UWC โกยออเดอร์เสาส่งรวดเดียว 2 โครงการ กฟผ. กว่า 13,000 ตัน รวมกว่า 500 ล้านบาท

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday January 26, 2017 14:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--เอื้อวิทยา รับอานิสงค์ กฟผ. ขยายระบบส่งไฟฟ้าแรงสูงทั่วประเทศ เชื่อปี 60 เสาส่งไฟฟ้าแรงสูงโตต่อเนื่อง จากการเปิดประมูลอีกหลายโครงการ นายธีรชัย ลีนะบรรจง กรรรมการผู้จัดการ สายพัฒนาธุรกิจและกิจการองค์กร บริษัท เอื้อวิทยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ล่าสุด บริษัทฯ ได้รับงานผลิตเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงขนาด 500 กิโลโวลต์ ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โครงการแรกเป็นโครงการ "ชายแดนไทย/ลาว – อุบลราชธานี 3" กว่า 10,000 ตัน มูลค่ากว่า 400 ล้านบาท และอีกโครงการคือ "ปลวกแดง-หนองจอก และฉะเชิงเทรา-ปราจีนบุรี" กว่า 3,000 ตัน มูลค่ากว่า 136 ล้านบาท รวมมูลค่าของ 2 โครงการ กว่า 500 ล้านบาท และจะส่งมอบงานในปี 2560 นี้ ภาพรวมธุรกิจเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงปี 2559 ที่ผ่านมามีการเติบโตประมาณกว่า 25 % จากที่ภาครัฐเปิดประมูลตามแผนงานขยายระบบส่งไฟฟ้าแรงสูงหลายโครงการ ซึ่ง UWC ได้รับงานโครงการต่างๆ อาทิ เสาส่งไฟฟ้าแรงสูงขนาด 500 kV "ชัยภูมิ 2 – ท่าตะโก" มูลค่าโครงการ 480 ล้านบาท และโครงการเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง ขนาด 230 kV "น้ำเงี๊ยบ 1" ในสาธารณรัฐประชาชนลาว มูลค่าโครงการ 180 ล้านบาท ซึ่งทั้ง 2 โครงการ ได้ส่งมอบงานเรียบร้อยแล้ว บริษัทฯ มีความเชื่อมั่นว่า ในปี 2560 นี้ ธุรกิจเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงของ UWC จะมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องจากโครงการของ กฟผ. ที่จะมีการเปิดประมูลอีกหลายโครงการ นอกเหนือจากงานเสาโทรคมนาคม ที่ล่าสุดบริษัทฯ ได้รับงานผลิตเสารโทรคมนาคมของ DTAC ในช่วงต้นปี 2560 นี้ อีกกว่า 28 ล้านบาท คาดว่าในปีนี้ รายได้รวมจากทั้งธุรกิจผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าชีวมวล และการผลิตเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง จะมีการเติบโตมากขึ้นอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากการรับรู้รายได้ของโรงไฟฟ้าชีวมวลในระบบ Feed-in Tariff และการรับงานเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงที่บริษัทฯ เป็นผู้ผลิตที่มีประสบการณ์กว่า 50 ปี และมีจุดแข็งในการผลิตเสาส่งไฟฟ้าขนาด 500 kV ที่มีผู้ผลิตเพียงไม่กี่รายที่ได้รับการรับรองจาก กฟผ.