กปภ. จับมือ ทน.นครศรีธรรมราช ทำ MOU ความร่วมมือด้านวิชาการ ด้านเทคโนโลยี ด้านการผลิตและจำหน่ายน้ำประปา

ข่าวทั่วไป Tuesday March 14, 2017 12:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--การประปาส่วนภูมิภาค การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ลงนามบันทึกความเข้าใจ(MOU) ว่าด้วยความร่วมมือด้านวิชาการ ด้านเทคโนโลยี ด้านการผลิตน้ำประปา และการจำหน่ายน้ำประปา ร่วมกับเทศบาลนครนครศรีธรรมราช(ทน.) สร้างเครือข่ายพันธมิตรเพื่อพัฒนาระบบน้ำประปามาตรฐาน WHO เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2560 ณ ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลนครนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการ กปภ. เปิดเผยว่า ปี 2560 เป็นปีที่ กปภ. เร่งขับเคลื่อนองค์กรทุกด้าน โดยเฉพาะการขยายเขตจำหน่ายน้ำประปา เพื่อให้ประชาชนมีน้ำประปาที่มีมาตรฐานใช้อย่างทั่วถึง ตามนโยบายลดความเหลื่อมล้ำของรัฐบาล โดยแนวทางหนึ่งในการดำเนินการ คือ การทำงานแบบบูรณาการร่วมกับหน่วยงานส่วนท้องถิ่น ซึ่งจะช่วยผลักดันให้ประชาชนมีโอกาสเข้าถึงระบบน้ำประปาที่สะอาด ถูกสุขอนามัย ได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น ดังนั้น กปภ. จึงร่วมมือกับเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ประสานการทำงานร่วมกันทั้งด้านบริหารจัดการงานในส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของทั้งสองหน่วยงาน อาทิ การออกแบบระบบผลิตน้ำประปา การออกแบบแนวเส้นท่อจ่ายน้ำประปา การตรวจสอบคุณภาพน้ำ การวิเคราะห์ต้นทุนการผลิตและจำหน่ายน้ำประปา รวมทั้งความร่วมมือด้านการขยายเขตการเพิ่มผู้ใช้น้ำตามนโยบายของรัฐบาลให้เกิดความสะดวกรวดเร็ว โดยการพิจารณาขยายเขตจำหน่ายน้ำประปาของ กปภ. ไปในพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรอบเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ที่มีเส้นท่อการประปานครนครศรีธรรมราชแล้ว ตลอดจนสนับสนุนด้านแลกเปลี่ยนข้อมูลองค์ความรู้ เพื่อพัฒนาบุคลากรของทุกฝ่ายด้วย ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า กปภ. ในฐานะหน่วยงานด้านน้ำประปาที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์การอนามัยโลก มีความยินดีบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อขยายขีดความสามารถของการบริการน้ำประปาในประเทศไทย รวมถึงการสร้างมาตรฐานระบบน้ำประปาที่เชื่อถือได้สำหรับประชาชน ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาด้านอื่น ๆ ต่อไป