สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 09 มิถุนายน 2560 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday June 9, 2017 17:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 มิ.ย.--พีอาร์ดีดี สภาวะตลาดวันที่ 09 มิถุนายน 2560 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,270.90-1,280.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 20,550 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวลดลง 200 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,750 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFM17 อยู่ที่ 20,650 บาท โดยราคาปรับตัวลดลง 160 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,810 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 16.02 น.ของวันที่ 09/06/60) แนวโน้มวันที่ 12 มิถุนายน 2560 นายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐ (เอฟบีไอ) ให้การต่อคณะกรรมาธิการประจำวุฒิสภาสหรัฐ ว่าเขาไม่มีข้อสงสัยกรณีที่รัฐบาลรัสเซียได้เข้าแทรกแซงกระบวนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีที่แล้ว ซึ่งคำให้การดังกล่าวส่งผลให้มีแรงขายกดดันราคาทองคำให้อ่อนตัวลง ประกอบกับ การประชุมของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ปรับลดตัวเลขคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อ และระบุว่าผู้กำหนดนโยบายไม่ได้หารือกันเรื่องการปรับลดขนาดมาตรการเข้าซื้อพันธบัตร โดยเปิดโอกาสในการปรับเพิ่มมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ประเด็นดังกล่าวกดดันสกุลเงินยูโรและราคาทองคำ อย่างไรก็ตาม อนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษสูญเสียเสียงข้างมากในสภาสามัญ และไม่มีพรรคใดครองเสียงข้างมากในรัฐสภาอังกฤษ ในขณะที่การเจรจาต่อรองเรื่องการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือ Brexit กำลังจะเกิดครั้งแรกในวันที่ 19-20 มิ.ย.นี้ ที่กรุงบรัสเซลส์มีความเสี่ยงมากขึ้นและล่าช้าออกไปและมีความเสี่ยงมากยิ่งขึ้นที่การเจรจาต่อรองจะประสบความล้มเหลว ประเด็นดังกล่าวกระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานสินทรัพย์ปลอดภัย อย่างไรก็ตา แรงซื้อในตลาดทองคำยังไม่มากนักเพราะนักลงทุนการประชุมกำหนดนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 13-14 มิ.ย. และนักลงทุนคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ โดยจุดสนใจในขณะนี้มุ่งไปยังประเด็นที่ว่า เฟดจะเปิดโอกาสสำหรับการคุมเข้มนโยบายการเงินต่อไปในช่วงหลายเดือนข้างหน้าหรือไม่ ทั้งนี้ การดีดตัวขึ้นของราคาทองคำในช่วงที่ผ่านมาแรงซื้อยังไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,295 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ เบื้องต้นคาดว่าราคาจะวิ่งในกรอบ แนะนำรอเปิดสถานะซื้อเมื่อราคาย่อลงมาใกล้ 1,270-1,261 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และหากราคาเข้าใกล้ 1,286-1,295 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจแบ่งปิดสถานะซื้อไปเป็นส่วนๆ กลยุทธ์การลงทุน ทางวายแอลจีมีมุมมองว่า แนะนำให้นักลงทุนซื้อขายระยะสั้น โดยราคาทองคำมีลักษณะการแกว่งในกรอบเพื่อสะสมแรงซื้อ โดยมีการทรงตัวรักษาระดับไว้ น่าจะพอทำให้ในระยะสั้นนี้ราคาจะค่อยๆขยับขึ้นต่อไปได้ โดยหากราคาทองคำไม่สามารถยืนเหนือบริเวณ 1,286 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้อย่างแข็งแกร่ง นักลงทุนยังต้องระมัดระวังแรงขาย แต่ถ้าหากราคาสามารถยืนเหนือแนวต้านดังกล่าวได้จะเห็นการดีดตัวของราคาต่อโดยประเมินแนวต้านที่ 1,295 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ถ้าหากราคาผ่านแนวต้านสำคัญไปไม่ได้น่าจะเห็นการอ่อนตัวของราคาลงโดยประเมินแนวรับที่ 1,270-1,261 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,270 (20,500บาท) 1,261 (20,300บาท) 1,252 (20,180บาท) แนวต้าน 1,286 (20,750บาท) 1,295 (20,900บาท) 1,308 (21,100บาท) GOLD FUTURES (GFM17) แนวรับ 1,270 (20,620บาท) 1,261 (20,470บาท) 1,252 (20,330บาท) แนวต้าน 1,286 (20,880บาท) 1,295 (21,020บาท) 1,308 (21,230บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999