สมาพันธ์ AESIEAP ตั้งเป้าสู่ศูนย์กลางตลาดพลังงานโลกในอนาคตพัฒนาไฟฟ้าสะอาด และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday October 26, 2016 16:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ต.ค.--ฟ้าลดา พีอาร์ สมาชิกสมาพันธ์ AESIEAP เดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยี สร้างสรรค์นวัตกรรมด้านพลังงาน ที่มีประสิทธิภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มุ่งเป็นศูนย์กลางตลาดพลังงานโลก พร้อมเชิญชวนรับฟังและชมนิทรรศการที่น่าสนใจที่เซ็นทรัลเวิลด์ สมาพันธ์อุตสาหกรรมไฟฟ้าแห่งเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกตะวันตก (The Association of the Electricity Supply Industry of East Asia and the Western Pacific: AESIEAP แถลงผลงานของสมาพันธ์ และความร่วมมือระหว่างประเทศในการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรมด้านพลังงาน ที่มีประสิทธิภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อมุ่งสู่การเป็นศูนย์กลางตลาดพลังงานโลก ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2559 นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการ กฟผ. ในฐานะประธาน AESIEAP เปิดเผยถึงการดำเนินงานของAESIEAP หลังจากการประชุมระดับผู้บริหารของสมาพันธ์ว่า การทำงานร่วมกันของสมาชิกสมาพันธ์ในช่วงปีที่ผ่านมา ได้สร้างสรรนวัตกรรม ด้านพลังงานหลายเรื่อง โดยเริ่มโครงการที่มีประโยขน์ต่อสาธารณะ อาทิ โครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ Smart Grid โครงการการผลิตไฟฟ้าด้วยการลดปริมาณคาร์บอน และโครงการบริหารจัดการด้านอุปกรณ์ การผลิตและการจัดส่งไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ โดยในปีต่อไปก็จะดำเนินการพัฒนา โครงการเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งจะพยายามสร้างนวัตกรรมด้านต่างๆเพิ่มขึ้น โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมพัฒนาพลังงานเทคโนโลยีใหม่ๆที่มีประสิทธิภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น การพัฒนาพลังงานหมุนเวียนและการเลือกใช้เทคโนโลยี ประสิทธิภาพสูง การเชื่อมโยงเครือข่ายภายในอุตสาหกรรมไฟฟ้าระดับโลก และมุ่งพัฒนาในเรื่องพลังงานสีเขียว และพลังงานสะอาด เพื่อให้โลกได้ลดปริมาณมลภาวะจากการผลิตไฟฟ้า ในปี 2017-2018 ประเทศมาเลเซีย จะเป็นเจ้าภาพการจัดประชุมใหญ่เชิงวิชาการ อุตสาหกรรมผลิตไฟฟ้า หรือ CEPSI และคาดหวังขยายฐานสมาชิกเพิ่มจำนวน โดยในปี 2016 มีสมาชิกเพิ่มคือสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สำหรับงานประชุมใหญ่เชิงวิชาการอุตสาหกรรมไฟฟ้า ครั้งที่ 21 หรือ The 21st Conference of Electric Power Supply Industry (CEPSI 2016) ภายใต้แนวคิด "ความมั่นคงและยั่งยืนทางพลังงาน:ทางเลือกและความท้าทายของอุตสาหกรรมไฟฟ้า" ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่าง 23-27 ตุลาคม 2559 โดยในวันที่ 25-27 ตุลาคม 2559 จะมีการปาฐกถาพิเศษจากผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานจากทั่วโลกอาทิ Mr. Marco Baroni จาก The International Energy Agency (IEA), Prof. Dr. Jochen Kreusel Head of Sector Initiative Smart Grids, ABB Group และท่านอื่นๆ อีกมากมาย ในหัวข้อที่น่าสนใจ เช่น มุมมองเกี่ยวกับแนวโน้มพลังงานโลกในปี 2559 ความท้าทายของแหล่งพลังงานทดแทน การกักเก็บพลังงานยานยนต์ไฟฟ้าในอุตสาหกรรมไฟฟ้า โลกใหม่อันกล้าหาญของพลังงานส่วนบุคคล โครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ-กุญแจสู่การบูรณาการพลังงานทดแทน การเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัลของภาคอุตสาหกรรมผลิตไฟฟ้า (Web2Energy) และโครงการตัวอย่างอื่นๆ เกี่ยวกับการบริหารจัดการพลังงาน และการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ การสร้างระบบไฟฟ้าแห่งอนาคต นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการที่น่าสนใจจากองค์กรชั้นนำในกิจการไฟฟ้าระดับโลก เช่น นวัตกรรมรถยนต์ไฟฟ้าและ Smart Grid จาก กฟผ. และหุ่นยนต์ YuMi หุ่นยุนต์อัจฉริยะที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้จาก ABB ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้ที่ห้อง Convention B1 ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.