กระทรวงสาธารณสุขสำรวจยา พีพีเอ ออกจากคลังยาโรงพยาบาลพร้อมส่งคืนบริษัทก่อน 17 มิ.ย.44

ข่าวทั่วไป Friday January 12, 2001 10:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--กระทรวงสาธารณสุข
นางนิตยา มหาผล โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยเกี่ยวกับการดำเนินการบริหาร จัดการยาที่มีส่วนผสมของตัวยาฟีนิลโปรปาโนลามีน หรือ พีพีเอ ภายหลังจากที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงนามสั่งเพิกถอนทะเบียนตำรับยาที่มีส่วนผสมของตัวยาดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2543 เนื่องจากพบข้อมูลมีอุบัติการการเกิดเลือดออกในสมอง มีความสัมพันธ์กับการใช้ยานี้ ซึ่งในสถานบริการของกระทรวงสาธารณสุขทุกระดับทั้งโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลชุมชน และสถานีอนามัยรวมกว่า 10,000 แห่งทั่วประเทศนั้น ในส่วนของยาพีพีเอ มีใช้น้อยมาก อย่างไรก็ตามกระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งเวียนให้สถานบริการในสังกัดทุกแห่ง เก็บรวบรวมยาที่มีใช้ในหอผู้ป่วยต่าง ๆ ส่งคืนคลังเวชภัณฑ์ และนำยาทั้งหมดนี้ส่งคืนบริษัทหรือแลกเปลี่ยน โดยจะต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นก่อนที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้คือวันที่ 17 มิถุนายน 2544 นี้ ทางด้านนายแพทย์วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ ผู้อำนวยการกองโรงพยาบาลภูมิภาค กล่าวว่า ขณะนี้กองโรงพยาบาลภูมิภาคได้มีหนังสือเวียนแจ้งให้โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป 92 แห่งทั่วประเทศ สำรวจยาที่มีส่วนผสมของพีพีเอในโรงพยาบาล และส่งข้อมูลภายใน 15 มกราคม 2544 ในระหว่างที่กฎหมายยังไม่มีผลบังคับใช้ ให้แพทย์งดการสั่งใช้ยาที่มีส่วนผสมของพีพีเอแก่ ผู้ป่วย แต่หากกรณีที่แพทย์เห็นว่ายังมีความจำเป็นต้องใช้ยาตัวนี้ ขอให้แพทย์คำนึงถึงความจำเป็น และควรติดตามการใช้ยาอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น--จบ--
-สส-