ธนาคารไทยพาณิชย์ประสบความสำเร็จอย่างดีในการออกหุ้นกู้มูลค่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday January 26, 2017 09:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์เสนอขายหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกัน ("หุ้นกู้") มูลค่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐของธนาคารฯ อายุ 5.5 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.20% ต่อปี หุ้นกู้ดังกล่าวจะครบกำหนดปี 2565 ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือโดย Moody's ที่ระดับ Baa1,โดย S&P ที่ระดับ BBB+ และโดย Fitch ที่ระดับ BBB+ การระดมทุนครั้งนี้มีความโดดเด่นในหลายด้านกล่าวคือ เป็นการออกหุ้นกู้สกุลดอลลาร์สหรัฐครั้งแรกของไทยในปี 2560 และหุ้นกู้ดังกล่าวมียอดจองระหว่างวันสูงกว่ายอดที่จัดสรรประมาณ 3 เท่าโดยเป็นนักลงทุนจากเอเชียและยุโรป การออกหุ้นกู้ครั้งนี้สอดคล้องกับแผนการระดมทุนของธนาคารฯ ซึ่งจะนำไปใช้ในการดำเนินงานของธนาคารฯ รวมทั้งของสาขาต่างประเทศ นับเป็นการต่อยอดความสำเร็จหลังจากที่มีการเสนอขายหุ้นกู้ครั้งล่าสุดในปี 2557 การออกหุ้นกู้ดังกล่าวได้รับการตอบรับจากนักลงทุนต่างประเทศอย่างกว้างขวางในหลายประเทศ ทั้งในเอเชียและยุโรป โดยได้กระจายไปยังนักลงทุนกลุ่มต่างๆ ประกอบด้วย กองทุนต่างๆ (Fund managers) จำนวน 65% ธนาคารพาณิชย์ 24% สถาบันของรัฐ (Public institutions) 5% บริษัทประกันภัย 4% และธนาคารเอกชน (Private bank) 2% โดยการออกหุ้นกู้ครั้งนี้ธนาคารฯ ได้แต่งตั้งให้Barclays Bank และ Deutsche Bank เป็น Lead Managers