บางกอกน้อยฟื้นฟูประเพณีไทยจัดงานสงกรานต์บ้านเนิน-ค่ายหลวง

ข่าวทั่วไป ThaiPR.net -- ศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2543 16:47:59 น.
กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--กรุงเทพมหานคร

นายชนินทร์ รุ่งแสง สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตบางกอกน้อย กล่าวว่า เพื่อเป็นการร่วมกันสืบสานและฟื้นฟูประเพณีวันขึ้นปีใหม่ของไทย ในวันสงกรานต์ปีนี้ ตน จึงได้ร่วมกับ นายชาติกล้า ประกอบผล สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตบางกอกน้อย สำนักงานเขต และประชาคมเมืองเขตบางกอกน้อย จัดงานสงกรานต์บ้านเนิน-ค่ายหลวง ขึ้น ในวันที่ 8-13 เม.ย. 43 บริเวณถนนอิสรภาพ แยกพรานนก

ภายในงานจะจัดให้มีกิจกรรมที่เป็นการอนุรักษ์ประเพณีไทย อาทิ พิธีรดน้ำดำหัว ขบวนแห่มหาสงกรานต์ ขบวนสรงน้ำพระ ขบวนมหามงคล 4 ภาค และการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย การละเล่นพื้นบ้านของชุมชนในเขตบางกอกน้อย นอกจากนี้ยังจัดให้มีการประกวดขบวนกลองยาวพื้นบ้าน กระตั้วแทงเสือ การก่อสร้างเจดีย์ทราย และการประกวดนางสงกรานต์ในชุมชนขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้เพื่อเป็นการฟื้นฟูวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของชาวบางกอกน้อย พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน รวมถึงเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์อีกหนทางหนึ่ง

นายชนินทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความบันเทิงเริงรมย์ประเภทคอนเสิร์ตก็มีนักร้องลูกทุ่งชื่อดังแห่งยุคมาประชันกัน อาทิ อาภาพร นครสวรรค์ หลิว วริศรา เพ็ญนภา มุกดามาศ และอ๊อด เดชาพงษ์ ฯลฯ พร้อมทั้งยังมีมหกรรมตลก และแดนเซอร์สาวสวย มาร่วมให้ความบันเทิงยามเย็นทุกวัน ส่วนท่านที่ต้องการช้อปปิ้ง ก็จัดให้มีการจำหน่ายสินค้าของดีบางกอกน้อย อาทิ ขันลงหินบ้านบุ การหล่อพระจากบ้านช่าง ซึ่งจะเป็นการฟื้นฟูอาชีพของชุมชนให้เป็นที่รับทราบกันโดยแพร่หลาย อีกทั้งยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายอาหารคาวหวานของไทยในราคาถูกด้วย

อนึ่ง ทางสำนักงานเขตบางกอกน้อย สภาวัฒนธรรม ประชาคมเมือง และทุกชุมชนในเขตบางกอกน้อย มีความตั้งใจที่จะจัดงานครั้งนี้ออกมาให้ดีที่สุด เพราะต้องการให้เป็นงานประเพณีของชาวบางกอกน้อยในทุกๆ ปี จึงขอเชิญชวนประชาชนเที่ยวงานสงกรานต์บ้านเนิน-ค่ายหลวง 8-13 เม.ย. นี้ โดยทั่วกัน--จบ--

ข่าวที่เกี่ยวข้อง