ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

ธนาคารในประเทศพม่าใช้ระบบมาตรฐานชิปการ์ดของยูเนี่ยนเพย์

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- อังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 14:48:54 น.
กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--Star PR

ระบบมาตรฐานชิปการ์ดของยูเนี่ยนเพย์ (UnionPay chip card standard) มอบมาตราฐานความปลอดภัยด้านธุรกรรมการเงินให้กับผู้บริโภคและนักธุรกิจชาวพม่า รวมถึงนำไปสู่ระบบที่แข็งแกร่งของนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และบริการการชำระเงิน

อุตสาหกรรมการชำระเงินในประเทศพม่าก้าวเข้าสู่บทใหม่ ด้วยการร่วมมือกันระหว่าง สมาคมระบบการชำระเงินพม่า (Myanmar Payment Union หรือ MPU) และ ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล (UnionPay International หรือ UPI) ดำเนินการนำระบบมาตรฐานชิปการ์ดของยูเนี่ยนเพย์ (UnionPay chip card standard) เข้ามาใช้ในประเทศพม่า โดยเป็นการนำระบบมาตรฐานชิปการ์ดของยูเนี่ยนเพย์มาใช้ร่วมกับระบบมาตรฐาน EMV ชิปการ์ด และจะนำมาใช้ในระบบปฏิบัติการของธนาคารทุกแห่งในประเทศพม่า

ระบบมาตรฐานชิปการ์ดของยูเนี่ยนเพย์ได้กลายมาเป็นทางเลือกที่ได้มาตรฐานหลังจากการพิจารณาที่รอบคอบและการหารือร่วมกันของธนาคารกลางพม่า (Central Bank of Myanmar), สมาคมระบบการชำระเงินพม่า (MPU) และสถาบันการเงินหลัก หลังจากการหารือนี้จึงได้ข้อตกลงที่จะยกระดับระบบมาตรฐานชิปการ์ดในประเทศสู่ระบบใหม่ นั่นคือ ระบบมาตรฐานชิปการ์ดยูเนี่ยนเพย์ที่มีความปลอดภัยที่มากกว่า นอกจากนี้ผู้ถือบัตรชาวพม่ายังสามารถใช้บัตรที่ออกกับธนาคารในประเทศที่ใช้ระบบมาตรฐานชิปการ์ดของยูเนี่ยนเพย์ได้ทั่วโลก ในที่ที่รองรับระบบมาตรฐาน EMV ชิปการ์ด

การประกาศการร่วมมือกันครั้งนี้เป็นการดำเนินรอยตามการใช้ระบบมาตรฐานชิปการ์ดของยูเนี่ยนเพย์ในประเทศไทยและลาวเมื่อปีที่ผ่านมา ในประเทศไทยบัตรเดบิตที่ออกใหม่โดยธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งในประเทศจะเป็นบัตรแบบชิปการ์ดตามมาตรฐานชิปการ์ดของไทย โดยเริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2560 ซึ่งเป็นมาตรฐานชิปการ์ดที่ได้รับการจดสิทธิบัตรโดย ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนลและดำเนินการโดยสมาคมธนาคารไทย ส่วนในประเทศลาว ยูเนี่ยนเพย์มีบทบาทเป็นหัวใจสำคัญในการสนับสนุนการสร้าง การดำเนินการ และการดูแลระบบของการจ่ายเงินภายในประเทศ

ในปี 2016 ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนลยังได้จับมือกับ 7 สถาบันเครือข่ายการชำระเงินในอาเซียนในข้อตกลงความร่วมมือระบบมาตรฐานชิปการ์ด การร่วมมือนี้ทำให้เครือข่ายหลักในสิงค์โปร์ ไทย เกาหลีใต้ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์นำเอามาตรฐานชิปการ์ดของยูเนี่ยนเพย์มาใช้ในการรองรับการชำระเงิน และการออกบัตร

