บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพฤหัสบดีที่ 5 มกราคม 2560 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday January 5, 2017 10:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำค่อยๆปรับตัวสูงขึ้น ท่ามกลางตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่แข็งแกร่ง ขณะที่รายงานประชุมเฟดมีท่าทีคุมเข้มทางการเงิน ด้านค่าเงินดอลลาร์ปรับอ่อนค่าลงมาเล็กน้อย และเงินบาทปรับแข็งค่าลงมา ภาพรวมราคาทองคำยังคงปรับตัวสูงขึ้น และเช้านี้ทองคำปรับตัวขึ้นมาทดสอบแนวต้านสำคัญ 1,170 เหรียญเป็นครั้งแรกในรอบ 6 สัปดาห์ ด้านกองทุนทองคำ SPDR ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม ปัจจุบันยังคงถือครองทองคำที่ระดับ 813.87 ตัน สำหรับคืนนี้ต้องติดตามการประกาศข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ต้องติดตามในคืนนี้ ได้แก่ ADP Non-Farm Employment Change ที่คาดว่าจะออกมาแย่ลงเล็กน้อย ขณะที่Unemployment Claims ที่คาดว่าจะออกมาดีขึ้น และคาดว่าตลาดรอคอยผลการประกาศข้อมูล Non-Farm Payrolls ที่จะประกาศในวันพรุ่งนี้ โดยมีคาดการณ์ว่าจะปรับตัวลงเล็กน้อย วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำทางเทคนิคระยะสั้นปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 โดยที่ราคาทองคำในระยะสั้นเริ่มกลับเป็นขาขึ้นอย่างช้าๆ ตามที่ได้วิเคราะห์ไปแล้ว ซึ่งที่ราคาทองคำจะมีแนวต้านถัดไปบริเวณ 1,185 เหรียญ ขณะที่แนวรับขยับมาที่บริเวณ 1,161 เหรียญ สำหรับราคาทองคำไทยปรับขึ้นเช่นกันแต่ช้าลงเนื่องจากเงินบาทแข็งค่าลงมาแถวระดับ 35.80 บาท/ดอลลาร์โดยประมาณ ซึ่งทองคำไทยจะมีแนวรับ 19,600 บาท/บาททองคำ และแนวต้าน 19,900 บาท/บาททองคำ และแนวต้านสำคัญจะอยู่ที่ระดับ 20,000 บาท/บาททองคำ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เก็งกำไรตามกรอบขาขึ้นระยะสั้นๆ ในภาพการลงทุนรายวัน - นักลงทุนที่ถือ Long Position ลงซื้อขึ้นขาย เก็งกำไรในกรอบระยะสั้น - นักลงทุนที่ถือ Short Position ปิดสถานะเมื่อราคาย่อตัวลงมา กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading ภาพหลักระยะยาวยังเป็นขาลง โดยการปรับขึ้นที่เกิดขึ้นเป็นเพียงลักษณะ Technical Rebound เท่านั้น Gold Futures G17 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,900 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,100 บาท Gold Futures J17 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,980 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,180 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th