กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดเวทีเสวนา “คนธรรมเกษตรอินทรีย์” มุ่งสร้างการรับรู้สินค้าเกษตรอินทรีย์ ทั้งด้านการผลิตและการตลาด พร้อมเปิดกว้างรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วน

ข่าวทั่วไป Tuesday February 7, 2017 15:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีเปิดการเสวนา "คนธรรมเกษตรอินทรีย์" ณ วัดปรางค์หลวง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีปริมาณการส่งออกสินค้าอินทรีย์มากขึ้น และมีแนวโน้มการส่งออกเพิ่มขึ้นทุกปี รวมทั้งความต้องการของตลาดสินค้าอินทรีย์ในประเทศไทยมีเพิ่มขึ้นตามกระแสการรักสุขภาพ อย่างไรก็ตามพบว่า ปริมาณสินค้าอินทรีย์นั้นไม่เพียงพอต่อการจำหน่าย และเกษตรกรที่มีผลผลิตเกษตรอินทรีย์นั้น ไม่ทราบช่องทางการจำหน่ายอีกด้วย ในส่วนของผู้บริโภค มีความสับสนและไม่เข้าใจความแตกต่างระหว่าง สินค้าเกษตรอินทรีย์ และสินค้าเกษตรปลอดภัย จึงต้องเร่งสร้างการรับรู้ ให้เกิดความเข้าใจตรงกัน อาทิ เรื่องการได้รับรองมาตรฐานนั้น จะต้องปฏิบัติอย่างไร และการวางกฎระเบียบต้องสอดคล้องกับหลักสากลด้วย ดังนั้น การจัดเสวนา "คนธรรมเกษตรอินทรีย์" ในครั้งนี้ เพื่อต้องการให้ผู้เข้าร่วมได้นำเสนอความคิดเห็น รวมทั้งปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ของประเทศไทยให้สัมฤทธิ์ผลและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมวิชาการเกษตร ในฐานะหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ตามแผนยุทธศาสตร์เกษตรอินทรีย์แห่งชาติ ได้ให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างเป็นรูปธรรม จึงจัดเสวนา "คนธรรมเกษตรอินทรีย์" ขึ้น มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างการรับรู้ถึงความแตกต่างของสินค้าเกษตรอินทรีย์และสินค้าเกษตรทั่วไป และส่งเสริมการขอรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์ อีกทั้ง เพื่อรับทราบความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาอุปสรรคในด้านการผลิตและการตลาดจากทุกภาคส่วน ทั้งเกษตรกร ภาครัฐ และเอกชน โดยมีผู้เข้าร่วม ประกอบด้วย เกษตรกร กลุ่มเกษตรกร หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สมาคมและองค์กร จำนวน ๑๐๐ คน ซึ่งผลที่คาดว่าจะได้รับจากการฝึกอบรมในครั้งนี้ คือ การสร้างการตระหนักรู้ถึงความแตกต่างของสินค้าเกษตรอินทรีย์และสินค้าเกษตรทั่วไป เกษตรกรเข้าใจกระบวนการตรวจรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ ทั้งมาตรฐานภาครัฐและเอกชน และสนใจสมัครเข้าสู่มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ อีกทั้งสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านเกษตรอินทรีย์ระหว่างเกษตรกร หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน รวมถึงรับทราบปัญหาและอุปสรรคในด้านการผลิตและการตลาดเกษตรอินทรีย์ และรับทราบข้อเสนอจากภาคสังคมในการพัฒนาแนวนโยบายและการปฏิบัติเพื่อขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์อย่างเป็นรูปธรรม