ข่าวอินโฟเควสท์
15:49 อิหร่านปฏิเสธอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ   กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐที่ว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังเหต…
15:15 กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องอังกฤษช่วยกดดันจีนรักษาคำมั่นให้เสรีภาพแก่ฮ่องกง   กลุ่มผู้ชุมนุมฮ่องกงได้รวมตัวกันที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ของอังกฤษ ประจำฮ…
12:38 ซาอุฯเผย เหตุโจมตีโรงกลั่นกระทบผลผลิตน้ำมันของประเทศถึงครึ่งหนึ่ง   กระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบียกล่าวว่า การโจมตีโรงกลั่นน้ำมันสองแห่งได้ส่ง…
11:39 ก.เกษตรญี่ปุ่นเร่งคุมโรคอหิวาต์สุกรระบาด หลังพบการติดเชื้อที่ฟาร์มหมูในจ.ไซตามะ   กระทรวงการเกษตรของญี่ปุ่นกำลังเร่งหาวิธีการควบคุมการแพร่ระบาด…
08:15 สหรัฐชี้อิหร่านโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ ไม่เชื่อเป็นฝีมือกลุ่มกบฏฮูตี   นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ พุ่งเป้าไปที่อิหร่านว่าเป็นผู้ก…

TRC คว้างานใหม่จากปตท. และไออาร์พีซี เพิ่ม 721 ลบ. เตรียมลงนามในสัญญางานใหม่อีกกว่า 1.5 พันล้านบาท หนุน Backlog แตะ 8 พันล.

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- อังคารที่ 5 กันยายน 2560 09:34:37 น.
กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บมจ. ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่นคว้างานโครงการ BV4.19 PIG Launcher and Receiver Installation Project จากบมจ. ปตท. มูลค่า 229 ล้านบาท และโครงการปรับปรุง Process Plant: RDCC Catalyst Cooler Project Part 2 จาก บมจ. ไออาร์พีซี มูลค่า 492 ล้านบาท ด้านผู้บริหาร "ภาสิต ลี้สกุล" เผยได้งานใหม่ที่ยังรอลงนามในสัญญาอีกกว่า 1.5 พันล้านบาท และจะกำลังเตรียมเข้าประมูลงานใหญ่ โครงการท่อก๊าซเส้นที่ 5 จากปตท.

นายภาสิต ลี้สกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRC ผู้ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในงานวางระบบท่อ ธุรกิจรับเหมาติดตั้งระบบวิศวกรรมและก่อสร้างโรงงานในอุตสาหกรรมพลังงาน และปิโตรเคมี และธุรกิจพัฒนาโครงการและการลงทุน เปิดเผยว่า ในเดือนสิงหาคมนี้ บริษัทฯ ได้รับ Letter of Award 2 โครงการ คือโครงการ BV4.19 PIG Launcher and Receiver Installation Project จากปตท. มูลค่า 229,277,548 บาท เป็นงานออกแบบจัดซื้อ ก่อสร้างและทดสอบระบบโครงการติดตั้ง pig launcher และ hot tap ที่สถานีก๊าซ 4.19 โครงการท่อส่งก๊าซเส้นที่ 4 และงานติดตั้ง pig receiver ที่สถานีควบคุมก๊าซวังน้อย จังหวัดสระบุรี และโครงการปรับปรุง Process Plant: RDCC Catalyst Cooler Project Part 2 จาก บมจ. ไออาร์พีซี มูลค่า 492 ล้านบาท

ทั้งนี้ในช่วงครึ่งปีแรกกลุ่มบริษัทฯ ได้รับงานใหม่มูลค่า 3.4 พันล้านบาท ประกอบด้วยสำหรับงาน Early Works โครงการก่อสร้างเหมืองแร่โพแทช (ส่วนงานบนดิน) ในส่วนการจัดหา Long Lead Equipment จากบมจ. อาเซียนโปแตชชัยภูมิ หรือ APOT งานขยายถนนกัลปพฤกษ์จากกรุงเทพมหานคร งานวางท่อสถานี NGV น้ำพอง และงาน Revamp LPG จากปตท.

