บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำศุกร์ที่ 30 ธันวาคม 2559 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday December 30, 2016 10:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ธ.ค.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังมีการเคลื่อนตัวในระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 อย่างช้าๆ โดยที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ อันได้แก่ Jobless Claims เมื่อวานนี้ออกมาดีขึ้นกว่าที่คาด โดยมีผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานในสัปดาห์ที่ผ่านมาลดลงสู่ระดับ 265,000 ราย หรือปรับตัวลง 10,000 รายเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า ซึ่งภาพรวมโดยทั่วไปไม่ได้ส่งผลใดๆต่อค่าเงินดอลลาร์และราคาทองคำ ในทางกลับกันในช่วงเที่ยงคืนมีแรงซื้อกลับเข้ามาในตลาดทองคำอย่างมาก และค่าเงินดอลลาร์ปรับอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับค่าเงินยูโร จึงทำให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นทะลุเหนือ 1,150 เหรียญได้อย่างแข็งแกร่งในช่วงปลายตลาด COMEXโดยปิดตลาดแถวระดับ 1,158 เหรียญโดยประมาณ สำหรับ SPDR เมื่อวานนี้ไม่ได้ทำการซื้อหรือขายใดๆ ปัจจุบันถือครองที่ระดับ 823.36 ตัน อย่างไรก็ดี ภาพรวมของค่าเงินดอลลาร์กลับมาอ่อนค่าลงเล็กน้อยในเช้านี้ที่ระดับ 102.27 จุด จากระดับ 103.21 หรือปรับตัวลดลงประมาณ 0.3% วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำเข้าสู่ทิศทางแนวโน้มขาขึ้นในระยะสั้นๆ ตามที่ได้วิเคราะห์ไปเมื่อวานนี้ โดยที่กราฟทางเทคนิคในรายชั่วโมงเริ่มบ่งบอกถึงสัญญาณการกลับตัว โดยราคาสามารถดีดกลับทะลุแนวต้านแรก 1,150 เหรียญได้ โดยที่ระดับ Fibonacci ที่จะมี Technical Rebound ขึ้นมาจะอยู่ที่ระดับ 23% บริเวณ 1,167 เหรียญ ซึ่งหากราคาทองคำสามารถทะลุผ่าน 1,167 เหรียญ และ 1,170 เหรียญ จะทำให้ภาพระยะสั้นกลับมาเป็นขาขึ้นได้ ขณะที่แนวรับด้านล่าง 1,135 เหรียญ ยังคงเป็นแนวรับที่แข็งแกร่ง วันนี้คาดว่าราคาจะเคลื่อนตัวในกรอบดังกล่าวระหว่าง 1,145 – 1,170 เหรียญ สำหรับราคาทองคำไทยปรับตัวสูงขึ้นตามเช่นกัน โดยที่จะมีแนวรับที่ระดับ 19,450 บาท/บาททองคำ และแนวต้านที่ระดับ 19,750 บาท/บาททองคำ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ระยะสั้นเก็งกำไรตามทิศทางแนวโน้มขาขึ้น โดยให้รอช้อนซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวในระยะสั้นๆเท่านั้น - นักลงทุนที่ถือ Long Position เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบ รอจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว เน้นเล่นสั้นๆเท่านั้น - นักลงทุนที่ถือ Short Position ปิดสถานะลดความเสี่ยงเมื่อราคาย่อตัวลงมาบริเวณแนวรับ กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading บริหารพอร์ตการลงทุนให้สมดุลในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ Gold Futures G17 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,690 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,890 บาท Gold Futures J17 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,770 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,970 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th