ซีพีเอฟ ส่งเสริมเยาวชนไทยสร้างอาหารมั่นคง เดินหน้าโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน สู่ 3 ทศวรรษ

ข่าวทั่วไป Wednesday January 4, 2017 10:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ซีพีเอฟ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ดำเนินธุรกิจตามหลักปรัชญา 3 ประโยชน์สู่ความยั่งยืน โดยดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมที่หลากหลายเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ผ่านยุทธศาสตร์ 3 เสาหลักสู่ความยั่งยืน "อาหารมั่นคง สังคมพึ่งตน ดินน้ำป่าคงอยู่" เพื่อสร้างเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ให้เติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ ประชาชน และบริษัท ตามลำดับ ซีพีเอฟ ร่วมกับ มูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบท สนับสนุนโดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ และเหล่าเพื่อนพนักงาน ได้น้อมนำแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักเรียนและเยาวชนไทย ได้เข้าถึงอาหารอย่างเพียงพอ มีโภชนาการที่ดี และมีความรู้ด้านอาชีพเกษตร มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 27 และยังสานต่อโครงการ "เลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน" ประจำปี 2559 พร้อมทั้งซีพีเอฟได้ต่อยอด ริเริ่ม "โครงการเลี้ยงไก่ไข่" เชิงพาณิชย์ สนับสนุนโรงเรียนต้นแบบได้สามารถพึ่งพาตนเอง สร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับโรงเรียนและชุมชนอย่างยั่งยืน ในปีนี้ โครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน ได้ร่วมกับจังหวัดลำพูน ส่งมอบ โครงการฯ ต่อเนื่องให้แก่โรงเรียนแห่งที่ 605-660 ที่โรงเรียนบ้านหนองปลาสะวาย อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน เพื่อช่วยสนับสนุนให้โรงเรียนสามารถพึ่งพาตนเองได้ในการผลิตอาหารปลอดภัย เยาวชนไทยในพื้นที่ห่างไกลได้เข้าถึงอาหารอย่างเพียงพอ โดยผ่านกระบวนการสนับสนุนให้โรงเรียนได้เลี้ยงไก่ไข่ และนำไข่ไก่ซึ่งเป็นผลผลิตที่ได้มาปรุงเป็นอาหารกลางวันสำหรับนักเรียน ตลอดจนนำไปจัดจำหน่ายภายในชุมชนใกล้เคียง โดยซีพีเอฟ ให้การสนับสนุนโรงเรือนและอุปกรณ์สำหรับเลี้ยงไก่ไข่ รวมถึงพันธุ์ไก่ไข่ที่พร้อมออกไข่ รวมทั้งพนักงานซีพีเอฟจิตอาสาช่วยถ่ายทอดความรู้และวิธีการเลี้ยงที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ ตลอดจนการบริหารจัดการครบวงจร เพื่อให้โรงเรียนสามารถผลิตไข่ไก่ได้เพียงพอต่อการบริโภคของเด็กนักเรียนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 มื้อ หรือ 120 ฟองต่อคนต่อปี และยังสามารถนำไข่ไก่ไปจำหน่ายชุมชนใกล้เคียง เพื่อนำรายได้มาเป็นทุนหมุนเวียนเพื่อพัฒนาโรงเรียน ปัจจุบัน "โครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน" ได้สนับสนุนโรงเรียนในสังกัดกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รวม 660 แห่ง ใน 70 จังหวัดทั่วประเทศ รวมเป็นมูลค่า 67 ล้านบาท ที่ผ่านมา เด็กนักเรียนกว่า 140,000 คน รวมถึงครูกว่า 8,000 คน ได้รับประโยชน์ทั้งทางด้านโภชนาการ มีองความรู้ระบบการบริหารจัดการด้านการเลี้ยงสัตว์ อีกทั้งเป็นแหล่งอาหารในชุมชนกว่า 900 ชุมชนรอบๆ โรงเรียน ที่นำสู่การจัดตั้งกองทุนหมุนเวียนเกิดขึ้น และเป็นแหล่งเรียนรู้อาชีพเกษตรของชุมชน ในการดำเนินโครงการฯ เพื่อให้เยาวชนไทยได้เข้าถึงอาหารอย่างยั่งยืน ยังมีองค์กรภาคีเครือข่ายที่มีเจตนารมย์สอดคล้องกัน อย่างเช่น หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพ (Japanese Chamber of Commerce : JCC) เข้าร่วมให้การสนับสนุนโครงการฯ มาตั้งแต่ปี 2543 โดยในปีนี้ JCC ยังให้การสนับสนุนงบ 1.52 ล้านบาท เพื่อเป็นทุนสำหรับดำเนินโครงการฯ ของโรงเรียน 5 แห่ง ในจังหวัดศรีสะเกษ อุบลราชธานี บึงกาฬ และมหาสารคาม ส่งผลให้ตลอดระยะเวลา 17 ปีความร่วมมือของ JCC ได้ช่วยสนับสนุนโครงการฯ ได้มีส่วนช่วยขยายโอกาสให้แก่เยาวชนไทยในโรงเรียนในภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือได้เข้าถึงอาหารโปรตีนคุณภาพสูงอย่างไข่ไก่ได้มากขึ้น ช่วยแก้ปัญหาทุพโภชนาการของเด็กในพื้นที่ นอกจากนี้ ซีพีเอฟ ยังได้ต่อยอดการสร้างโภชนาการที่ดีของเยาวชน บูรณาการสู่การสนับสนุนการพึ่งพาตนเองของโรงเรียนอย่างยั่งยืน โดยได้ร่วมกับมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ ริเริ่ม "โครงการเลี้ยงไก่ไข่" ขึ้นในปี 2559 สนับสนุนให้โรงเรียนเลี้ยงไก่ไข่ในรูปแบบพาณิชย์ โดยมีโรงเรียนเกาะโพธิ์ถ้วยงามวิทยา อ.เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี เป็นโรงเรียนต้นแบบแห่งแรกของประเทศไทย ได้รับการสนับสนุนโครงการเลี้ยงไก่ไข่จำนวน 4,230 ตัว พร้อมทั้งการสนับสนุนโรงเรือนระบบปิดได้มาตรฐานกรมปศุสัตว์ และอุปกรณ์การเลี้ยงแบบอัตโนมัติ มูลค่ารวมกว่า 4 ล้านบาท พร้อมการถ่ายทอดองค์ความรู้และทักษะการเลี้ยง โรงเรียนเกาะโพธิ์ถ้วยงามวิทยา เปิดสอนในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 – 6 มีนักเรียนและบุคลากรครูรวม 660 คน สามารถผลิตไข่ไก่เพื่อจำหน่ายนำรายได้มาจัดตั้งกองทุนหมุนเวียน เพื่อใช้สำหรับพัฒนาคุณภาพการศึกษาในรูปแบบต่างๆ อาทิ ทุนการศึกษาให้กับนักเรียน สวัสดิการของครู เป็นต้น นอกจากนี้ โครงการฯ ได้ถูกบรรจุเป็นวิชาด้านทักษะอาชีพตามนโยบาย ของกระทรวงศึกษาธิการ เป็นห้องเรียนภาคปฏิบัติของนักเรียนที่จะได้รับการถ่ายทอดความรู้โดยตรงผู้เชี่ยวชาญจากซีพีเอฟอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เยาวชนมีความรู้และมีทักษะในการเลี้ยงไก่ไข่ ซึ่งสามารถต่อยอดเป็นอาชีพหลักหลังจบการศึกษา รวมทั้งสามารถพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้การเลี้ยงไก่ไข่ให้กับโรงเรียนและชุมชนในอนาคต การสนับสนุนการเลี้ยงไก่ไข่ เป็นอีกหนึ่งในหลายกิจกรรมที่ซีพีเอฟได้ดำเนินการตามยุทธศาสตร์ความรับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาอย่างยั่งยืนภายใต้ 3 เสาหลัก "อาหารมั่นคง สังคมพึ่งตน และดินน้ำป่าคงอยู่" เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสร้างเสริมโภชนาการที่ดีให้กับเยาวชนไทย สร้างแหล่งเรียนรู้และแหล่งผลิตอาหารของโรงเรียนและชุมชน นำไปสู่การพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืนต่อไป./