ส่วนในครึ่งปีหลังของปีนี้ บจก. สหการวิศวกร บริษัทย่อย ได้งานใหม่แล้ว 2 โครงการ มูลค่ารวม 63.2 ล้านบาท คืองานก่อสร้างสถานีจ่ายน้ำที่จังหวัดนครศรีธรรมราชจากการประปาส่วนภูมิภาค และโครงการวางท่อแจกจ่ายน้ำดิบจากบมจ. จัดการและทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก และนอกเหนือจากการเข้าประมูลงานรถไฟรางคู่สายเหนือและสายใต้ รวม 4 โครงการภายใต้ความร่วมมือระหว่างสหการวิศวกรกับพันธมิตรแล้วในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนนี้บริษัทฯ ยังจะเข้าประมูลโครงการขนาดใหญ่จากปตท. คือโครงการวางท่อส่งก๊าซธรรมชาติเส้นที่ 5 เฟสที่ 2 ราคากลางประมาณ 9,175 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ จะเข้าประมูลโดยการร่วมมือกับพันธมิตรต่างชาติ และคาดว่าจะทราบผลในช่วงต้นปี 2561 อีกทั้งในเดือนกันยายนถึงตุลาคม สหการวิศวกรยังเตรียมการที่จะเซ็นสัญญางานใหม่อีก 2 โครงการมูลค่ารวมกว่า 1.5 พันล้านบาทคือ งานโครงการปรับปรุงถนน และงานปรับปรุงขยายระบบน้ำประปา จากงานใหม่ที่ได้รับแล้วและคาดว่าจะได้รับข้างต้น ส่งผลให้มูลค่างานในมือของกลุ่มบริษัทฯ ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2560 ที่ 5,829 ล้านบาท จะขยับไปเป็นระดับกว่า 8 พันล้านบาท

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น (TRC) กล่าวเพิ่มว่า บริษัทฯ ยังคงศึกษาในการลงทุนในธุรกิจอื่นๆ เพื่อก่อให้เกิดรายได้ในระยะยาวที่ยั่งยืน ที่เป็นไปตามเป้าหมายระยะยาว โดยมีทั้งโครงการในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการศึกษาความเป็นไปได้ และการดำเนินการ เพื่อความเหมาะสมและผลตอบแทนสูงสุดต่อบริษัทฯ และผู้ถือหุ้น จากเป้าหมายการลงทุนอย่างน้อย 4 โครงการภายในปี 2562 นั้น ปัจจุบันบริษัทฯ ได้มีการลงทุนไปแล้ว 2 โครงการ คือการลงทุนในหุ้น APOT ในช่วงปี 2555-2559 และการลงทุนล่าสุดคือการจัดตั้งบริษัทย่อยแห่งใหม่ ชื่อ บจก. ทีอาร์ซี ยูทิลิตี้ เพื่อดำเนินการโครงการสัมปทานประปาองค์การบริหารส่วนตำบลตาสิทธิ์ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ซึ่งถือว่าเป็น Pilot Project ในการลงทุนลักษณะ Build-Own-Operate

สำหรับความคืบหน้าการเซ็นสัญญางานขนาดใหญ่ คือ สัญญา EPCC โครงการก่อสร้างโรงแต่งแร่โพแทช และระบบสาธารณูปโภค (Turnkey Delivery of APOT Project Package 2. Surface Processing and Facilities) จาก APOTซึ่งบริษัทฯ ได้รับ Letter of Award ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2559 นั้น คาดว่าจะสามารถลงนามในสัญญารับเหมาก่อสร้าง มูลค่างานกว่า 31,067 ล้านบาท (สุทธิจากงาน Early Works 2 ส่วน มูลค่างาน 3 พันล้านบาท ที่ได้ตัดออกมาจากสัญญาใหญ่แล้ว) หลังจากที่ APOT สามารถดำเนินการ Financial Close กับสถาบันการเงินที่สนับสนุนสินเชื่อโครงการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง