จักรยานสีส้ม (Orange Bike) เพื่ออนาคตที่ดีของเยาวชนไทยในถิ่นทุรกันดาร

ข่าวทั่วไป Tuesday June 27, 2017 14:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 มิ.ย.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ "ตอนเด็กๆ ผมขี่จักรยานไปโรงเรียนทุกวัน เป็นระยะทางไกลกว่า 10 กิโลเมตร ถึงตอนนี้ ผมนึกไม่ออกว่าถ้าผมไม่มีจักรยานขี่ไปเรียนหนังสือ ในวันนี้ ชีวิตผมจะเป็นอย่างไร" คำกล่าวจากใจของ มร.เกอร์ริท สทูลิงคา ซีอีโอของไอเอ็นจีแบงก์กิ้ง เอเชีย จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นผู้ที่เห็นคุณค่าของการได้ครอบครองจักรยาน เป็นพาหนะใช้งานในชีวิตประจำวัน ในวันที่มาเยือนประเทศไทย เพื่อร่วมพิธีปิดโครงการจักรยานสีส้ม (ING Orange Bike) ของไอเอ็นจี ร่วมกับธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทีเอ็มบี ที่จังหวัดขอนแก่น เมื่อไม่นานมานี้ โครงการจักรยานสีส้มริเริ่มโดย ไอเอ็นจี ธนาคารจากเนเธอร์แลนด์ ซึ่งพนักงานในภูมิภาคเอเชียได้ทำกิจกรรมระดมทุนจากอาสาสมัครเพื่อจัดหาจักรยาน มอบให้เด็กนักเรียนในท้องถิ่นทุรกันดารซึ่งมีบ้านเรือนตั้งอยู่ห่างไกลจากโรงเรียน โดยในประเทศไทยได้รับความร่วมมือจากทีเอ็มบี ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิด ในการร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของเด็กๆ โดยมีมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยดำเนินงานบริหารและดูแลติดตามโครงการในพื้นที่ ซึ่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โครงการนี้ได้ช่วยเหลือเด็กๆ จำนวนทั้งสิ้น 2,800 คน ใน 226 โรงเรียน จาก 14 จังหวัด จักรยานที่มอบให้เด็กๆ นี้ผลิตโดยองค์กรการกุศล เวิลด์ ไบค์ซิเคิล รีลีฟ (World Bicycle Relief) ผ่านบริษัทไจแอ้นท์ (Giant) ซึ่งได้รับการออกแบบพิเศษสำหรับการขับขี่บนพื้นผิวทุรกันดาร นางสาวชมภูนุช ปฐมพร หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจสาขา ของทีเอ็มบี ผู้นำอาสาสมัครจิตอาสาทีเอ็มบี เข้าร่วมส่งมอบจักรยานสีส้ม กล่าวว่า "กิจกรรมจักรยานสีส้มนี้ มีวัตถุประสงค์ที่จะเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้เด็กๆจากครอบครัวรายได้น้อย ขจัดอุปสรรคในการเดินทางในพื้นที่ทุรกันดาร สามารถไปโรงเรียนได้สะดวก โดยใช้จักรยานเป็นพาหนะ เกิดความสม่ำเสมอในการเข้าเรียน และทำให้เด็กๆมีผลการเรียนที่ดีขึ้น ซึ่งตรงกับแนวคิดหลักของทีเอ็มบี ในการ "MakeTHE Difference" นับได้ว่าจักรยานสีส้ม เป็นโครงการจิตอาสาดีๆ ที่ถือกำเนิดจากแดนไกล และมุ่งหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีในชุมชนและส่งเสริมกิจกรรมอาสาสมัครอย่างแท้จริงอีกกิจกรรมหนึ่ง