ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday May 17, 2017 16:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 พ.ค.--hukder company ราชาเฟอร์รี่ แจงผลประกอบการ Q1/2560 รายได้ 175.95 ล้านบาท เติบโต 4% ตั้งเป้าขยาย กลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวต่างประเทศ พร้อมจับมืออาลีเปย์บริการกลุ่มทัวร์จีนไม่ต้องใช้เงินสด กลางปีนี้จะมีเรือใหม่เพิ่ม1-2 ลำ บมจ.ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาส1/2560 ว่ามีรายได้ของธุรกิจในกลุ่มบริษัท รวมเป็นเงิน 175.95 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4% แต่ต้นทุนประกอบการสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะราคาน้ำมันซึ่งผันผวนตามราคาตลาดโลก ส่งผลให้มีกำไรสุทธิ 8.16 ล้านบาท นายอภิชาติ ชโยภาส กรรมการผู้จัดการ บมจ.ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ หรือ RP เปิดเผยว่า การให้บริการ เรือเฟอร์รี่จะมีต้นทุนหลักคือราคาน้ำมันซึ่งจะส่งผลต่อรายได้ของกิจการ "ไตรมาสแรกของปีนี้เรามีรายได้รวมเพิ่มขึ้น เป็นเงิน 175.95 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 165.81 ล้านบาท ราคาน้ำมันสูงขึ้นมากจากความผันผวนของราคาในตลาดโลก ทำให้ต้นทุนการประกอบการของเราเพิ่มถึง 20 ล้านบาท ในขณะที่ราคาตั๋วโดยสารยังคงอัตราเดิมตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้บริษัทยังมีต้นทุนการประกอบการเพิ่มขึ้นจากการปรับปรุงท่าเทียบเรือที่เกาะสมุยให้เดินระบบเรือเข้า 2 ท่าออก 2 ท่าเพื่อเพิ่มความรวดเร็วและสะดวกสบายแก่ผู้ใช้บริการ และการซ่อมบำรุงเรือที่มีอยู่ในกองเรือ 13 ลำตามรอบระยะเวลาด้วย" กรรมการผู้จัดการ RP กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2560 นี้ บริษัทตั้งเป้าจะเพิ่มสัดส่วนการใช้บริการจาก นักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มเที่ยวบินเช่าเหมาลำ (Charter Flight) จากประเทศจีนพร้อมเพิ่ม จำนวนเรืออีก 1-2 ลำ (กำลังอยู่ระหว่างจัดซื้อ) คาดให้บริการได้กลางปีนี้ เพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารที่มี แนวโน้มเติบโตขึ้น โดยยังคงวางเป้าหมายการเติบโตของผลประกอบการที่ 5-10% ต่อปี ขณะนี้ RP ได้ร่วมมือกับกับตัวแทนผู้ให้บริการการชำระเงินผ่านช่องทาง Alipay wallet ซึ่งใช้ระบบการซื้อสินค้าและบริการรับชำระเงินผ่านการแสกน QR code เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่นักท่องเที่ยว ชาวจีนในการซื้อสินค้าและบริการที่ท่าเรือดอนสัก เกาะสมุยและเกาะพะงัน โดยไม่ต้องใช้เงินสดอีกต่อไป พร้อมเริ่มให้บริการได้ภายในเดือนมิ.ย.ที่จะถึงนี้