เอสเอพี ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ปิดท้ายปี 2559 อย่างสวยงาม พร้อมเผยทิศทางธุรกิจปี 2560

ข่าวเทคโนโลยี Thursday March 2, 2017 10:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--เฟลชแมน ฮิลลาร์ด เอสเอพี SAP SE (NYSE: SAP) แถลงผลประกอบการในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น (APJ) ของช่วงงบประมาณไตรมาสที่สี่ ปี 2559 สิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา ช่วงงบประมาณไตรมาสที่สี่ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นที่ผ่านมา กลุ่มผลิตภัณฑ์คลาวด์ และซอฟท์แวร์ต่างๆ มียอดเติบโตขึ้น 9% (IFRS) และ 5% (non-IFRS) โดยยอดสมัครสมาชิกคลาวด์ และรายได้สนับสนุนเติบโตขึ้น 54% (IFRS) และ 48% (non-IFRS) ทั้งนี้ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น มีสัดส่วนการเติบโตของใบอนุญาตใช้งานซอฟท์แวร์ของเอสเอพีเพิ่มขึ้นถึงสองหลักในอินเดีย และญี่ปุ่น นอกจากนี้ ในปีที่ผ่านมา ยอดสมัครสมาชิกคลาวด์ และรายได้สนับสนุนเติบโตขึ้น 45% (IFRS) และ 43% (non-IFRS) กลุ่มผลิตภัณฑ์คลาวด์ และซอฟท์แวร์ต่างๆ มียอดเติบโตขึ้น 8% (IFRS) และ 6% (non-IFRS) ทั้งนี้ รายได้รวม ทั้งหมดอยู่ที่ 3.377 พันล้านปอนด์ อะแดร์ ฟอกซ์มาร์ติน ประธาน เอสเอพี ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น กล่าวว่า "การที่โลกของเราขับเคลื่อนด้วยระบบดิจิตอลนั้น กำลังส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมการทำงานของทั้งองค์กรเอกชนและองค์กรสาธารธณะทั่วโลก มันสามารถก่อให้เกิดโอกาสด้านเศรษฐกิจแบบนับไม่ถ้วน หรืออาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ให้กับหลากหลายองค์กร ลูกค้าของเรา ไม่ว่าจะเป็นรายเล็กหรือรายใหญ่ ยังคงเลือกเอสเอพีเป็นเพื่อนร่วมทางสู่ยุคดิจิตอลของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นนั้นเต็มไปด้วยโอกาสมากมายสำหรับเอสเอพี และเราจะยังคงมุ่งมั่นให้ความสำคัญและสนับสนุนความปรารถนาของลูกค้าของเรา ผ่านนวัตกรรมมากมายในกลุ่มผลิตภัณฑ์คลาวด์จากเอสเอพี ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้ามาโดยตลอด" บริษัท Orica ในออสเตรเลีย และบริษัท JBF Industries ในอินเดีย ได้เลือกใช้ SAP S/4HANA ในการสนับสนุนเส้นทางการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิตอลของพวกเขา Orica คือบรษัทผู้ให้บริการวัตถุระเบิดทางการค้าหรืออุตสาหกรรม (commercial explosives) และนวัตกรรมเครื่องพ่นทราย (blasting systems) สำหรับตลาดเหมืองหิน เหมืองแร่ น้ำมัน แก๊ส และตลาดก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภาพรวมธุรกิจในปี 2560 เอสเอพี มองภาพรวมของธุรกิจในปี 2560 ไว้ดังนี้ - ด้วยการเติบโตอย่างแข็งแรงของธุรกิจคลาวด์ของเอสเอพี บริษัทฯจึงคาดการณ์ไว้ว่า ในปี 2560 ยอดสมัครสมาชิกกลุ่ม non-IFRS cloud และรายได้สนับสนุนจะอยู่ที่ระหว่าง 3.8 – 4 พันล้านปอนด์ ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ตัวเลขปี 2560 เมื่อช่วงต้นปี 2559 ที่ผ่านมา สำหรับสัดส่วนการเติบโตสูงสุด ถูกคาดการณ์ไว้ที่ 34% - เอสเอพี คาดการณ์ว่า ตลอดปี 2560 ตัวเลขรายได้ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ non-IFRS cloud และซอฟท์แวร์ต่างๆ จะเพิ่มขึ้น 6 – 8% - เอสเอพี คาดการณ์ว่า ตลอดปี 2560 ตัวเลขรายได้รวมของกลุ่มผลิตภัณฑ์ non-IFRS cloud จะอยู่ที่ระหว่าง 2.32 – 2.36 หมื่นล้านปอนด์ ซึ่งเป็นตัวเลขคาดการณ์ที่สูงกว่าจากที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อช่วงต้นปี 2559 - เอสเอพี คาดการณ์ว่า ตลอดปี 2560 ผลกำไรจากการดำเนินงานของกลุ่มผลิตภัณฑ์ non-IFRS cloud cloud จะอยู่ที่ระหว่าง 6.8 – 7 พันล้านปอนด์ ซึ่งเป็นตัวเลขคาดการณ์ที่สูงกว่าจากที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อช่วงต้นปี 2559 ความมุ่งมั่นสำหรับปี 2560 หากมองไปไกลกว่าปี 2560 เอสเอพี ยังสานต่อความมุ่งมั่นยาวไปจนถึงปี 2563 เพื่อสานต่อความสำเร็จของบริษัท ในด้านการเติบโตอย่างรวดเร็วของผลิตภัณฑ์คลาวด์ ความแข็งแรงของผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ และการขยายตัวของผลกำไรจากการดำเนินงาน โดยเอสเอพี มีความมุ่งมั่นสำหรับปี 2563 ในหัวข้อดังต่อไปนี้ - ยอดสมัครสมาชิกกลุ่ม non-IFRS cloud และรายได้สนับสนุนที่ 8 – 8.5 พันล้านปอนด์ (ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 7.5 – 8 พันล้านปอนด์) ตัวเลขรายได้รวมของกลุ่มผลิตภัณฑ์ non-IFRS cloud ที่ 2.8 – 2.9 หมื่นล้านปอนด์ (ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 2.6 – 2.8 หมื่นล้านปอนด์) - ผลกำไรจากการดำเนินงานของกลุ่มผลิตภัณฑ์ non-IFRS cloud cloud ที่ 8.5 – 9 พันล้านปอนด์ (ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 8 – 9 พันล้านปอนด์) เอสเอพี ยังคงเดินหน้าคาดการณ์ตัวเลขรายได้ที่สูงขึ้น (พิจารณาจากยอดสมัครสมาชิกกลุ่มคลาวด์, ผลกำไรจากการดำเนินงาน และผลกำไรจากการดำเนินงานด้านซอฟต์แวร์เป็นหลัก) โดยคาดการณ์ว่าตัวเลขสัดส่วนจะแตะที่ 70 – 75% ภายในปี 2563