มธ. ปลื้มผงาดมหาวิทยาลัยเบอร์ 1 ด้านธุรกิจในไทย เทียบชั้นมาตรฐานมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก หลังคว้ามาตรฐาน AACSB รับรองหลักสูตรด้านบริหารธุรกิจ ตรี โท เอก จากสถาบันระดับโลก

ข่าวทั่วไป Tuesday April 11, 2017 23:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์ · คณะพาณิชย์ฯ มธ. ดัน "ธรรมศาสตร์โมเดล" ตั้งเป้ายกระดับธุรกิจชุมชุนเพื่อสร้างความยั่งยืนแก่เศรษฐกิจไทย ปี 60 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ก้าวขึ้นแท่นมหาวิทยาลัยชั้นนำในระดับโลกและอันดับ 1ด้านธุรกิจของประเทศไทย หลังคว้ามาตรฐาน AACSB รับรองหลักสูตรด้านบริหารธุรกิจ ตรี โท เอก จากสถาบันระดับโลกด้านมาตรฐานการศึกษาด้านการบริหารธุรกิจ โดยผ่านเกณฑ์ในการประเมินมาตรฐานถึง 3 ด้าน ได้แก่ ด้านคุณภาพของคณาจารย์ผู้สอน ด้านระบบการจัดการหลักสูตรเชิงนวัตกรรม และด้านความรับผิดชอบต่อสังคมผ่านเครือข่ายร่วมมือจากภาคธุรกิจ ทั้งนี้ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มธ.ถือเป็นสถาบันการศึกษาด้านการบริหารจัดการทางธุรกิจ แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน AACSB ครบทุกระดับการศึกษา ทั้งนี้ ปัจจุบันมีเพียง 4 มหาวิทยาลัยในภูมิภาคอาเซียนเท่านั้นที่ได้รับรองมาตรฐานจากสถาบัน AACSB ในทุกระดับการศึกษา อย่างไรก็ดี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มธ. ยังคงตั้งเป้าในการผลิต บุคลากรยุคใหม่ ใหม่ ภายใต้วิสัยทัศน์ "ผู้นำแห่งนวัตกรรมการศึกษาด้านการบัญชีและการจัดการธุรกิจ'' ผ่านการสร้างความเป็นเลิศทางวิชาการ ตลอดจน การส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคมผ่านการนำองค์ความรู้ไปใช้ประโยชน์เพื่อสังคม นอกจากนโยบายในการสร้างความเป็นเลิศทางวิชาการแล้ว คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มธ. ก็ได้เดินหน้าผลักดันนโยบายการพัฒนาสมรรถนะและทักษะของผู้ประกอบการท้องถิ่นให้กับธุรกิจไทย เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเชิงการค้าให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืนแก่สมาชิกวิสาหกิจชุมชนในท้องถิ่น ตามรูปแบบธรรมศาสตร์โมเดล ผ่านการจัดโครงการสมาคมเพื่อนชุมชนส่งเสริมและพัฒนาวิสาหกิจชุมชน สำหรับ ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หมายเลขโทรศัพท์ 02-613 -2200 หรือเข้าไปที่ www.tbs.tu.ac.th รองศาสตราจารย์ ดร.พิภพ อุดร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า ปัจจุบันคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มธ. เดินหน้าพัฒนาบุคลากรยุคใหม่ ภายใต้วิสัยทัศน์ "ผู้นำแห่งนวัตกรรมการศึกษาด้านการบัญชีและการจัดการธุรกิจ" ที่มุ่งเสริมสร้างบัณฑิตที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านการบริหาร และมีสมรรถนะของผู้ประกอบการยุคใหม่ ผ่านการปรับหลักสูตรและบรรยากาศการเรียนการสอนในทุกระดับให้เป็นแอคทีฟเลิร์นนิ่ง และสอดรับกับการพัฒนาทักษะผู้นำในศตวรรษที่ 21 อาทิ การจัดกิจกรรม "CEO Luncheon Talk with TBS Talents" ที่นำนักศึกษาไปพูดคุยอย่างใกล้ชิดกับผู้บริหารองค์กรชั้นนำ เพื่อกระตุ้นความตื่นตัวและความเท่าทันต่อสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจ การยกระดับห้องเรียนสู่ "Creative Learning Spaces" ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการเรียนการสอนในระดับแถวหน้าของโลก รวมถึงการจัดพื้นที่ที่เอื้อต่อการทำงานเป็นทีม การจัดตั้ง "Career Startup Center" เพื่อเป็นศูนย์ให้คำปรึกษาเส้นทางอาชีพนักศึกษาในทุกระดับ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการเป็นผู้ประกอบการสมัยใหม่ (Startup) และการจัด "TBS Annual Showcase" เพื่อนำผลงานดีๆ ของนักศึกษาออกสู่ความสนใจของนักลงทุนและสาธารณชนในวงกว้าง นอกจากการดำเนินงานข้างต้นแล้ว คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มธ. ยังมุ่งสร้างเครือข่ายกับองค์กรภายนอก ทั้งในภาคการเงิน ภาคธุรกิจ และภาคอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นธนาคารแห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท ยูนิลีเวอร์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไพร้ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส เอบีเอเอส จำกัด เป็นต้น โดยตั้งเป้าหมายทุกหลักสูตรมีส่วนร่วมจากภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรมในสัดส่วนที่ไม่น้อยกว่าร้อยละ 25 ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบการเรียนการสอน การวิจัย การฝึกงาน การผลิตกรณีศึกษา การจัดแข่งขัน และการประกวดต่างๆ ขณะเดียวกัน คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มธ. ยังมีความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาในต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในกลุ่มประเทศอาเซียน ในการผลิตกรณีศึกษาของภาคธุรกิจ เพื่อขยายเครือข่ายและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการบริหารธุรกิจ ทั้งนี้ การบริหารหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอนที่มุ่งสร้างอีโคซิสเต็มทางธุรกิจอย่างครบวงจรดังกล่าว ส่งผลให้คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มธ. ได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสถาบันEQUIS (European Quality Improvement System) ในด้านการบริหารจัดการหลักสูตรที่โด่ดเด่นในด้านความเป็นนานาชาติ รองศาสตราจารย์ ดร.พิภพ กล่าวต่อว่า ล่าสุดคณะฯ ได้รับการรับรองมาตรฐาน จากสถาบัน AACSB (Association to Advance Collegiate Schools of Business) ให้เป็นหนึ่งในคณะบริหารธุรกิจชั้นนำของโลก ทั้งทางด้านวิชาการ ระบบการจัดการ งานวิจัย และ การพัฒนานวัตกรรมสถาบัน โดย AACSB เป็นหน่วยงานกลางที่รับรอง และประกันคุณภาพให้แก่สถาบันการศึกษาในด้านการบริหารจัดการธุรกิจ โดยมีเกณฑ์ประเมินมาตรฐานทางด้านการศึกษาถึง 3 เสาหลักได้แก่ คุณภาพของคณาจารย์ในแง่คุณวุฒิ ประสบการณ์ในภาคธุรกิจ และประสบการณ์การศึกษาระดับนานาชาติ คุณภาพของหลักสูตรในพัฒนานวัตกรรม และ เกณฑ์การส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคมผ่านเครือข่ายร่วมมือจากภาคธุรกิจต่างๆ ซึ่งคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถือเป็นคณะเดียวและมหาวิทยาลัยในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองระดับโลก ครบทุกระดับ ทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก โดยการได้รับรองมาตรฐานด้านคุณภาพการศึกษา และนับเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของคณะฯ เนื่องจาก ปัจจุบันมีเพียง 4 มหาวิทยาลัยในภูมิภาคอาเซียนเท่านั้นที่ได้รับรองมาตรฐานจากสถาบัน AACSB ในทุกระดับชั้น โดยมหาวิทยาลัยอีก 3 แห่งเป็น มหาวิทยาลัย ชั้นนำในประเทศสิงค์โปร อาทิ Nanyang Technological University National University of Singapore และ Singapore Management University เป็นต้น โดยการได้รับรองมาตรฐานดังกล่าว จะช่วยเสริมสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการที่แข็งแกร่งกับมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกมากยิ่งขึ้น ตลอดจน นักศึกษาก็จะมีโอกาสได้ไปศึกษาดูงาน และฝึกงานจากเครือข่ายพันธ์มิตรดังกล่าวเช่นกัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเครื่องการันตีคุณภาพว่า คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มธ. เป็นสถาบันการศึกษาและการวิจัยด้านการบริหารธุรกิจที่ได้รับการยอมรับจากมาตรฐานระดับโลก นอกจากนโยบายในการสร้างความเป็นเลิศทางวิชาการแล้ว คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มธ. ก็ได้เดินหน้าผลักดันนโยบายการพัฒนาสมรรถนะและทักษะของผู้ประกอบการท้องถิ่นให้กับธุรกิจไทย เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเชิงการค้าให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืนแก่สมาชิกวิสาหกิจชุมชนในท้องถิ่น ตามรูปแบบธรรมศาสตร์โมเดล ผ่านการจัดโครงการสมาคมเพื่อนชุมชนส่งเสริมและพัฒนาวิสาหกิจชุมชนที่มอบหมายให้นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี ลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจในการส่งเสริม และพัฒนากระบวนการเรียนรู้ ยกระดับศักยภาพด้านการบริหารจัดการทางธุรกิจ ปรับปรุงคุณภาพสินค้าและบริการ ใน จังหวัดต่างๆ อาทิ วิสาหกิจชุมชนเกาะกก วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านมาบข่า-มาบใน –มาบศิลป์ วิสาหกิจชุมชนแตนบาติกวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้าน ในจังหวัดระยอง และวิสาหกิจชุมชนแปรูปอาหารเพื่อสุขภาพบ้านปานต์ และ วิสาหกิจชุมชน จอมบึง ในจังหวัด ราชบุรี เป็นต้น ทั้งนี้ ในปี 2560 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มธ. ยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน ในมิติต่างๆ ทั้งทาง ด้านการศึกษา และความเป็นนานาชาติ ตลอดจน การส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคม ผ่านการยกระดับคุณภาพทางวิชากับให้เทียบเท่ากับระดับสากล รวมไปถึง การนำองค์ความรู้และ งานวิจัยเชิงนวัตกรรมทางธุรกิจไปใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชน เพื่อตอกย้ำพันธ์กิจหลักของมหาวิทยาลัยในการเป็นที่พึงพึงแก่สังคมและประชาชนต่อไป สำหรับ ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หมายเลขโทรศัพท์ 02-613 -2200 หรือเข้าไปที่ www.tbs.tu.ac.th