บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เสริมแกร่งผู้นำเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ส่งมอบรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู i3 รุ่นแบตเตอรี่ 94 แอมป์ชั่วโมง ให้แก่สถาบันยานยนต์

ข่าวยานยนต์ Friday August 4, 2017 14:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--คาร์ลบายร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ บรรยายภาพ - นายสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม (ที่ 3 จากซ้าย) รับมอบรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู i3 รุ่นแบตเตอรี่ 94 แอมป์ชั่วโมง จากบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย นำโดยนายกฤษฎา อุตตโมทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร (ที่ 4 จากซ้าย) เพื่อใช้ในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย และสถาบันยานยนต์ ภายใต้โครงการ "ศูนย์การเรียนรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า" ดร. ปราจิน เอี่ยมลำเนา กรรมการ สถาบันยานยนต์ และประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)ดร. อรรถวิท เตชะวิบูลย์วงศ์ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทยคุณสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมคุณกฤษฎา อุตตโมทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทยคุณขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธาน บริษัท สื่อสากล จำกัดคุณวิสิษฐ์ ดุษฎีประเวศน์ ผู้จัดการขายลูกค้ากลุ่มองค์กร บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย สมุทรปราการ. เมื่อเร็วๆ นี้ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ตอกย้ำความเป็นผู้นำแห่งเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ด้วยการส่งมอบรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู i3 รุ่นแบตเตอรี่ 94 แอมป์ชั่วโมง ให้แก่สถาบันยานยนต์เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยการส่งมอบรถยนต์ในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างบีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย และสถาบันยานยนต์ ภายใต้โครงการ "ศูนย์การเรียนรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า" ซึ่งถือเป็นอีกก้าวของนวัตกรรมยานยนต์แห่งความยั่งยืนในประเทศไทย คุณกฤษฎา อุตตโมทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า "หนึ่งในความมุ่งมั่นของเราคือ การสร้างสรรค์และพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าพรีเมียมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยนวัตกรรมและการออกแบบที่ทันสมัย และเพื่อต่อยอดการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าในไทย บีเอ็มดับเบิลยูได้ร่วมมือกับภาครัฐและภาคเอกชน ในการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับสถาบันยานยนต์ ภายใต้โครงการ "ศูนย์การเรียนรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า" ในภารกิจที่จะช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยสู่อนาคตอันยั่งยืน" รถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู i3 (รุ่นแบตเตอรี่ 94 แอมป์ชั่วโมง) มีความจุแบตเตอรี่ที่ 33 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ด้วยความสามารถในการกักเก็บพลังงานในเซลล์ลิเธียมไออนที่มากขึ้น โดยมิติของแบตเตอรี่ยังคงมีขนาดเท่าเดิม แต่สามารถขับได้ในระยะทางเพิ่มขึ้นกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ตามมาตรฐาน NEDC (New European Driving Cycle) หรือกว่า 300 กิโลเมตร จากเดิม 190 กิโลเมตร เมื่อขับขี่ในชีวิตประจำวัน หรือท่ามกลางสภาพอากาศอันแปรปรวน หรือการใช้งานพร้อมเครื่องปรับอากาศหรือฮีทเตอร์ บีเอ็มดับเบิลยู i3 ยังคงสามารถทำระยะทางได้กว่า 200 กิโลเมตร ด้วยแบตเตอรี่ที่ชาร์จเต็มหนึ่งรอบ มอเตอร์ไฟฟ้า hybrid synchronous ส่งพลังที่ 125 กิโลวัตต์ / 170 แรงม้า ให้อัตราเร่งจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรภายใน 7.3 วินาที บีเอ็มดับเบิลยู i3จึงเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่สปอร์ตและเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพที่สุดในเซกเมนต์รถพรีเมียมคอมแพ็ค พร้อมอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าที่ 12.6 กิโลวัตต์ / 100 กิโลเมตร (NEDC) เมื่อทำงานร่วมกับ Range Extender เครื่องยนต์เบนซินสองสูบจะส่งกำลังให้ระดับชาร์จแบตเตอรี่คงที่แม้ในขณะขับขี่ จึงสามารถทำระยะทางเพิ่มเติมได้อีกกว่า 150 กิโลเมตร