พีดีไอลงนาม MOU กับแคนาเดียน โซลาร์พัฒนาโซลาร์ฟาร์ม 200 เมกะวัตต์ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday May 18, 2017 14:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 พ.ค.--IR network พีดีไอจับมือแคนาเดียน โซลาร์ เซ็น MOU เป็นพันธมิตรธุรกิจร่วมพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตั้งเป้าลงทุน 200 เมกะวัตต์ภายใน 3 ปี เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2560 ที่สำนักงานใหญ่ บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือพีดีไอ นายฟรานซิส แวนเบลเลน กรรมการผู้จัดการ ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับดอกเตอร์ชอว์น ฉวู (Dr. Shawn Qu) กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (President & Chief Executive Officer บริษัท แคนาเดียน โซลาร์ (Canadian Solar Inc.) หรือ CSIQ เพื่อเป็นพันธมิตรธุรกิจระหว่างสองบริษัทร่วมมือกันรศึกษาและพัฒนาโอกาสในการร่วมลงทุนในโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์หรือโซลาร์ฟาร์มอย่างน้อย 200 เมกะวัตต์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกภายในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า ซึ่งเบื้องต้นได้พิจารณาประเทศไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ลาวและอินโดนีเซีย และจะพิจารณาประเทศอื่นๆ ที่มีศักยภาพเพิ่มเติมต่อไปในช่วงดำเนินการ นายฟรานซิส แวนเบลเลน กรรมการผู้จัดการ พีดีไอกล่าวว่า "ภายใต้บันทึกความเข้าใจนี้ พีดีไอและแคนาเดียน โซลาร์ จะพิจารณาโอกาสในการลงทุนร่วมกันในโครงการโซลาร์ฟาร์มและจะเป็นพันธมิตรทางธุรกิจในธุรกิจพลังงานทดแทนที่กำลังเติบโต แคนาเดียน โซลาร์เป็นผู้ผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ระดับโลกรายหนึ่งและมีโรงงานแห่งใหม่ในประเทศไทยที่จังหวัดชลบุรี โดยมีชื่อเสียงเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำด้านการพัฒนาโครงการโซลาร์ฟาร์มรายใหญ่ของโลก ความร่วมมือในครั้งนี้สอดคล้องกับกลยุทธ์ธุรกิจด้านพลังงานของพีดีไอที่มุ่งการผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์และรองรับแผนการลงทุนโซลาร์ฟาร์มทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศในอนาคต"