ภาพข่าวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เยี่ยมชมนิทรรศการสหกรณ์ในจังหวัดเชียงราย

ข่าวทั่วไป Monday November 28, 2016 12:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 พ.ย.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เยี่ยมชมนิทรรศการของกรมส่งเสริมสหกรณ์ภายในงานวันอาหารโลก World Food Day 2016 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ GMS ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดยมีนายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ คณะเจ้าหน้าที่และตัวแทนสหกรณ์ในจังหวัดเชียงรายให้การต้อนรับ ซึ่งภายในบริเวณนิทรรศการได้จัดแสดงถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีต่อการพัฒนางานสหกรณ์ และการใช้วิธีการสหกรณ์เข้ามาแก้ไขปัญหาให้แก่ราษฎรในพื้นที่ต่างๆ เป็นที่มาของโครงการพระราชดำริหลายโครงการ และนำเสนอความสำเร็จของการส่งเสริมการผลิตข้าว GMP ของสหกรณ์การเกษตรเชียงแสน จำกัด และเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการเกษตรแปลงใหญ่รวมกลุ่มสมาชิกจำนวน 222 ราย เพื่อบริหารจัดการพื้นที่ปลูกข้าวหอมมะลิ 105 พื้นที่ 3605 ไร่ สามารถลดต้นทุนการผลิต่อไร่ได้ 20% และเพิ่มรายได้ต่อไร่ 17% รวมถึงเสนอความคืบหน้าโครงการส่งเสริมการผลิตเมล็ดพันธุ์ดีแก่เกษตรกรของสหกรณ์การเกษตรแม่จัน จำกัด โดยส่งเสริมให้สมาชิกสหกรณ์ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี ช่วยลดต้นทุนการผลิต และมีรายได้จากการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวกับสหกรณ์ด้วย