นายยู ซอว์ วิน (U Zaw Win) รักษาการประธานสมาคมระบบการชำระเงินพม่า กล่าวว่า "การนำมาตรฐานชิปการ์ดของยูเนี่ยนเพย์มาใช้ทำให้การชำระเงินของประเทศพม่าก้าวสู้เวทีโลก เพื่อให้สอดคล้องกับระบบมาตรฐานและความปลอดภัยของ EMV ชิปการ์ด ความร่วมมือไตรภาคีของมาตรฐานชิปการ์ดนี้วางรากฐานของนวัตกรรมให้แข็งแรง เพิ่มมูลค่าให้แก่บริการ และยังเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภคและธุรกิจในพม่าด้วย"

นายดอว์ ธาน ธาน สเว (Daw Than Than Swe) อธิบดีธนาคารกลางพม่า กล่าวว่า "มาตรฐานชิปการ์ดของยูเนี่ยนเพย์ทำให้เราก้าวไปสู่มาตรฐานความปลอดภัยในการชำระเงินระดับนานาชาติ การร่วมมือกับยูเนี่ยนเพย์ครั้งนี้แสดงถึงก้าวสำคัญในการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินในประเทศพม่า อีกทั้งยังยกระดับอุตสาหรรมการชำระเงินภายในประเทศ และแสดงถึงการสร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นระหว่างสถาบันทางการเงินของประเทศพม่ากับจีน"

ไซ เจียนโบ (Cai Jianbo) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า "ประเทศพม่าเป็นตลาดสำคัญสำหรับยูเนี่ยนเพย์ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ และเรามีความยินดีเป็นอย่างมากที่สามารถเข้ามาพัฒนาระบบการเงินในตลาดนี้ได้ อย่างแรกก็คือ มีตู้เอทีเอ็มมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ในพม่าที่สามารถรองรับบัตรยูเนี่ยนเพย์ ซึ่งนับได้ว่าเป็นการรองรับในระดับที่สูงของประเทศพม่า อย่างที่สองก็คือยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล มีธนาคารหลักๆหลายธนาคารร่วมเป็นพันธมิตร ในการออกบัตรยูเนี่ยนเพย์-เอ็มพียู การ์ด (UnionPay-MPU) ซึ่งเป็นบัตรที่เป็นความร่วมมือกันระหว่างยูเนี่ยนเพย์และสมาคมระบบการชำระเงินพม่า (MPU) สามารถใช้ได้ทั้งในและนอกประเทศพม่า ทำให้ยูเนี่ยนเพย์กลายเป็นเครือข่ายการชำระเงินระหว่างประเทศที่มีส่วนแบ่งตลาดในพม่ามากที่สุด อย่างที่สามก็คือเราได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินในพม่าอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยสนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรมการชำระเงิน และเพื่อที่จะก้าวไปข้างหน้า เราจึงมุ่งมั่นสนับสนุนการร่วมมือต่างๆในอนาคตกับประเทศพม่าต่อไป เพื่อให้เป็นไปตามความตั้งใจที่เราต้องการเดินหน้าขยายธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้"

ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนลเป็นเครือข่ายการชำระเงินระดับโลกที่ให้บริการสำหรับผู้ถือบัตรชำระเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในประเทศพม่า ยูเนี่ยนเพย์สามารถสร้างบริการการชำระเงินที่มีประสิทธิภาพและมีต้นทุนประสิทธิผลที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคและธุรกิจภายในประเทศ ธนาคารในประเทศพม่าที่สามารถออกบัตรยูเนี่ยนเพย์ ได้แก่ ธนาคาร Asian Green Development (AGD) ธนาคาร Ayeyarwady (AYA) ธนาคาร Co-operative (CB) ธนาคาร Kanbawza (KBZ) และ ธนาคาร The Myanmar Oriental (MOB) ในปัจจุบันบัตรยูเนี่ยนเพย์เป็นที่ยอมรับในร้านค้ารายย่อย ภัตตาคารและร้านอาหาร รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในประเทศพม่าครอบคลุมถึงเกือบ 90% เช่นเดียวกับตู้เอทีเอ็มในประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง