ตลท. สรุปผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนไตรมาสแรกปี 2543

ข่าวทั่วไป Monday May 22, 2000 09:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 พ.ค.--ตลท.
ตลาดหลักทรัพย์สรุปผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนประจำไตรมาสแรกปี 2543 เปรียบเทียบกับไตรมาสแรก ปี 2542 สรุปจากงบการเงินสอบทานของบริษัทจดทะเบียนจำนวน 369 บริษัทที่ตลาดหลักทรัพย์ได้รับจนถึงเมื่อวานนี้ (18 พฤษภาคม 2543) บริษัทที่มีกำไรสุทธิเพิ่มจาก 191 บริษัทในงวดเดียวกันของปีก่อนหน้าเป็น 230 บริษัทในปีนี้ ขณะที่บริษัทที่มีผลขาดทุนสุทธิลดจำนวนลงจาก 178 บริษัทในปีก่อนเหลือ 139 บริษัทในปีนี้ 23 กลุ่มอุตสาหกรรมโชว์ตัวเลขกำไรสุทธิ นำโดยกลุ่มสื่อสาร วัสดุก่อสร้างและตกแต่ง เยื่อกระดาษและกระดาษ ขนส่ง พลังงาน และ ชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิคส์ ขณะที่ยอดขายของบริษัทจดทะเบียนในภาคผลิตและบริการเพิ่มขึ้นร้อยละ 16 จากปีก่อนหน้า
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยรายงานผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนไตรมาสแรกปี 2543 (สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2543) ซึ่งรวบรวมจากงบการเงินของบริษัทจดทะเบียนที่ผ่านการสอบทานแล้วจำนวน 369 บริษัท ที่ตลาดหลักทรัพย์ได้รับจนถึงเมื่อวานนี้ (18 พฤษภาคม 2543) ปรากฏว่าเมื่อเปรียบเทียบกับผลการดำเนินงานงวดเดียวกันของปี 2542 บริษัทจดทะเบียนที่มีกำไรสุทธิมีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 191 บริษัทในปีก่อนเป็น 230 บริษัทในปีนี้ บริษัทที่มีขาดทุนสุทธิมีจำนวนน้อยลงจาก 178 บริษัทเหลือ 139 บริษัทในปีนี้
ผลการดำเนินงานแยกตามรายกลุ่มอุตสาหกรรม พบว่ากลุ่มอุตสาหกรรมที่มีกำไรสุทธิมีทั้งสิ้น 23 กลุ่ม โดย 18 กลุ่มในจำนวนนี้มีตัวเลขกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า นำโดยกลุ่มสื่อสาร วัสดุก่อสร้างและตกแต่ง เยื่อกระดาษและกระดาษ ขนส่ง พลังงาน และชิ้นส่วนอิเลคทรอนิกส์ ในขณะที่กลุ่มอุตสาหกรรมที่มีผลขาดทุนสุทธิมีจำนวนน้อยลงจาก 14 กลุ่มเหลือเพียง 8 กลุ่ม และ 6 กลุ่มในจำนวนนี้มีผลขาดทุนสุทธิลดต่ำลง
หากไม่รวมผลการดำเนินงานของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ เงินทุนหลักทรัพย์ และบริษัทที่อยู่ระหว่างฟื้นฟูการดำเนินงาน (REHABCO) ผลการดำเนินงานของกลุ่มธุรกิจในภาคการผลิต อุตสาหกรรม และบริการ มีผลกำไรสุทธิรวมทั้งสิ้น 19,487 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 394 เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกปี 2542 ซึ่งมีผลขาดทุนรวม 6,630 ล้านบาทเมื่อรวมผลการดำเนินงานของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ เงินทุนหลักทรัพย์ และบริษัทในกลุ่ม REHABCO พบว่าผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนทั้ง 369 บริษัทมียอดขาดทุน 24,047 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งมียอดขาดทุนทั้งสิ้น 64,197 ล้านบาท หรือขาดทุนลดลงร้อยละ 63 ทั้งนี้เป็นผลจากการธนาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่ยังต้องตั้งสำรองเผื่อหนี้สงสัยจะสูญตามเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย อย่างไรก็ตามมีธนาคารพาณิชย์ที่แสดงผลกำไรสุทธิในไตรมาสแรกของปีนี้รวม 3 แห่ง
ในด้านยอดขาย บริษัทจดทะเบียนมียอดขายคิดเป็นเงิน 398,728 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 จากยอดขาย 369,431 ล้านบาทซึ่งบันทึกไว้ในงวดเดียวกันของปี 2542 หากไม่รวมกลุ่มธนาคารพาณิชย์ เงินทุนหลักทรัพย์และกลุ่ม REHABCO ยอดขายของธุรกิจในภาคการผลิต อุตสาหกรรม และ บริการ มียอดขายรวมทั้งสิ้น 311,747 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 16 เมื่อเทียบกับยอดขาย 268,623 ล้านบาทของงวดเดียวกันในปี 2542--จบ--
-สส-