บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพุธที่ 23 พฤศจิกายน 2559 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday November 23, 2016 10:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำทรงตัวบริเวณ 1,209 – 1,218 เหรียญ ท่ามกลางปริมาณการซื้อขายที่เบาบางทั้งในตลาด Gold Futures ของไทย และตลาดทองคำทั่วโลก ภายใต้การคาดหวังว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยอย่างแน่นอนในเดือน ธ.ค. นี้ โดยที่ราคาทองคำได้ถูกกดดันต่อเนื่องจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่า แม้เมื่อวานนี้ดัชนีดอลลาร์จะอ่อนค่าลงเล็กน้อยแต่ก็ยังสามารถทรงตัวเหนือระดับ 100 จุดได้ โดยในเช้าวันนี้อยู่ที่ระดับ 101.02 จุด ส่วนค่าเงินบาทเริ่มทรงตัวบริเวณ 35.42 -35.55 บาท/ดอลลาร์ โดยเคลื่อนไหวในกรอบแคบเช่นเดียวกัน ส่วนกองทุน SPDR ยังคงขายทองคำต่อเนื่องอีก 3.85 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ 904.91 ตัน โดยนอกจากกองทุน SPDR แล้ว บรรดากองทุนทองคำ ETF อื่นๆก็มีการขายทองคำออกมาเช่นเดียวกัน ภายใต้ความคาดหวังว่านายทรัมป์จะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐดีขึ้น ส่วนตัวเลขยอดขายบ้านมือสองสหรัฐเมื่อวานนี้ออกมาดีกว่าคาด ส่วนในวันนี้จะมีข้อมูลยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทน, ยอดขอรับสวัสดิการว่างงาน, ยอดขายบ้านใหม่ รวมไปถึงการเผยสรุปการประชุมเฟดอีกด้วย วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำเริ่มทรงตัวในเชิงเทคนิคในลักษณะ SIDEWAYS ในกรอบ 1,210 – 1,220 เหรียญ โดยภาพรวมราคายังเคลื่อนตัวในกรอบแคบ วันนี้คาดทองคำจะมีแนวรับอยู่ที่ 1,207 เหรียญ และแนวต้านที่ระดับ 1,218 เหรียญ ส่วนทองคำไทยจะมีแนวรับระยะสั้นที่ 20,300 บาท/บาททองคำ แนวต้านที่ 20,550 บาท/บาททองคำ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ภาพหลักยังเป็นกลยุทธ์แนวโน้มทิศทางขาลง ส่วนในระยะสั้นเก็งกำไรกรอบแคบตามทิศทาง SIDEWAYS - นักลงทุนที่ถือ Long Position หาจังหวะลดสถานะลงบริเวณแนวต้าน ตามภาพหลักที่ยังเป็นขาลง - นักลงทุนที่ถือ Short Position เปิดสถานะ เก็งกำไรตามแนวโน้มทิศทางขาลง กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading หาจังหวะปิดสถานะ Long ตามภาพหลักที่เป็นขาลง Gold Futures Z16 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,390 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,590 บาท Gold Futures G17 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,480 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,680 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th