ข่าวอินโฟเควสท์
01:16 โฆษกเครมลินเผยสหรัฐยังไม่ตอบรับการจัดประชุม"ปูติน-ทรัมป์"ในเวที G20   นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติ…
01:01 ประธานเฟดบอสตันเผยยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า อัตราเงินเ…
00:31 ผู้นำอิหร่านยันไม่เจรจากับสหรัฐ แม้"ทรัมป์"เชิญชวนเปิดช่องเจรจา   นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะไม่เจรจากับสหรัฐ หลังจ…
00:15 ประธานเฟดบอสตันเตือนสงครามการค้ากดดันเศรษฐกิจ   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า สงครามการค้าที่ทวีความรุนแรง…
23:57 จีนชี้ข้อตกลงการค้าจะต้องมีความเท่าเทียมกัน,ให้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ข้อตกลงการค้าระหว่างจีนแ…

TSE พร้อมเติบโต ผถห.ไฟเขียวเพิ่มทุนจดทะเบียน 544.5 ล้านหุ้น

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 15 มิถุนายน 2560 14:51:14 น.
กรุงเทพฯ--15 มิ.ย.--เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น

รองรับโครงการใหม่ในอนาคต ย้ำมีแผนลงทุนชัดเจน เป็นประโยชน์ต่อผถห."ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่" มีมติอนุมัติเตรียมเพิ่มทุน จำนวน 544.5 ล้านหุ้น รองรับการขยายการลงทุนพลังงานทดแทนครบวงจร ย้ำมีแผนการลงทุนที่เหมาะสม และชัดเจน เป็นประโยชน์ต่อผู้ถือหุ้น

ดร.แคทลีน มาลีนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ TSE เปิดเผยว่า ในการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2560 ของบริษัทฯ ผู้ถือหุ้นได้มีมติอนุมัติเตรียมการเพิ่มทุนแบบมอบอำนาจทั่วไป หรือ General Mandate จำนวน 544.5 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 30% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้ว ณ วันที่คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติให้เพิ่มทุน โดยการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนใหม่ดังกล่าว จะดำเนินการใน 2 รูปแบบคือ การจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนให้กับผู้ถือหุ้นสามัญเดิม หรือ RO จำนวน 363,000,000 หุ้น หรือคิดเป็น 20% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้ว และการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนให้กับนักลงทุนเฉพาะเจาะจง หรือ PP จำนวน 181,500,000 หุ้น หรือคิดเป็น 10% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้ว อย่างไรก็ตาม การจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนดังกล่าวจะกระทำเมื่อบริษัทได้เล็งเห็นโครงการใหม่ที่น่าสนใจและมีความพร้อมในการดำเนินการ เพื่อสร้างรายได้เพิ่มเติมให้แก่บริษัทในอนาคต

โดยการเพิ่มทุนในครั้งนี้คาดว่าจะสามารถระดมทุนได้ราว 3,000 ล้านบาท เพื่อใช้รองรับการลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทนครบวงจรของบริษัทฯ โดยบริษัทฯ มีแผนที่จะเข้าลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่นเพิ่มอีก 1-2 โครงการสำหรับอนาคตอันใกล้ ซึ่งเป็นโครงการที่บริษัทได้ศึกษามาระยะหนึ่งแล้ว คาดว่าจะเห็นความชัดเจนได้ภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ รวมถึงบริษัทฯ อยู่ในระหว่างเตรียมความพร้อมในการยื่นเป็นผู้สนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับโครงการสหกรณ์ และหน่วยราชการในระยะที่ 2 สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่น กำลังการผลิต 154.98 เมกะวัตต์ มูลค่าการลงทุนรวมทั้งหมดประมาณ 19,658ล้านบาท ซึ่งผู้ถือหุ้นได้อนุมัติเข้าลงทุนแล้วนั้นอยู่ในระหว่างดำเนินการเรื่องเอกสารในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งคาดว่าจะสามารถเซ็นสัญญาในโครงการดังกล่าวได้ภายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้

ทั้งนี้บริษัทฯยืนยันว่าการเพิ่มทุนดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ถือหุ้นในระยะยาว เนื่องจากจะช่วยให้บริษัทฯมีความพร้อมทางด้านเงินทุน ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพ และความสามารถในการขยายการลงทุนให้สูงขึ้น รวมถึงจะเป็นทำให้บริษัทฯมีความยืดหยุ่นในการบริหารงานมากยิ่งขึ้น ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาแหล่งเงินทุนจากสถาบันการเงินซึ่งมีภาระดอกเบี้ยเพียงอย่างเดียว และที่สำคัญจะทำให้อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน หรือ D/E Ratio อยู่ในระดับที่เหมาะสม

"เราขอขอบคุณผู้ถือหุ้นที่อนุมัติการเพิ่มทุนในครั้งนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการสนับสนุนที่สำคัญในการทำให้ TSEเติบโตอย่างมั่นคง ทางทีมผู้บริหารมีความใส่ใจในทุกโครงการที่เข้าไปศึกษา และจะเข้าลงทุนในโครงการที่เหมาะสม และเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ถือหุ้น จึงอยากให้ผู้ถือหุ้นให้ความเชื่อมั่น เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทฯได้ประสบความสำเร็จในการขยายการลงทุนตามแผนมาโดยตลอด ซึ่งการขยายการลงทุนในครั้งนี้จะช่วยขยายโอกาสในการสร้างรายได้ และผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นในอนาคต" ดร.แคทลีนกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง