ปตท. พร้อมร่วมมือ ป.ป.ช. หากพบบุคคลกระทำผิด จะดำเนินการทางกฎหมายทันที

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday January 26, 2017 12:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--ปตท. นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงกรณีโรลส์-รอยซ์ ว่า ขณะนี้ คณะกรรมการสืบสวนหาข้อเท็จจริงของ ปตท. อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล และรายชื่อบุคคลที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการตามที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาเปิดเผย พร้อมทั้งเปิดรับข้อมูลเพิ่มเติมจากหน่วยงานภายนอก และยินดีให้ความร่วมมือกับคณะกรรมการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อให้การสืบสวนเป็นไปอย่างถูกต้องและเที่ยงธรรม ไม่มีการปกป้องผู้กระทำความผิดแน่นอน ปตท. มีเจตนารมณ์ชัดเจนในนโยบายต่อต้านการทุจริต ดำเนินธุรกิจด้วยความโปร่งใส ตามหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี (Corporate Governance: CG) โดยได้ดำเนินการ 3 ด้าน คือ "คน" มีการประกาศนโยบายและรณรงค์สร้างจิตสำนึกของพนักงานให้มีจริยธรรม จรรยาบรรณ แนวคิดค่านิยม และวัฒนธรรมองค์กร รวมทั้งปฏิบัติตนตามคู่มือหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี "กระบวนการ"มีพัฒนาและปรับปรุงกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง อย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไปสู่การป้องกันการกระทำที่มิชอบ โดยที่ผ่านมา ปตท.ได้มีการลงนามข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pack) ร่วมกับคู่ค้าเพื่อป้องกันการคอร์รัปชั่นในโครงการจัดซื้อจัดจ้าง "การตรวจสอบ" มีการสืบค้นรวบรวมข้อมูลภายใน และเปิดรับการตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานภายนอกเมื่อพบข้อสงสัย จะดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายทันที โดยองค์กรจะไม่ปกป้องผู้กระทำผิด "วิกฤตนี้จะเป็นโอกาสให้ ปตท. ทบทวนกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง หาช่องว่าง เพื่อปิดจุดอ่อน ที่เป็นโอกาสในการกระทำทุจริต ขณะเดียวกันก็เป็นโอกาสในการผลักดันค่านิยมความซื่อสัตย์สุจริตในพนักงานด้วย เพราะองค์กรเป็นของประเทศ ประเทศต้องการความโปร่งใส และพนักงานทุกคนกำลังปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศ" นายเทวินทร์ กล่าวย้ำ