ทีวีไกด์: รายการ สมุดโคจร On The Way วิถีชีวิตที่เรียบง่ายตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของแสงแห่งสันติ

ข่าวบันเทิง ThaiPR.net -- อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560 17:36:29 น.
กรุงเทพฯ--17 ต.ค.--สานฟ้า

ออกโคจรตามหาแสงแห่งสันติกันต่อจากสัปดาห์ที่แล้วกับกูรูนักเดินทางแห่งสมุดโคจรอย่าง จ๊อบ – นิธิ สมุทรโคจร แท็กทีม โกสินทร์ ราชกรม เพื่อนร่วมโคจรสุดซี้ ที่พร้อมใจกันพาทุกคนไปสัมผัสกับจังหวัดยะลา หนึ่งในผืนแผ่นดินปลายด้ามขวานของประเทศไทย และที่จะพาเพื่อนๆ ทุกคนไปสัมผัสชีวิตเรียบง่ายของคนแต่ละชุมชน ใน รายการสมุดโคจร On The Way

ในครั้งนี้ จ๊อบ – นิธิ ได้มีโอกาสเข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนาอิสลามกับพี่น้องชาวไทยมุสลิม ที่มัสยิด อ.บันนังสตา จ.ยะลา หลังจากเสร็จพิธีกรรมทางศาสนาเรียบร้อยแล้ว กูรูนักเดินทางของเราจึงตัดสินใจพาเพื่อนร่วมโคจรอย่างโกสินทร์ เข้าไปสัมผัสกับชุมชนบ้านสันติ 1 และขอฝากท้องขอลิ้มลองอาหารเด็ดของคนในชุมชน ซึ่งทีเด็ดอยู่ที่ ทุเรียน ยะลา ที่คนในชุมชนเป็นคนปลูกเอง ด้วยรสชาติที่หอมมันแบบไม่เหมือนที่อื่นทำเอานายจ๊อบและโกสินทร์ติดอกติดใจกินกันจนอิ่มท้อง ต่อมาโคจรมาพบกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำบ้านสันติ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าใต้ภูเขาแห่งแรกของประเทศไทยที่มีการควบคุมด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงด้วยการเดินเครื่องในระบบอัตโนมัติ หลังจากนั้นจึงตัดสินใจโคจรออกจาก อ.บันนังสตา เพื่อมาที่หมู่บ้านสันติ 2 จึงได้สัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่ายที่ต่างกันในแต่ละชุมชน แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นเมื่อ 10 ปีก่อน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ 10 ได้พระราชทานบ้านสันติ 2 ให้กับคนในชุมชนเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยจนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งจ๊อบ-นิธิ และโกสินทร์ ก็ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับบุคคลที่ได้รับพระราชทานบ้านสันติ 2 ที่มีความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

ติดตามเรื่องราวดีๆ ของการโคจรตามหาแสงแห่งสันติได้ ในวันเสาร์ ที่ 21 ตุลาคม 2560ตั้งแต่เวลา 17:00 น. เป็นต้นไป ทางช่อง 3SD (28)

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง