บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพฤหัสบดีที่ 4 พฤษภาคม 2560 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 4, 2017 09:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำปรับตัวลดลงหลังจากที่เฟดตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ย 0.75-1.00% ขณะที่มีความเห็นเชิงบวกต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯว่ายังคงแข็งแกร่ง จึงเป็นประเด็นที่กดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลงทันทีกว่า 10 เหรียญในช่วงตี 3 บ้านเราโดยประมาณ และทำให้ราคาทองคำปรับตัวลงไปทำจุดต่ำสุดแถว 1,235 เหรียญโดยประมาณ ขณะที่นักลงทุนจับตาโอกาสที่เฟดจะตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนหน้า ซึ่งมีโอกาสสูงถึง 72% ขณะที่เมื่อวานนี้ผลการประกาศข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ อันได้แก่ ADP Non-Farm Employment Change ออกมาไม่ค่อยดีนัก แต่ ISM Non-Manufacturing ออกมาดีขึ้น ซึ่งข้อมูลเศรษฐกิจที่ออกมาผสมผสานกันทำให้ตลาดหุ้นเอเชียเช้านี้ก็เปิดผสมผสานกันเช่นกัน ด้านดัชนีดอลลาร์ปรับตัวขึ้นทันทีจาก 99.05 จุด มาที่ระดับ 99.36 จุด สำหรับตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯในคืนนี้ ได้แก่ Unemployment Claims ที่คาดว่าจะออกมาดีขึ้น ขณะที่ Trade Balance และ Factory Orders คาดว่าจะออกมาแย่ลง วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ในเชิงเทคนิคภาพรวมราคาทองคำเข้าสู่แนวโน้มทิศทางขาลงทั้งระยะสั้น กลาง และยาว หลังจากที่ราคาหลุดแนวรับ 1,250 เหรียญ ลงมาทำให้โดยหลักคิดคือราคาได้หลุดแนวรับทุกแนวลงมาแล้ว จึงแนะนำให้ใช้กลยุทธ์ปรับการลงทุนเป็นทิศทางขาลง โดยเน้นปิดสถานะ Long Position และหาจังหวะเปิด Short Position เมื่อราคาดีดตัวสูงขึ้น วันนี้คาดว่าราคาจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,230 -1,250 เหรียญ แนะนำให้เปิดสถานะขายก่อนบริเวณแนวต้าน 1,250 เหรียญ ด้านราคาทองคำไทยหลุดแนวรับสำคัญเช่นเดียวกันบริเวณ 20,250 บาท/บาททองคำ จึงแนะนำให้ลงทุนทิศทางเดียวกันเป็นทิศทางขาลง โดยมีแนวรับสำคัญ 20,000 บาท/บาททองคำ และแนวต้าน 20,400 บาท/บาททองคำ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เก็งกำไรทิศทางขาลง หาจังหวะ Open Short เมื่อราคาปรับตัวขึ้น และซื้อกลับปิดทำกำไรบริเวณแนวรับ - นักลงทุนที่ถือ Long Position เน้นปิดสถานะ เนื่องจากภาพระยะสั้น กลาง และยาว กลับเป็นขาลง - นักลงทุนที่ถือ Short Position เปิดสถานะขายก่อนบริเวณแนวต้าน และซื้อปิดทำกำไรระดับแนวรับ กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading บริหารพอร์ตสมดุล หาจังหวะปิดสถานะ Long และทยอยเปิดสถานะ Short เนื่องจากภาพรวมของราคาทองคำกลับเป็นขาลงอีกครั้ง Gold Futures M17 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,420 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,620 บาท Gold Futures Q17 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,480 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,680 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th