นเป็นพิเศษสำหรับงานในครั้งนี้เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมทำบุญครั้งยิ่งใหญ่ เปิดโอกาสให้ประชาชนถวายจตุปัจจัยแด่พระสงฆ์โดยไม่เฉพาะเจาะจงว่าเป็นพระรูปใด เพื่อความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวก่อเกิดความสามัคคีในการร่วมบุญ นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมงานยังได้มีโอกาสเพลิดเพลินไปกับ คอนเสิร์ตธรรมะ คีตธรรมภาวนา แชมเบอร์ มิวสิค ออร์เคสตร้า จาก "วงด้วงแมง" ที่มีเหล่าศิลปินดารามาบรรเลงเพลง "โครงการเรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ จัดขึ้นครั้งแรก เมื่อปี 2540 โดยได้นิมนต์พระอาจารย์มาบรรยายธรรมเริ่มจากให้พนักงานบริษัทฯร่วมฟัง และขยายผลสู่ประชาชน เพื่อให้น้อมนำหลักธรรมไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เนื่องจากสีลมเป็นถนนสายธุรกิจที่สำคัญของประเทศ แต่ไม่มีวัดไทย โครงการเรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ จึงเป็นเสมือนพื้นที่ให้คนในชุมชนได้มาร่วมกันทำบุญ เพื่อสร้างพื้นที่ธรรมะสำหรับคนเมือง สร้างความสงบ เสริมสติ และก่อให้เกิดปัญญาแก่ทุกคน" นายก่อศักดิ์ กล่าว ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี ที่ผ่านมา ได้จัดงานเรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ เป็นประจำทุกเที่ยงวันศุกร์ต่อเนื่อง มากว่า 1,100 ครั้ง โดยในแต่ละเดือนจะนิมนต์พระอาจารย์ที่มีชื่อเสียงเทศนาธรรมบรรยาย 3 สัปดาห์ ในหนึ่งสัปดาห์ของเดือนจะเชิญฆารวาสที่มีชื่อเสียงมาแบ่งปันประสบการณ์ธรรมะ โดยแต่ละครั้งจะมีผู้ร่วมฟังบรรยาย 300 – 500 คน นอกจากโครงการดังกล่าว ซีพี ออลล์ ยังมีการส่งเสริมการศึกษา พัฒนาคุณธรรม อาทิ โครงการส่งเสริมสอบธรรมศึกษาแก่พนักงาน เพื่อสนับสนุนให้พนักงานได้ศึกษาหลักธรรม โดยดำเนินโครงการถึงปัจจุบันพนักงานของบริษัทสามารถสอบผ่านธรรมศึกษาชั้นตรี ชั้นโท และชั้นเอก แล้วกว่า 17,360 คน และมีโครงการเรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ สัญจร "ธรรมสู่เยาวชน" เพื่อนำหลักธรรมทางพุทธศาสนาไปเผยแผ่สู่นักเรียนระดับมัธยมศึกษา ที่ผ่านมาได้จัดบรรยายธรรมให้นักเรียนตามโรงเรียนต่างๆ มาแล้วกว่า 15,000 คน อาทิ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ , โรงเรียนบดินเดชา สิงห์ (สิงหเสนี) 4 และโรงเรียนสายน้ำผึ้ง ในพระอุปถัมภ์ เป็นต้น เพื่อเป็นการบ่มเพาะเยาวชนให้เป็นทั้งคนเก่งและดีของสังคมไทย