สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วัน ที่ 14 กุมพาพันธ์ 2560 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday February 14, 2017 18:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--พีอาร์ดีดี สภาวะตลาดวันที่ 14 กุมพาพันธ์ 2560 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,224.40-1,230.21 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 20,350 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,350 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFG17 อยู่ที่ 20,440 บาท โดยราคาปรับตัวลดลง 10 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,450 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 16.58 น.ของวันที่ 14/02/2560) แนวโน้มวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 แม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะจัดการประชุมครั้งถัดไปในวันที่ 14-15 มีนาคม แต่นักลงทุนคาดว่า เฟดจะรอจนถึงเดือนมิถุนายนก่อนจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่ผลสำรวจของ CME Group Fed Watch ซึ่งระบุว่าการซื้อขายสัญญาล่วงหน้าอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ บ่งชี้ว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่ามีโอกาสเพิ่มจากช่วงก่อนหน้าที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนมีนาคม ทั้งนี้ นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานเฟดสาขาดัลลัสกล่าวว่า เฟดควรจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆนี้ ซึ่งในอดีตนั้นนายแคปแลนเคยแสดงความเห็นที่สอดคล้องกับนางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟด ประเด็นดังกล่าวส่งผลให้นักลงทุนเพิ่มความระมัดระวังในการเข้าซื้อทองคำเพิ่มเติมก่อนที่นางเยลเลน จะแถลงต่อคณะกรรมาธิการด้านการธนาคารของวุฒิสภาสหรัฐในวันที่ 14-15 กุมภาพันธ์ โดยคาดว่าอาจจะมีการส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไป ทั้งนี้ ทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยยังขาดแรงหนุน จากท่าทีของประธานาธิบดีทรัมป์มีท่าทีที่เป็นมิตรมากขึ้นต่อจีนและญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสองประเทศคู่ค้ารายใหญ่ของสหรัฐ และ ประเด็นดังกล่าวดึงดูดการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะดัชนีตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นสร้างระดับสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม นักลงทุนจับแผนการประกาศแผนการปฏิรูประบบภาษีครั้งใหญ่ของ ประธานาธิบดีทรัมป์ โดยแหล่งข่าวกล่าวว่า ผู้บริหาร 8 รายของบริษัทค้าปลีกขนาดใหญ่ของสหรัฐแสดงความกังวลว่ามาตรการปรับลดภาษีเงินได้นิติบุคคลลงสู่ 20% จาก 35% ในปัจจุบัน และเพื่อจัดเก็บภาษี 20% จากการนำเข้าแทน จะสร้างความเสียหายต่อธุรกิจของบริษัทค้าปลีกและส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค เบื้องต้นราคาทองคำเมื่อมีการขยับขึ้นยังคงมีแรงขายออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งราคาทองคำหากมีปรับตัวขึ้นใกล้แนวต้านบริเวณ 1,237-1,245 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากยังไม่ทะลุไปได้ ต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไรสลับออกมา กลยุทธ์การลงทุน วายแอลจีมีมุมมองว่า หากราคาทองคำไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,237-1,245 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้จะทำให้ราคาทองคำอ่อนตัวลงมา โดยหากราคาทองคำสามารถยืนเหนือแนวรับ 1,218-1,211 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง คาดว่าราคาอาจจะกลับขึ้นไปทดสอบแนวต้านอีกครั้ง แต่หากยืนไม่ได้ต้องระมัดระวังแรงขายที่ออกมาอาจทำให้ราคาย่อตัวลงสู่แนวรับถัดไป สำหรับผู้ที่ไม่มีทองคำในมือรอดูบริเวณ 1,218-1,211 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากสามารถยืนได้อย่างมั่นคง ถือเป็นจุดซื้อเก็งกำไรระยะสั้นอีกครั้ง แต่หากราคาหลุดแนวรับ 1,211 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำให้ชะลอการลงทุนเพื่อรอดูสถานการณ์ ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,218 (20,150บาท) 1,211 (20,050บาท) 1,205 (19,950บาท) แนวต้าน 1,237 (20,450บาท) 1,245 (20,600บาท) 1,255 (20,750บาท) GOLD FUTURES (GFG17) แนวรับ 1,218 (20,200บาท) 1,211 (20,050บาท) 1,205 (19,950บาท) แนวต้าน 1,237 (20,500บาท) 1,245 (20,650บาท) 1,255 (20,800บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999