สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 02 พฤษภาคม 2560 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday May 2, 2017 17:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 พ.ค.--พีอาร์ดีดี สภาวะตลาดวันที่ 02 พฤษภาคม 2560 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,253.90-1,257.78 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 20,550 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวลดลง 200 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,750 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFM17 อยู่ที่ 20,670 บาท โดยราคาปรับตัวลดลง 200 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,870 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 16.41 น.ของวันที่ 02/05/2560) แนวโน้มวันที่ 03 พฤษภาคม 2560 สมาชิกสภาคองเกรส ระหว่างสมาชิกพรรคเดโมแครตกับพรรครีพับลิกัน สามารถบรรลุข้อตกลงเรื่องงบประมาณใช้จ่ายสำหรับรัฐบาลกลางสหรัฐ ซึ่งมีขนาดเกือบถึง 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ โดยข้อตกลงนี้ช่วยให้หน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐไม่ต้องปิดทำการ ส่งผลให้ความเสี่ยงจากการปลดข้าราชการเป็นการชั่วคราวและปิดหน่วยงานของรัฐบาลบางส่วน เนื่องจากขาดงบประมาณลดลง ทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยจึงขาดปัจจัยหนุน ประกอบกับนักลงทุนในตลาดทองคำระมัดระวังในการเข้าซื้อทองคำเพิ่มเติมจากการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆนี้ แม้ว่าเป็นที่คาดกันว่าเฟดจะตรึงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 2-3 พ.ค.นี้ หลังจากเฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นไปแล้วหนึ่งครั้งในปีนี้ โดยปรับขึ้น 0.25% ในการประชุมกำหนดนโยบายในวันที่ 14-15 มี.ค. แต่นักลงทุนจะรอดูว่าเฟดจะเปิดโอกาสสำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 13-14 มิ.ย. หรือ ส่งสัญญาณเริ่มต้นกระบวนการในการปล่อยให้งบดุลเฟดมีขนาดลดลง โดยนักลงทุนจับตาระยะเวลาในการเริ่มต้นปรับลดงบดุลเฟดว่าจะเป็นในช่วงต่อไปของปีนี้ หรือ บางทีอาจจะเป็นช่วงต้นปีหน้า ซึ่งหากเกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้ก็อาจจะสร้างแรงขายกลับเข้าสู้ตลาดทองคำเพิ่มมากขึ้น เบื้องต้นคาดการณ์ว่าประเด็นดังกล่าวยังไม่ชัดเจนจะส่งผลให้ราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบ หากราคาทองคำไม่สามารถทะลุผ่านแนวต้านด้านบนที่ 1,268 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ อาจเห็นการย่อตัวของราคากลับลงมาบริเวณโซน 1,243-1,232 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทั้งนี้ หลายครั้งที่ราคาทองคำอ่อนตัวลงก็มีแรงซื้อกลับเข้ามา แต่หากราคาสามารถทะลุผ่านกรอบบนไปได้มีโอกาสปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้านที่ 1,279 ดอลลาร์ต่อออนซ์ กลยุทธ์การลงทุน ทางวายแอลจีมีมุมมองว่า ให้รอเข้าซื้อหากราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดบริเวณแนวรับเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นจากการดีดตัว ประเมินแนวรับไว้ที่ 1,243 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำยังมีโอกาสทดสอบแนวต้านที่ 1,268 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากหลุดให้รอเข้าซื้อที่แนวรับถัดไปบริเวณ 1,232 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สำหรับการทำกำไร ให้ดูว่าราคาจะผ่านแนวต้านได้หรือไม่ แต่ถ้าราคาทองคำสามารถทะลุผ่านแนวต้าน และรักษาระดับยืนเหนือกรอบราคาได้ แนะนำนักลงทุนที่ถือทองคำอยู่ให้ถือต่อไป ซึ่งราคาทองคำน่าจะสามารถขยับตัวขึ้นต่อไปได้ และหากราคาทองคำมีการปรับตัวลดลงมาไม่หลุดแนวรับแนะนำนักลงทุนสามรถทำการเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้นจะการดีดตัว ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,243 (20,300บาท) 1,232 (20,100บาท) 1,223 (19,950บาท) แนวต้าน 1,268 (20,700บาท) 1,279 (20,850บาท) 1,288 (21,050บาท) GOLD FUTURES (GFM17) แนวรับ 1,243 (20,500บาท) 1,232 (20,300บาท) 1,223 (20,150บาท) แนวต้าน 1,268 (20,900บาท) 1,279 (21,100บาท) 1,288 (21,200บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999