Problem Solving and Decision Making Techniques (เทคนิคการแก้ปัญหาและตัดสินใจ)

ข่าวทั่วไป Thursday March 30, 2017 14:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 มี.ค.--สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ วันที่ 4 - 5 เมษายน 2560 เวลา 8:30-16:00 น. การปฏิบัติงานย่อมต้องเผชิญกับปัญหาในรูปแบบต่างๆ ที่ต้องได้รับการวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริงและดำเนินการแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำเดิมอีก ประกอบกับระยะเวลาที่จำกัดในการวางแผนจัดการ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่กระบวนการวิเคราะห์ปัญหาต้องมีขั้นตอนที่เป็นระบบอย่างชัดเจน ละเอียด และรวดเร็วในการปฏิบัติ โดยผู้เรียนจะได้เรียนรู้ตั้งแต่การระบุปัญหา การเก็บรวมข้อมูลอย่างมีประสิทธิผล จนถึงการวิเคราะห์สาเหตุที่แท้จริง สำหรับเทคนิคการตัดสินใจเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างยิ่งในการพิจารณาทางเลือกที่ให้ประโยชน์สูงสุดและส่งผลกระทบน้อยที่สุด โดยเฉพาะการตัดสินใจในภาวะฉุกเฉิน หรือเร่งด่วน ที่ถูกจำกัดด้วยกรอบของเวลา ซี่งท่านจะได้เรียนรู้กระบวนการตัดสินใจอย่างเป็นขั้นตอน และสามารถประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ วัตถุประสงค์ เรียนรู้กระบวนการคิดอย่างเป็นระบบ และพื้นฐานการคิดเชิงวิเคราะห์ เรียนรู้การพิจารณาผลกระทบของปัญหาในภาพกว้าง เรียนรู้ความหมายและกระบวนการของการแก้ปัญหาและการตัดสินใจอย่างเป็นระบบ สามารถนำเทคนิคการวิเคราะห์ แก้ปัญหา และตัดสินใจไปใช้ในการปฏิบัติงานจริง เรียนรู้การแก้ปัญหาร่วมกันด้วยการฝึกปฏิบัติ วิธีการอบรม บรรยาย ฝึกปฏิบัติ และอภิปรายผลการฝึกปฏิบัติ วิทยากร: รุ่น 1-2 คุณชาญชัย พรศิริรุ่ง ผู้เชี่ยวชาญ ส่วนบริหารการผลิต ฝ่ายปรึกษาแนะนำ สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ ประสบการณ์ให้คำปรึกษาแนะนำและฝึกอบรม อาทิ Strategic Destination for Sustainable Business ,เกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งชาติ (TQA) , Productivity Improvement, Total Quality Management , Total Productive Maintenance: TPM , OEE, Problem Solving and Decision Making Techniques ประสบการณ์การทำงาน อาทิ อดีตหัวหน้าแผนกวิศวกรรมการผลิต บริษัท เดลต้า อิเลคโทรนิค จำกัด, วิศวกรอาวุโส บริษัท รีท-ไรท์ (ประเทศไทย ) เป็นต้น รุ่น 3-5 คุณณัฎฐ์ทยากร ศิโรเวฐน์ วิทยากรที่ปรึกษาส่วนบริหารการผลิต สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ ประสบการณ์: ผู้จัดการฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์และระบบการทำงาน บ.จาฟรา อินเตอร์เนชั่นแนล (ไทยแลนด์) จำกัด เป็นต้น และเป็นวิทยากรและที่ปรึกษาในด้าน การบริหารโครงการ การวัดการเพิ่มผลผลิตในองค์กร ฯลฯ ให้กับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เหมาะสำหรับ หัวหน้างาน ผู้จัดการจากทุกหน่วยงาน หรือผู้ที่สนใจทั่วไป ระยะเวลา: 2 วัน รุ่น 1 วันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2560 รุ่น 2 วันที่ 4-5 เมษายน 2560 รุ่น 3 วันที่ 7-8 มิถุนายน 2560 รุ่น 4 วันที่ 30-31 สิงหาคม 2560 รุ่น 5 วันที่ 29-30 พฤศจิกายน 2560 หัวข้อ วันที่หนึ่ง 08.30-09.00 น. ลงทะเบียน 09.00-16.00 น. กระบวนการคิดวิเคราะห์ปัญหา การประเมินผลกระทบของปัญหา ฝึกปฏิบัติด้วยกรณีศึกษา การระบุที่มาของปัญหาด้วยเครื่องมือคุณภาพ การเก็บรวมรวมข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ ฝึกปฏิบัติด้วยกรณีศึกษา การระบุสาเหตุของปัญหา การระบุสาเหตุที่แท้จริง ฝึกปฏิบัติด้วยกรณีศึกษา แนวคิดการจัดการปัญหาซ้ำซาก วันที่สอง 09.00 – 16.00 น. แนวคิดการแก้ปัญหาเกี่ยวกับผลการดำเนินงานบุคคลากร แนวคิดการแก้ปัญหาการเริ่มกระบวนการผลิต (Start-up) ทักษะการตั้งคำถาม กระบวนการคิดวิเคราะห์การตัดสินใจ การระบุหลักเกณฑ์ในการตัดสินใจ ฝึกปฏิบัติด้วยกรณีศึกษา การพิจารณาทางเลือก การประเมินความเสี่ยงของทางเลือก ฝึกปฏิบัติด้วยกรณีศึกษา การตัดสินใจในสถานการณ์คับขัน การป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต สรุปบทเรียน กรอกใบสม้คร Click http://www.ftpi.or.th/event/11674 สมัครและสอบถามเพิ่มเติม ส่วนบริการฝึกอบรม สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ โทรศัพท์ 02-619-5500 ต่อ 451-456 โทรสาร 02-619-8098 Email: Training@ftpi.or.th