ปภ.แนะรู้ทันอันตราย – เรียนรู้แก้ไขเหตุฉุกเฉิน ล่องแก่งช่วงฤดูฝนปลอดภัย

ข่าวทั่วไป ThaiPR.net -- พุธที่ 23 สิงหาคม 2560 14:28:29 น.
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

การล่องแก่งถือเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในช่วงฤดูฝน แต่หากขาดความระมัดระวัง จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อความปลอดภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะข้อควรปฏิบัติในการล่องแก่งอย่างปลอดภัย ดังนี้

ล่องแก่งอย่างปลอดภัย
- เตรียมพร้อมก่อนล่องแก่ง โดยตรวจสอบสภาพพื้นที่ สภาพอากาศ ลักษณะการไหลของน้ำ สภาพของลำน้ำ และความแรงของกระแสน้ำ
- แต่งกายให้เหมาะสม สวมใส่เสื้อผ้าที่รัดกุม เนื้อผ้าไม่อุ้มน้ำ สวมรองเท้าที่มีน้ำหนักเบา และมีสายรัดข้อเท้า
- ฝึกพายเรือ ถ่อเรือ และนั่งทรงตัวในเรือ จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการล่องแก่ง
- ใช้อุปกรณ์นิรภัยทุกครั้งที่ล่องแก่ง อาทิ หมวกนิรภัย เสื้อชูชีพ สนับข้อศอก สนับเข่า จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการได้รับอันตราย
- หลีกเลี่ยงการล่องแก่งในบริเวณที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยวและระดับน้ำลึก เพราะเสี่ยงต่อการได้รับอันตราย
- ห้ามยื่นอวัยวะส่วนใดออกนอกลำเรือขณะล่องแก่ง เพราะอาจกระแทกกับโขดหินหรือต้นไม้ริมฝั่งแม่น้ำ
เรียนรู้แก้ไขเหตุฉุกเฉิน
- กรณีกระแสน้ำไหลเชี่ยว ให้ใช้ไม้พายยัน เพื่อชะลอความเร็วและป้องกันการกระแทกกับแก่งหิน
- กรณีกระแสน้ำวน ให้พายเรือออกจากจุดศูนย์กลางของน้ำวนโดยเร็วที่สุด
- กรณีพลัดตกน้ำบริเวณกระแสน้ำวน ให้รีบว่ายน้ำออกไปทางอื่น เพื่อป้องกันกระแสน้ำดูด ทำให้จมน้ำเสียชีวิต

- กรณีพลัดตกจากเรือ พยายามลอยตัวเหนือน้ำในลักษณะท่านอนหงาย ยกขาทั้งสองข้างขึ้น เสื้อชูชีพจะช่วยพยุงให้ลอยตัวขึ้นจากน้ำ ยกขาทั้งสองข้างไปด้านหน้าให้อยู่ในระดับผิวน้ำ พร้อมทั้งบังคับทิศทางให้ลอยตัวเข้าหาฝั่งที่อยู่ใกล้ที่สุดโดยเร็ว

- กรณีเรือพลิกคว่ำ ให้รีบว่ายน้ำหนีออกจากเรือ ไม่เข้าไปอยู่บริเวณใต้ท้องเรือ เพราะเรือจะกดจนจมน้ำหรือกระแทก กับโขดหิน ให้พยายามลอยตัวและหาที่ยึดเกาะ เพื่อรอการช่วยเหลือ

ลักษณะของสายน้ำ

- ร่องน้ำรูปตัววี เกิดจากสายน้ำบีบตัวเข้าหากัน โดยมีโขดหินสองข้างขวางลำน้ำ ทำให้เกิดเป็นร่องน้ำระหว่างช่องหิน ให้บังคับหัวเรือไปในทิศทางร่องน้ำรูปตัววี

- น้ำวน เกิดในบริเวณที่มีกระแสน้ำไหลแรงและระดับน้ำลึก ประกอบกับมีหินบริเวณผิวน้ำและใต้น้ำ ทำให้เกิดคลื่นม้วนตัวในลักษณะรุนแรง ให้รีบออกจากศูนย์กลางของน้ำวนโดยเร็วที่สุด

- น้ำนิ่งหลังแก่ง เกิดจากกระแสน้ำบริเวณหลังแก่งจะเป็นน้ำวนไหลย้อนทิศทาง ทำให้ความแรงของกระแสน้ำลดลง สามารถใช้เป็นจุดพักเรือได้

- น้ำม้วนหน้าแก่ง เกิดจากกระแสน้ำที่ตกจากที่สูง และม้วนตัวบริเวณหน้าแก่งก่อนจะไหลต่อไป หากกระแสน้ำ ไหลลงจากที่สูงมากจะมีความรุนแรงมาก กรณีพลัดตกจากเรือให้ดำน้ำออกจากโพรงน้ำโดยเร็ว ห้ามว่ายน้ำขึ้นมาเหนือน้ำ เพราะจะถูกกระแสน้ำดูดกลับลงไปใต้น้ำ ทำให้จมน้ำเสียชีวิตได้

ทั้งนี้ การเรียนรู้ข้อควรปฏิบัติในการล่องแก่ง วิธีแก้ไขเหตุฉุกเฉิน และลักษณะของสายน้ำ จะช่วยป้องกันอันตรายและลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการล่องแก่ง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง