"SPY" เปิดเวทีมหาวิทยาลัยประลองเขียนแผนการตลาด กรุยทางเป็นนักการตลาดมืออาชีพ

ข่าวทั่วไป Monday June 13, 2005 11:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--สยามไวเนอรี่ เทรดดิ้งพลัส
คุณเรวดี สุภัทรขจร ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาการตลาดและการค้า บริษัท สยามไวเนอรี่ เทรดดิ้งพลัส จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันการจัดหลักสูตรการเรียนการสอนระดับอุดมศึกษาในประเทศไทยมีการพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทันกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก และเพื่อเพิ่มพูนทักษะการทำงานแก่นักศึกษา โดยเฉพาะประสบการณ์ที่เกี่ยวกับสายงานทางการตลาด ดังนั้นเพื่อสนับสนุนให้กลุ่มนักศึกษาที่สนใจงานด้านการตลาดได้แสดงทักษะการสร้างคุณค่าแบรนด์ วิเคราะห์ผู้บริโภค และการสร้างกลยุทธ์ใหม่เพื่อเพิ่มมูลค่าแบรนด์ และเพื่อสนับสนุนกิจกรรมสังคมด้านการศึกษา ในลักษณะการเรียนรู้นอกตำราให้แก่สถาบันอุดมศึกษาทั้งเป็นแรงผลักดันให้เกิดการพัฒนาการตลาดแนวใหม่ในประเทศไทยให้เยาวชนรุ่นใหม่มีความรู้ ความสามารถทัดเทียมและเท่าทันการตลาดในระดับสากล บริษัทสยามไวเนอรี่ เทรดดิ้งพลัส จำกัด จึงได้จัดกิจกรรมภายใต้ชื่อโครงการ “In SPY Branding Contest” ขึ้น เพื่อประกวดการวางแผนการตลาด จากกลุ่มนักการตลาดรุ่นเยาว์ในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ 50 สถาบันทั่วประเทศ โดยผู้ที่ชนะเลิศการประกวดจะได้รับทุนการศึกษาเป็นเงิน 100,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล และประกาศเกียรติคุณ เปิดรับสมัครเข้าร่วมการประกวด ตั้งแต่วันที่ 8 -30 มิถุนายน 2548 ซึ่งผู้สมัครในโครงการนี้ 200 คนแรกที่แจ้งสำรองที่นั่งจะได้รับสิทธิเข้าร่วมฟังสัมมนาพิเศษ จากคณะกรรมการตัดสิน และวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ คุณปารเมศร์ รัชไชยบุญ ประธานกิตติมศักดิ์ สมาคมโฆษณาธุรกิจแห่งประเทศไทย ผศ.ธีรพันธ์ โล่ห์ทองคำ วิทยากรผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสารการตลาดแบบครบวงจร (Integrated Marketing Communication) คุณวิทวัส ชัยปาณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Creative Juice/G1 คุณศิริกุล เลากัยกุล ที่ปรึกษาการสร้างแบรนด์ ปูนซีเมนต์ไทยและ AIIZ พร้อมเข้ารับฟังการชี้แจงแนวทางและข้อมูลพื้นฐาน เพื่อใช้ในการวางแผน ในวันที่ 6 กรกฏาคม 2548 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์
ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาการตลาดและการค้า บริษัท สยามไวเนอรี่ เทรดดิ้งพลัส จำกัด กล่าวอีกว่า สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่จะส่งผลงานเข้าร่วมประกวดต้องเป็นนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ไม่จำกัดสาขา อายุระหว่าง 18-25 ปี ทีมละ 3-5 คน สมาชิกในทีมจะต้องเป็นนักศึกษาในสถาบันเดียวกัน นักศึกษาสามารถขอรับใบสมัครได้ที่กองกิจการนักศึกษาและสโมสรนักศึกษาหรือ Download ใบสมัครได้ที่ www.spywinecooler.com ส่งเอกสารการสมัคร “In SPY Branding Contest” ที่กรอกข้อมูลครบถ้วนสมบูรณ์ พร้อมรูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว ของสมาชิกแต่ละคนในทีมคนละ 2 ใบ สำเนาบัตรนักศึกษา และบัตรประจำตัวประชาชนของสมาชิกทุกคน หนังสือรับรองสถานภาพการเป็นนักศึกษา หรือหนังสือรับรองผลการเรียนภาคล่าสุดของหัวหน้าทีม มาทางไปรษณีย์ได้ที่กองประกวด บริษัท เบรน อเวนิว จำกัด เลขที่ 1213/48 ศรีวราทาวน์อินทาวน์ ซอยลาดพร้าว 94 ถนนลาดพร้าว แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310 หรือทางโทรสาร 0-2559-0518 ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2559-0515-7
“In SPY Branding Contest”
วัตถุประสงค์
1. เพื่อเป็นเสมือนเวทีที่สนับสนุนกลุ่มนักศึกษาที่สนใจงานด้านการตลาด ได้แสดงทักษะด้านการสร้างคุณค่าในแบรนด์ การวิเคราะห์ผู้บริโภค และ การสร้างกลยุทธ์ใหม่เพื่อการสื่อสารแบรนด์ สู่กลุ่มผู้บริโภค
2. เพื่อสร้างสรรค์กิจกรรมสังคมด้านการศึกษา ในลักษณะการเรียนรู้นอกตำราให้แก่สถาบันอุดมศึกษาทั้งในระดับบุคลากรและนักศึกษาของสถาบัน
3. เพื่อร่วมเป็นกลไกในการพัฒนาการตลาดแนวใหม่ในประเทศไทยให้เยาวชนรุ่นใหม่มีความรู้ ความสามารถทัดเทียมและเท่าทันการตลาดในระดับสากล
4. เพื่อแลกเปลี่ยน และสนับสนุน แนวความคิดใหม่ๆ ทางด้านการตลาด กับกลุ่มนักการตลาด รุ่นเยาว์
หลักการและเหตุผล
เนื่องด้วย บริษัท สยาม ไวเนอรี่ เทรดดิ้งพลัส จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม SPY WINECOOLER ได้เล็งเห็นความสำคัญของแนวคิดทางการตลาด ของกลุ่มนักการตลาดรุ่นใหม่ ที่มีความคิดนอกกรอบของ การเรียนรู้ ทำให้มีกิจกรรมทางการตลาดที่สร้างสรรค์มากขึ้น
ดังนั้นทางบริษัท สยาม ไวเนอรี่ เทรดดิ้งพลัส จำกัด จึงได้จัดการประกวดแผนการตลาดเพื่อ การสร้างสรรค์ แบรนด์ ภายใต้ชื่อ “In SPY Branding Contest” เพื่อเป็นเสมือนเวทีที่สนับสนุนกลุ่มนักศึกษาที่สนใจงานด้านการตลาด ได้แสดงทักษะด้านการสร้างคุณค่าในแบรนด์ การวิเคราะห์ผู้บริโภค และ การสร้างกลยุทธ์ใหม่เพื่อสื่อสารแบรนด์สู่กลุ่มผู้บริโภค รวมไปถึงการสร้างโอกาสทางการเรียนรู้ ด้านการตลาดแก่บุคลากรและนักศึกษาที่เข้าร่วมการประกวด โดยมีปรมาจารย์ด้านการตลาดชั้นนำของเมืองไทยเป็นผู้บรรยาย
แนวความคิด
“In SPY Branding Contest” เป็นการประกวดแผนการตลาดเพื่อสร้างสรรค์แบรนด์ โดยมุ่งเน้นที่
การวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค (Consumer Behavior)
Customer Analysis
Segmentation
Target
การเพิ่มมูลค่าแบรนด์ (Brand Equity)
Visual
Channel
Product
Customer
Reputation
วิธีการผสมผสานเครื่องมือการสื่อสารการตลาดแบบครบวงจร (IMC) เข้ามาประยุกต์ใช้โดยไม่มีเส้นแบ่งระหว่าง Above the line และ Below the line (Zero base)
โดยมุ่งเน้นที่จะเสริมสร้างโอกาส และ พัฒนาการเรียนรู้ทางการตลาดนอกตำราและร่วมสนับสนุนแนวความคิดใหม่ๆ จากกลุ่มนักการตลาดรุ่นเยาว์ จากสถาบันต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งได้แก่ กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย 50 แห่ง ทั่วประเทศ
ภายใต้ปรัชญาของสินค้าที่ว่า “SPY ซ่า แค่พอดีๆ”
ด้วยความเป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ในปริมาณต่ำ และมุ่งเน้นส่งเสริมการสร้างวัฒนธรรมการดื่มที่เพียงแค่พอดี ไม่ส่งผลร้ายต่อตนเองและสังคม
คุณสมบัติของทีมที่เข้าประกวด
นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรีทั่วประเทศ ไม่จำกัดสาขา
ไม่จำกัดเพศ อายุระหว่าง 18-25 ปี
ทีมละ 3-5 คน โดยสมาชิกในทีมจะต้องเป็นนักศึกษาในสถาบันเดียวกัน
วิธีการสมัคร
- สามารถรับใบสมัครได้ที่กองกิจการนักศึกษาและสโมสรนักศึกษาหรือ Download ใบสมัครได้ที่ www.spywinecooler.com
- ส่งเอกสารการสมัคร : ทางไปรษณีย์มาที่กองประกวด บริษัท เบรน อเวนิว จำกัด เลขที่ 1213/48 หมู่บ้านศรีวราทาวน์อินทาวน์ ซอยลาดพร้าว 94 ถนนลาดพร้าว แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310 โดยถือ ตราไปรษณีย์ที่ประทับเป็นสำคัญ หรือโทรสาร 0-2559-0518
เอกสารการสมัคร
ใบสมัคร “In SPY Branding Contest” ที่กรอกข้อมูลครบถ้วนสมบูรณ์
รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว ของสมาชิกแต่ละคนในทีม คนละ 2 ใบ
สำเนาบัตรนักศึกษา และ บัตรประจำตัวประชาชนของสมาชิกทุกคน
หนังสือรับรองสถานภาพการนักศึกษา หรือ หนังสือรับรองผลการเรียนภาคล่าสุดของหัวหน้าทีม
เกณฑ์การส่งผลงานเข้าประกวด
แผนการตลาดเพื่อการสร้างสรรค์แบรนด์ จำกัดความยาวสูงสุดไม่เกิน 15 หน้ากระดาษ A4
แผนงานที่ส่งเข้าประกวดต้องพิมพ์เนื้อหาหลัก ด้วยอักษรแบบ Angsana New ขนาด 16 Point
บอร์ดภาพสนับสนุนขนาด A2 สูงสุดไม่เกิน 5 แผ่น (ถ้ามี)
ขั้นตอนการประกวด แบ่งออกเป็น
งานแถลงข่าว ในวันที่ 8 มิถุนายน 2548 ณ โรงแรม Intercontinental ห้อง Concorde -4
เปิดรับสมัครเข้าร่วมการประกวด ตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน-30 มิถุนายน 2548
ผู้สมัครในโครงการนี้ จะได้รับสิทธิเข้าร่วมสัมมนาพิเศษกับวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ พร้อมเข้ารับฟังการชี้แจงแนวทางและข้อมูลพื้นฐาน เพื่อใช้ในการวางแผน ในวันที่ 6 กรกฏาคม 2548 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ โดยมี
- ประธาน คุณปารเมศร์ รัชไชยบุญ บรรยาย แนวทางและหัวข้อในการวางแผนการประกวด
- ผศ.ธีรพันธ์ โล่ห์ทองคำ บรรยาย การสื่อสารการตลาดแบบครบวงจร
- คุณวิทวัส ชัยปาณี บรรยาย การวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค
- คุณศิริกุล เลากัยกุล บรรยาย วิเคราะห์แบรนด์
- คุณเรวดี สุภัทรขจร บรรยาย ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า
** ผู้สมัครเข้าร่วมการประกวด ต้องแจ้งสำรองที่นั่งต่อกองประกวด หมายเลขโทรศัพท์ 0-2559-0515-7 หลังส่งใบสมัครมายังกองประกวด จำนวนผู้เข้าฟังการบรรยาย จำกัดเฉพาะ 200 ที่นั่งแรกเท่านั้น
ระยะเวลาการส่งแผนงาน 7 กรกฎาคม - 5 สิงหาคม 2548 โดยทางไปรษณีย์ หรือด้วยตนเอง ที่กองประกวด บริษัท เบรน อเวนิว จำกัด
รอบแรก ในวันที่ 11 สิงหาคม 2548 โดยคัดเลือกแผนงานที่ส่งเข้าแข่งขันทั้งหมด ให้เหลือ 12 แผนงาน โดยคัดเลือกจาก การวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค การวางแผนเพิ่มมูลค่าแบรนด์ Spy และการวางแผนการสื่อสารการตลาดแบบครบวงจร ภายใต้ปรัชญาของสินค้า SPY ณ บริษัท CREATIVE JUICE\G1
