สนช. รุกยุทธศาสตร์นวัตกรรมเพื่อสังคม จับมือเครือข่ายพันธมิตรเปิดตัวกลไกสนับสนุนใหม่

ข่าวเทคโนโลยี Thursday June 8, 2017 13:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--ทริปเปิล เจ คอมมิวนิเคชั่น สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์มหาชน) หรือ สนช. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดตัวยุทธศาสตร์ใหม่ด้านนวัตกรรมเพื่อสังคม (Social Innovation) พร้อมกลไกสนับสนุนที่มุ่งสร้างและพัฒนายกระดับธุรกิจนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม สิ่งแวดล้อม ประชาชน และสนับสนุนชุมชนท้องถิ่น โดยใช้ประโยชน์จากวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การวิจัยและพัฒนา และนวัตกรรม โดยมีเครือข่ายพันธมิตรในการดำเนินโครงการร่วมกว่า 10 เครือข่าย เพื่อให้เกิดการสนับสนุนและขยายผลการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรมในเชิงสังคมอย่างเป็นรูปธรรม สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ "มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน" ของรัฐบาล ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. เปิดเผยว่า "ในการดำเนินงานของ สนช. ด้าน Social innovation ที่ให้ความสำคัญต่อประเด็นการพัฒนาทางสังคม และสาขาธุรกิจสังคม (Social business sectors) ที่สร้างความสามารถทางนวัตกรรมของสังคม ลดความเหลื่อมล้ำ ภายใต้ยุทธศาสตร์นวัตกรรมเพื่อสังคม (Social Innovation) นี้ จะต้องครอบคลุมทั้งการสร้างธุรกิจนวัตกรรม และการสร้างเครือข่ายนวัตกรรมเชิงสังคม โดย มุ่งส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการให้ประโยชน์หรือสาธิตนำร่องผลิตภัณฑ์ หรือกระบวนการที่เพิ่มมูลค่า เพิ่มศักยภาพและ ขีดความสามารถในการแข่งขันของชุมชน และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้มีความทั่วถึงและเท่าเทียมกันมากขึ้นในประเด็นนวัตกรรมเชิงสังคม 9 ด้าน คือ 1) ด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 2) ด้านความเชื่อมโยงระหว่าง อาหาร น้ำ และพลังงาน 3) ด้านการศึกษา 4) ด้านการเงิน การจ้างงาน และสวัสดิการสังคม 5) ด้านเกษตรกรรมยั่งยืน 6) ด้านความเป็นเมือง 7) ด้านสุขภาพ 8) ด้านการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม และ 9) ด้านการจัดการภัยพิบัติ ผ่านกลไกการสนับสนุนของ สนช. ที่พัฒนาขึ้นร่วมกับเครือข่ายในรูปแบบต่างๆ ได้แก่ (1) ทุนเครือข่ายวิสาหกิจนวัตกรรม (2) แปลงเทคโนโลยีเป็นทุน (3) นวัตกรรมดี... ไม่มีดอกเบี้ย ร่วมกับธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (4) คูปองวิทย์เพื่อ OTOP ร่วมกับ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย และกรมวิทยาศาสตร์บริการ (5) SOCIAL INNOVATION BUSINESS PLAN CONTEST 2017 ร่วมกับ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (6) Social Innovation Driving Unit ร่วมกับมหาวิทยาลัยนเรศวร (7) Research and Innovation fund for Small scale Enterprise (RISE) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (8) Innovation Diffusion ร่วมกับสมาคมพลังงานทดแทนสู่ชุมชนแห่งประเทศไทย และบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และ (9) ความร่วมมือประชารัฐ ร่วมกับสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน นอกจากนี้ ยังเป็นการสร้างและขยายเครือข่ายความร่วมมือด้านนวัตกรรมเพื่อสังคม รวมถึงแสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคมร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ระหว่างชุมชน ผู้ประกอบการธุรกิจเพื่อสังคม หน่วยงานวิจัยทั้งภาครัฐและเอกชน หน่วยงานสนับสนุนเงินทุนทั้งภาครัฐและเอกชน และผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง อันจะมีส่วนผลักดันธุรกิจเพื่อสังคมในประเทศไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป" ดร.พันธุ์อาจ กล่าวเพิ่มเติมว่า "นอกจากนั้น ภายในงานยังมีตัวอย่างโครงการที่ได้รับการสนับสนุนภายใต้ยุทธศาสตร์นวัตกรรมเพื่อสังคมมาร่วมจัดแสดงอีกด้วย อาทิ โครงการผลิตภัณฑ์นมเพื่อสุขภาพช่องปาก โดย บริษัท แดรี่โฮม จำกัด ซึ่งเป็นนวัตกรรมเพื่อสังคมระดับประเทศด้านผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มจากเชื้อโปรไบโอติกที่มีความสามารถในการควบคุมเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของอาการฟันผุ ที่มีการพัฒนาให้กลายเป็นโครงการเพื่อสังคมเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถแพร่กระจายเข้าสู่ชุมชนและกลุ่มเด็กผู้ด้อยโอกาส โครงการปลีกล้วยสกัดบำรุงนมแม่สำหรับมารดาให้นมบุตรชนิดเม็ดเคลือบ โดย บริษัท พลีพรีม จำกัด เป็นนวัตกรรมระดับประเทศด้านผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงน้ำนมแม่หลังคลอดที่มาจากพืชท้องถิ่นในประเทศไทย แก้ปัญหาผลผลิตตกต่ำในภาคการเกษตร ส่งเสริมอาชีพในชุมชน และลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมให้มารดาที่มีรายได้น้อยสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์บำรุงน้ำนมได้ โครงการพัฒนา "ซิงซอฟท์-เท็กซ์" สิ่งทอเส้นใยธรรมชาตินุ่มแบบพิเศษ โดย วิสาหกิจชุมชนกลุ่มทอผ้าลายโบราณบ้านภูจวง จังหวัดอุทัยธานี เป็นนวัตกรรมระดับประเทศด้านผลิตภัณฑ์สิ่งทอเส้นใยธรรมชาติที่มีความเงาและความนุ่มแบบพิเศษ ทำให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขายสิ่งทอเส้นใยธรรมชาติอีกด้วย"