เปิดโครงการพัฒนาเครือข่ายผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนตลอดห่วงโซ่อุปทาน ปี 2560

ข่าวทั่วไป Thursday January 19, 2017 11:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.-- สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมชุมชน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมร่วมกับศูนย์บริการวิชาการมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จัดงานแถลงข่าวเปิดโครงการพัฒนาเครือข่ายผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนตลอดห่วงโซ่อุปทาน ประจำปี 2560 เพื่อส่งเสริมให้เกิดการรวมกลุ่มสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และ เพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้แก่ผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชุนที่ผ่านการคัดเลือกด้านความพร้อมเข้าสู่การพัฒนาเครือข่าย จำนวน 40 ราย ในสาขาผ้าและเครื่องแต่งกาย และสาขา ของใช้และของที่ระลึก โดยภายในงานมีนายศิริชัย แย้มโอฐ ผู้อำนวยการส่วนพัฒนาเชื่อมโยงอุตสาหกรรมชุมชน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ขึ้นกล่าวเปิดงาน และนายเพทาย ล่อใจ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมชุมชน กรมอุตสาหกรรม ในฐานะประธานในพิธีเปิดโครงการพัฒนาเครือข่ายผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนตลอดห่วงโซ่อุปทาน ประจำปี 2560 กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของโครงการว่า "กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็นหน่วยงานหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาขีดความสามารถ ของผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนให้มีศักยภาพในการแข่งขัน จากกระแสโลกาภิวัตน์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การประกอบธุรกิจเพียงลำพังไม่สามารถสร้างศักยภาพสู่ความสำเร็จได้อย่างมั่นคง การให้ความสำคัญในการสร้างเครือข่ายเพื่อเชื่อมโยงกลุ่มผู้ประกอบการิสาหกิจชุมชนนับว่าเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจ เป็นเครื่องมือหนึ่งที่เป็นกลไกสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ดังนั้น การสร้างเครือข่ายพัฒนาเชื่อมโยงผู้ประกอบการอุตสาหกรรมชุมชน จะช่วยให้ผู้ประกอบได้มีโอกาสพบปะ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการผลิต การตลาดระหว่างกัน ส่งเสริมให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เกิดการเชื่อมโยงเกื้อหนุนกันในการดำเนินธุรกิจ เปลี่ยนแนวคิดจากการเป็นคู่แข่งมาเป็นหุ้นส่วนทางการค้าเดินหน้าไปด้วยกัน ในปี 2559 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ได้จัดทำโครงการพัฒนาเครือข่ายผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนตลอดห่วงโซ่อุปทานขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนเห็นความสำคัญในการรวมกลุ่มกันเป็นเครือข่าย เกิดโอกาสในการแข่งขัน เพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้กับผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน แต่การดำเนินงานการสร้างเครือข่ายไม่อาจเห็นผลสำเร็จได้ในระยะเวลาอันสั้นแต่เป็นงานที่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวของสมาชิกในกลุ่มที่จะประสานประโยชน์ สร้างทัศนคติ ความไว้วางใจและสร้างระบบการทำงานในกลุ่ม ซึ่งต้องใช้เวลาในการพัฒนา อย่างน้อย 5 ปี" นอกจากนี้ ยังมีศิลปินดาราศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิวิศน์ บวรกีรติขจร (ตี๋ AF4), จิ๊บ ปกฉัตร เทียมชัย, ไอซ์ พิชพงศ์ โสมกุล และ ลาภิสรา อินทรสูตร (แอปเปิ้ล The Star7) ร่วมพูดคุยเกี่ยวกับการสร้างแรงบันดาลใจในการใช้โซเชียลมีเดียเพื่อการทำธุรกิจ ดำเนินรายการโดย เป๊ก เปรมณัช สุวรรณานนท์