ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน กับปณิธานการอนุรักษ์ป่า

ข่าวท่องเที่ยว Thursday December 15, 2016 09:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ธ.ค.--มิดาส คอมมิวนิเคชั่น อินเตอร์เนชั่นเนล ย้อนรอยความสำเร็จของ ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน จากการอนุรักษ์ระบบนิเวศในปี 2558 ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน การท่องเที่ยวแบบโหนสลิงอันดับหนึ่งในไทย นำเสนอประสบการณ์อันน่าจดจำมิรู้ลืมในการโหนข้ามป่าที่สวยงามในเชียงใหม่ และ ชลบุรี โดยได้ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ ทั้งนี้ยังควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ป่าอย่างยั่งยืนอีกด้วย นอกจากนี้ได้สนับสนุนโครงการหลวงซึ่งให้ความสำคัญเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจพอเพียงในภาคเหนือ ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน ได้ร่วมปลูกต้นกล้าจำนวนกว่า 25,000 ต้น ในปี 2559 อีกทั้งได้ร่วมระดมทุนต่างๆ มากมายเพื่อองค์กร เอ็นจีโอท้องถิ่นรวมถึงสถาบันและองค์กรค้นคว้าต่างๆ อีกทั้งได้เชิญเด็กด้อยโอกาสกว่า 500 คน มาเข้าร่วมโหนสลิงฟรี และเข้าร่วมโครงการอนุรักษ์นกเงือกของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ใกล้สูญพันธุ์ ในเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน ได้ร่วมกับชุมชนในการปลูกต้นกล้ากว่า 5,000 ต้น ในอ.แม่กำปอง หลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์ได้ปลูกเพิ่มอีกกว่า 1,000 ต้น นอกจากนี้ ยังได้ร่วมปลูกอีก 8,000 ต้นในอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน และปลูก 11,000 ต้น ใกล้กับอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไทย ร่วมกับองค์กรที่เกี่ยวข้องอื่นๆ นอกจากนี้ต้นกล้าต้องการปุ๋ย น้ำ และ เมล็ด ใน 3 ปีแรกเพื่อการเจริญเติบโต จึงจำเป็นที่จะต้องดูแลเพื่อความสำเร็จของโครงการในระยะยาว "ถึงแม้ว่า เราจะภูมิใจอย่างยิ่งที่จะกล่าวถึงจำนวนต้นไม้ที่เราร่วมปลูกไป แต่เราก็ภูมิใจที่จะนำเสนอด้วยว่ามีจำนวนกี่ต้นที่อยู่รอดและเติบโต เพราะถือว่าเป็นโครงการในระยะยาวที่เราจะต้องคอยดูแลต่อไป" เดมิ สเกลลิ ผู้อำนวยการฝ่ายอนุรักษ์ของ ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน เพื่อการเรียนรู้เกี่ยวกับความแตกต่างในชีวิตสัตว์ต่างๆ มากขึ้นในพื้นที่ที่มีการสำรวจบ่อยๆ ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน ได้ลงทุนติดตั้งระบบกล้องจับภาพ ซึ่งทำให้เห็นถึงการมาเยี่ยมเยียนของสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์ซึ่งถูกคุกคาม อยู่บ่อยครั้ง เช่น ชะมดแผงหางปล้อง อีเห็นข้างลาย หมูป่า แมวดาว เก้ง หมูหริ่ง ไก่ฟ้าหลังขาว หมาไม้ ซึ่งทำให้เราเห็นภาพของการลักลอบล่าสัตว์ผิดกฎหมายที่น่ากลัวด้วย ข้อมูลเพิ่มเติมและดูคลิปต้นฉบับได้ที่ Flight of the Gibbon YouTube channel ในส่วนของการลักลอบล่าสัตว์อย่างผิดกฏหมายนั้น ทำให้เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคำนึงถึงการคุกคามพื้นที่ป่าอย่างมากในพื้นที่ประเทศไทย เพราะสัตว์เหล่านั้นล้วนมีบ้านอยู่ ณ ที่แห่งนั้น แม้จะมีการสนับสนุนที่ดีจากองค์กรต่างๆ ก็ตาม แต่ ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน ก็ยังร่วมทำงานเพื่อระดมทุนและจัดการกับแผนการปลูกต้นไม้ในพื้นที่อื่นๆ ในอนาคต โดยการจัดการเรื่องสภาพแวดล้อมของระบบนิเวศที่ยั่งยืนในชุมชน สัตว์ป่าจะไม่เพียงแต่กลับคืนสู่ป่า แต่ยังสร้างความหลากหลายให้ผืนป่าธรรมชาติที่เรารู้จัก รัก และหวงแหนด้วย ด้วยผลตอบรับที่ดีในปี 2559 ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน มีความตื่นเต้นและยินดีอย่างยิ่งที่จะนำเสนอแผนของปี 2560 ซึ่งรวมถึงการเชิญเด็กด้อยโอกาสกว่า 1,000 คน ไปร่วมสนุกกับการสัมผัสประสบการณ์การโหนสลิง สำหรับการคิดริเริ่มรื้อฟื้นการอนุรักษ์ ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน ตั้งใจที่จะปลูกกล้ากว่าอีก 20,000 ถึง 30,000 ต้น เพื่อจะจัดการเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ใหม่ในครั้งนี้จากการดูแลตั้งแต่แรกเพาะ ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน ยังมองถึงภายภาคหน้าที่จะเริ่มสร้างบ้านชั่วคราวให้กับนกเงือกทั้งห้าคู่ ซึ่งวางแผนจะเริ่มในป่าของเชียงใหม่ เร็วๆ นี้ "การรื้อฟื้นและอนุรักษ์ นกเงือก ถือว่าเป็นโครงการใหญ่ซึ่งใช้เงินลงทุนจำนวนมากแต่ก็คุ้มค่า เราหวังว่านกที่สวยงามทั้งหลายเหล่านี้ จะกลับมาทะยานอีกครั้งในฟากฟ้าของแม่กำปอง" เดมิ สเกลลิ ผู้อำนวยการฝ่ายอนุรักษ์ของ ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน กล่าว เยี่ยมชมเว็บไซด์ Flight of the Gibbon's homepage หรือ ติดต่อ Midas PR Group สำหรับข้อมูลและโครงการสิ่งแวดล้อมต่างๆ