CPL เผยครึ่งปีแรกกวาดรายได้เฉียด 1.2 พันล้าน-กำไรสุทธิ 67 ล้าน เดินหน้าปรับปรุงโรงงาน-ตั้งเป้าขยายฐานลูกค้า มั่นใจปีนี้โตตามเป้า

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday August 15, 2017 17:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--ไอทูซี คอมมิวนิเคชั่นส์ CPL เผยผลการดำเนินงานงวดครึ่งปี กวาดรายได้ 1,188 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิ 67 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 0.46 ล้านบาท คิดเป็น 14,545% ขณะที่ไตรมาสที่ 2 กำไรลดลง 22% แจงธุรกิจหลักยังสามารถสร้างรายได้-ยอดขายตามปกติ แต่ตัวแปรสำหรับไตรมาส 2 อยู่ที่การปรับโครงสร้างภายในบริษัทร่วมทุน ILN ส่งผลต้องรับรู้ผลขาดทุนจากส่วนแบ่งกำไร พร้อมรับรู้กำไรพิเศษจากการกลับรายการลูกหนี้ หลังได้รับชำระหนี้จากลูกหนี้เมืองจีน มั่นใจปีนี้เติบโตตามเป้า เผยเดินหน้าปรับปรุงโรงงานรอรับออเดอร์ลูกค้า ชี้ไตรมาส 4 กลับมาผลิตได้อย่างคึกคัก ส่วนทีมขายพร้อมเปิดตลาดใหม่ ขยายฐานลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย สร้างโอกาสเพิ่มรายได้ นายภูวสิษฏ์ วงษ์เจริญสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพีแอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CPL ผู้นำอุตสาหกรรมฟอกหนังสำเร็จรูปรายใหญ่ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นกิจการในกลุ่มบริษัทเจริญสิน เปิดเผยผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 2 (เมษายนถึงมิถุนายน 2560) ว่า บริษัทฯ มีรายได้จากการขาย 648 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า 107 ล้านบาท คิดเป็น 16% แต่ลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ของปีที่แล้วคิดเป็น 7% ขณะที่กำไรสุทธิในไตรมาสที่ 2 ปีนี้ อยู่ที่ 20 ล้านบาท ลดลงเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน 6 ล้านบาท คิดเป็น 22% ส่วนผลการดำเนินงานงวด 6 เดือน (มกราคมถึงมิถุนายน 2560) บริษัทฯ มีรายได้จากการขาย 1,188 ล้านบาท ลดลง 14% โดยมีกำไรสุทธิ 67.37 ล้านบาท เพิ่มขึ้นปีก่อน ซึ่งมีกำไรสุทธิ 0.46 ล้านบาท คิดเป็น 14,5457% "แม้ว่า กำไรสุทธิในไตรมาสที่ 2 จะลดลง แต่กำไรขั้นต้นปรับตัวดีขึ้น ซึ่งมาจากการดำเนินงานตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นการขายหนัง รับฟอกหนัง ที่ยังทำรายได้ให้กับบริษัทฯ เช่นเดียวกับสินค้าป้องกันภัยส่วนบุคคล (เซฟตี้ โปรดักส์) และรองเท้านิรภัย ที่ดำเนินการภายใต้แบรนด์ 'แพงโกลิน' โดยรวมแล้วธุรกิจหลักของ CPL ยังเดินหน้าไปได้ดี อย่างไรก็ตาม ในไตรมาสที่ 2 มีปัจจัยที่เป็นตัวแปรสำคัญ นั่นคือ การรับรู้ขาดทุนจากส่วนแบ่งกำไรจากบริษัท อินทิเกรเต็ด เลเธอร์ เน็ตเวอร์คหรือ ILN ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุน เนื่องจากเราได้ขายสินค้าคงเหลือออกไปทั้งหมด เพราะต้องการปรับโครงสร้างให้ ILN เป็นบริษัทที่ให้บริการเรื่องหนังอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม ในไตรมาสนี้ บริษัทฯ ยังรับรู้กำไรพิเศษจากการกลับรายการลูกหนี้ หลังจากได้รับชำระหนี้จากลูกหนี้ในประเทศจีน และบริษัทฯ ได้ตั้งสำรองไว้ก่อนหน้านี้ด้วย" นายภูวสิษฏ์กล่าว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CPL กล่าวด้วยว่า สำหรับช่วงที่เหลืออยู่ของปีนี้ บริษัทฯ มั่นใจว่า จะสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากบริษัทฯจะไม่ได้ผลกระทบจากการปรับโครงสร้างของบริษัทร่วมทุน ที่ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าหาลูกค้ารายใหม่ เพื่อขยายฐานและกระจายลูกค้ากลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ ในส่วนของการผลิตก็มั่นใจว่า การผลิตตามคำสั่งของลูกค้าจะกลับมาคึกคักและผลิตได้เต็มกำลังอีกครั้งในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ หลังจากที่ผ่านมา CPL ได้เดินหน้าปรับปรุงภายในโรงงานเพื่อรองรับคำสั่งซื้อที่จะมีเข้ามาเพิ่มขึ้น รวมทั้งรองรับการผลิตหนังหมู ที่คาดว่าจะสามารถผลิตได้ในไตรมาสที่ 4 เช่นกัน