ตลาดหลักทรัพย์ยืนยันช่วงราคาใหม่จะเริ่มใช้ 5 พ.ย. นี้แน่นอน

ข่าวทั่วไป Friday November 2, 2001 16:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 พ.ย.--ตลาดหลักทรัพย์
ตลาดหลักทรัพย์ยืนยันช่วงราคาใหม่จะเริ่มใช้ 5 พ.ย.นี้แน่นอน และจะช่วยให้ผู้ลงทุนซื้อขายหุ้นได้หลายระดับราคาอย่างมีความสะดวกมากขึ้น ย้ำไม่เป็นอุปสรรคต่อการเคลื่อนไหวของราคา เพราะผู้ลงทุนสามารถสั่งข้ามขั้นราคาได้ทั้งซื้อและขาย โดยเพดานราคาสูงสุดและต่ำสุดยังเหมือนเดิมคือ 30 % จากราคาปิดครั้งก่อน
นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2544 นี้ จะเป็นวันแรกที่จะเริ่มมีการใช้ช่วงราคาใหม่ในการซื้อขายหลักทรัพย์ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาของราคาหลักทรัพย์ที่มีราคาต่อหุ้นค่อนข้างต่ำ โดยเฉพาะหลักทรัพย์ที่มีราคาต่ำกว่า 10 บาท ซึ่งมีอยู่เกือบ 200 ตัวสามารถเคลื่อนไหวได้คล่องตัวมากขึ้น มั่นใจจะทำให้การซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์มีสภาพคล่องเพิ่มขึ้น รวมถึง ยังจะช่วยให้ผู้ลงทุนมีโอกาสซื้อขายหุ้นได้ในหลายระดับราคาตามที่ต้องการได้อีกด้วย
"ในการใช้ช่วงราคาใหม่นี้ ผู้ลงทุนสามารถส่งคำสั่งซื้อหรือขายที่ข้ามขั้นราคาได้ ไม่จำเป็นต้องขยับราคาครั้งละ 1 ขั้นเท่านั้น โดยผู้ลงทุนมีอิสระที่จะสั่งซื้อหรือขายหุ้น ในราคาที่ตรงกับความต้องการของตัวเองได้ นอกจากนี้ เพดานราคาสูงสุด (Ceiling) และราคาต่ำสุด (Floor) ก็ยังคงเป็นอัตรา 30 % จากราคาปิดครั้งก่อนเช่นเดิม ดังนั้น จึงเชื่อมั่นว่า การปรับช่วงราคาใหม่นี้ ไม่ได้เป็นข้อจำกัดหรืออุปสรรคต่อการเคลื่อนไหวของราคาของหุ้นแต่อย่างใด " นายกิตติรัตน์กล่าว
สำหรับการส่งคำสั่งซื้อ คำสั่งขายหลักทรัพย์ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 5 พ.ย.นี้ ผู้ลงทุนควรตรวจสอบคำสั่งซื้อ คำสั่งขายของตนเองเทียบเคียงกับระบบช่วงราคาใหม่ ก่อนที่จะยืนยันการซื้อหรือขายรายการนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น ถ้าราคาหุ้นมีราคาปิดวันก่อนอยู่ที่ 7 บาท ราคาหุ้นจะเคลื่อนไหวได้ขั้นต่ำครั้งละ 5 สตางค์ หรือ 0.05 บาท หรือจะสั่งซื้อขายข้ามขั้นราคาก็สามารถทำได้ ดังนั้น ในการส่งคำสั่งซื้อ หรือคำสั่งขายของหุ้นนี้ ก็จะสามารถสั่งที่ราคา 7.00 บาท 7.05 บาท และขยับสูงขึ้นไปขั้นราคาละ 0.05 บาท โดยมีราคาเพดานสูงสุดของวันอยู่ที่ 9.10 บาท ในด้านขาขึ้นของราคา หรือจะสั่งที่ราคา 6.95 บาท 6.90 บาท และขยับลดลงขั้นราคาละ 0.05 บาทก็ได้ โดยมีราคาต่ำสุดของวันอยู่ที่ 4.90 บาท โดยเน้นย้ำว่าผู้ลงทุนสามารถสั่งซื้อขายข้ามขั้นราคาได้
ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ได้แจ้งให้บริษัทหลักทรัพย์ต่าง ๆ ได้ให้คำแนะนำกับผู้ลงทุนเกี่ยวกับการส่งคำสั่งซื้อคำสั่งขายหลักทรัพย์ รวมทั้งให้ใช้ความระมัดระวังในการป้อนคำสั่งซื้อคำสั่งขายมากขึ้นในระยะแรก ซึ่งเชื่อว่าเมื่อทุกฝ่ายมีความคุ้นเคยกับช่วงราคาใหม่แล้ว ก็จะมีสะดวกและคล่องตัว ส่งผลให้ปริมาณการซื้อขายสูงขึ้นในระยะยาว
สำหรับช่วงราคาของหลักทรัพย์ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ย.2544 เป็นต้นไปจะเป็นดังนี้
ราคาเสนอซื้อขาย ช่วงราคา (บาท)
ต่ำกว่า 2 บาท 0.01
ตั้งแต่ 2 บาท แต่ต่ำกว่า 5 บาท 0.02
ตั้งแต่ 5 บาท แต่ต่ำกว่า 10 บาท 0.05
ตั้งแต่ 10 บาท แต่ต่ำกว่า 25 บาท 0.10
ตั้งแต่ 25 บาท แต่ต่ำกว่า 50 บาท 0.25
ตั้งแต่ 50 บาท แต่ต่ำกว่า 100 บาท 0.50
ตั้งแต่ 100 บาท แต่ต่ำกว่า 200 บาท 1.00
ตั้งแต่ 200 บาท แต่ต่ำกว่า 400 บาท 2.00
ตั้งแต่ 400 บาท แต่ต่ำกว่า 800 บาท 4.00
ตั้งแต่ 800 บาทขึ้นไป 6.00
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อส่วนประชาสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร:ลดาวัลย์ ไทยธัญญพานิช โทร.0-2229-2036 / กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร.0-2229-2037 / จิวัสสา ติปยานนท์ โทร.0-2229-2039--จบ--
-สส-