รอบชิงชนะเลิศ (Presentation) ณ บริษัท CREATIVE JUICE\G1 ในวันที่ 20 สิงหาคม 2548 แต่ละทีมต้องนำเสนอแผนงานต่อหน้าคณะกรรมการ โดยมีระยะเวลาในการนำเสนอทีมละ ไม่เกิน 30 นาที ตามกำหนดการที่กองประกวดแจ้งให้ทราบ
วันประกาศผล ในวันที่ 24 สิงหาคม 2548 ณ นาฏยศาลาหุ่นละครเล็ก ประกาศผล ดังนี้
- ทีมชนะเลิศ
- รองชนะเลิศอันดับ 1
- รองชนะเลิศอันดับ 2
- รางวัลชมเชย 3 รางวัล
- ทีมที่ตกรอบชิงชนะเลิศได้รับทุนการศึกษาทีมละ 3,000 บาท
- สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยของทีม 3 ลำดับแรก จะได้รับทุนการศึกษา 10,000 บาท
หมายเหตุ
วันและเวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม
คณะกรรมการตัดสิน
โดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิดังนี้
ประธาน คุณปารเมศร์ รัชไชยบุญ ประธานกิตติมศักดิ์ สมาคมโฆษณาธุรกิจแห่งประเทศไทย
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทิร์น อะราวด์ โฟกัส จำกัด
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เนื้อนาบุญ จำกัด
ผศ.ธีรพันธ์ โล่ห์ทองคำ
วิทยากรผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสารการตลาดแบบครบวงจรเป็นที่ปรึกษาและนักกลยุทธ์ทางด้านการตลาดและการสื่อสารการตลาดให้กับในหลายองค์กร อีกทั้งยังเป็นอาจารย์สอนในระดับปริญญาโททั้งทางด้านบริหารธุรกิจ และการสื่อสารการตลาด ในมหาวิทยาลัยชั้นนำต่างๆ
คุณวิทวัส ชัยปาณี
รองนายกสมาคมโฆษณาธุรกิจแห่งประเทศไทย
คุณศิริกุล เลากัยกุล
กรรมการกลุ่มบริหารการตลาด สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย กรรมการฝ่ายวิชาการ สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทยที่ปรึกษาเรื่องการสร้างแบรนด์ ปูนซีเมนต์ไทย, AIIZ
คุณเรวดี สุภัทรขจร
เกณฑ์ในการตัดสิน
การวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค
แนวคิดในการวางแผนเพิ่มมูลค่าแบรนด์
เทคนิคของการนำเสนอ
ความเป็นไปได้ในเชิงพาณิชย์
รางวัล
ทีมชนะเลิศ
- ได้รับทุนการศึกษาจำนวน 100,000 บาท
รองชนะเลิศอันดับ 1
- ได้รับทุนการศึกษาจำนวน 50,000 บาท
รองชนะเลิศอันดับ 2
- ได้รับทุนการศึกษาจำนวน 30,000 บาท
รางวัลชมเชย
- ได้รับทุนการศึกษาทีมละ 5,000 บาท
การสนับสนุน แก่มหาวิทยาลัย
- สื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่โครงการ
- สิทธิ์ในการสำรองที่นั่งสำหรับคณาจารย์ของคณะที่นักศึกษาสมัครเข้าร่วมการประกวด มหาวิทยาลัยละไม่เกิน 2 ที่นั่ง (โดยการสำรองที่นั่งล่วงหน้ากับทางกองประกวด โทร.0-2559-0515-7 และ ทางกองประกวดจะยืนยันการเข้าร่วมฟังบรรยายอีกครั้ง หลังการปิดรับสมัคร)
- สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยของทีมชนะเลิศ 3 ลำดับแรก จะได้รับทุนการศึกษา 10,000 บาทจำนวน 3 ทุน ( 1 ทุน ต่อ ทีม )
หมายเหตุ
- ผลงานที่ส่งเข้าแข่งขันทั้งหมด ถือเป็นกรรมสิทธิ์ของ บริษัท สยาม ไวเนอรี่ เทรดดิ้งพลัส จำกัด
- การตัดสินของคณะกรรมการ ถือเป็นที่สิ้นสุด
- ผู้ที่ได้รับรางวัล จะต้องเสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย 5 %
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
คุณวารุณี อภิรักษ์สุขุมาล โทร. 01 8677789S
คุณพิมรา สังข์อยู่ โทร. 01 6256300
เยี่ยมชมเวปไซต์ www.spywinecooler.com