การประชุม BIIA 2017 Biennial Conference ภายใต้แนวคิดการเข้าสู่ยุคข้อมูลดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

ข่าวบันเทิง ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560 15:25:50 น.
กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--มิดาส คอมมิวนิเคชั่น

การประชุม Biennial BIIA (Business Information Industry Association) Conference 2017 กำหนดจัดขึ้นที่โรงแรมดิโอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "Embracing Digitization" และมีวิทยากรชั้นนำเข้าร่วมงานมากมาย นำโดย ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม การประชุมครั้งนี้ถือเป็นงานครั้งสำคัญสำหรับผู้ปฏิบัติงานในอุตสาหกรรมข้อมูลทางธุรกิจและเครดิต ตลอดจนผู้กำหนดนโยบายและผู้ร่างกฎหมาย ซึ่งแสวงหาข้อมูลและองค์ความรู้เชิงลึกเพื่อรับมือกับความท้าทายในปัจจุบันและอนาคต ภายใต้สภาวะที่ข้อมูลข่าวสารมีการเคลื่อนไหวและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว

Business Information Industry Association (BIIA) คือองค์กรระดับมืออาชีพซึ่งรวบรวมผู้ให้บริการข้อมูลทางธุรกิจที่หลากหลายเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจในการบริหารการเติบโตและลดความเสี่ยงในการดำเนินงาน ซึ่งนอกเหนือจากการเป็นเจ้าภาพจัดงานเพื่อสมาชิกในประเทศต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องแล้ว BIIA ยังจัดงานประชุมหลักขององค์กรทุก 2 ปี เพื่อรวบรวมบรรดาผู้นำอุตสาหกรรมจากทั่วโลกมาร่วมพูดคุยถึงการพัฒนาวิทยาการล่าสุด รวมถึงการสร้างสรรค์โซลูชั่นและแนวคิดใหม่ โดยงานในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "Embracing Digitization" ซึ่งเน้นความสำคัญในธุรกิจการเงินและการธนาคารโดยเฉพาะ

"ทุกวันนี้เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็วกว่าที่เคยเป็นมา ซึ่งหมายความว่าขณะนี้เราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ ได้รวดเร็วขึ้น และรู้ว่าใครจะเป็นผู้ใช้สิ่งเหล่านี้ ใช้อย่างไร และเพราะเหตุใด ด้วยความสามารถในการเก็บรวบรวม การประเมิน และการวัดผลข้อมูล ทำให้หลายบริษัทสามารถลดความเสี่ยงและเพิ่มผลกำไรในธุรกิจ ปัจจุบัน แนวโน้มการใช้งานข้อมูลยิ่งทวีความเข้มข้น โดยเฉพาะในภาคการเงินซึ่งมีผู้ประกอบการธุรกิจสตาร์ทอัพรุ่นใหม่หลายรายพยายมพัฒนาโซลูชั่นรูปแบบใหม่เพื่อรองรับผู้บริโภคที่มีความต้องการเฉพาะด้านในตลาดทุกระดับ ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้บริโภคกลุ่มนี้เคยถูกละเลยความสำคัญไป ดังนั้น การทำความเข้าใจต่อแนวโน้มใหม่ ๆ และผลกระทบต่อธุรกิจการเงินจึงเป็นสาระสำคัญของการประชุม Biennial BIIA Conference ในปีนี้ ซึ่งผมรู้สึกตื่นเต้นอย่างมากที่จะได้เห็นบรรดาผู้นำอุตสาหกรรมที่มาร่วมแสดงความคิดเห็นในการประชุมในปีนี้" มร.โจอาคิม ซี บาร์เทลส์ ผู้ร่วมก่อตั้ง BIIA และผู้จัดงาน BIIA and organizer of the BIIA 2017 Biennial Conference กล่าว

เนื่องจากประเทศไทยเป็นผู้ใช้งานระบบดิจิทัลรายแรกๆ ของภูมิภาค ทำให้หัวข้อเรื่องการจัดทำข้อมูลเป็นระบบดิจิทัลได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายในประเทศ โดยมีธนาคารและบริษัทหลายแห่งที่พยายามคิดค้นแนวทางเพื่อให้สามารถใช้ระบบดิจิทัลกับธุรกรรม และสร้างโซลูชั่นที่เรียบง่ายและประหยัดเวลาทั้งสำหรับบริษัทและผู้บริโภค ซึ่ง ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, ประธาน BIIA คนปัจจุบัน, และ คุณธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ถือเป็นแรงผลักดันสำคัญของการพัฒนาดังกล่าว โดยเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา บุคคลเหล่านี้ได้อนุมัติให้สถาบันการเงินและผู้ให้บริการของไทยสามารถใช้เทคโนโลยีใหม่และสามารถสร้างประโยชน์มากมายทั้งแก่ภาคธุรกิจและผู้ใช้งาน เนื่องจากบุคคลเหล่านี้มีบทบาทสำคัญและเปี่ยมด้วยประสบการณ์อันยาวนาน ทำให้ ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ และ คุณธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล ได้รับเชิญมาเป็นผู้กล่าวปราศรัยเปิดงานและกล่าวสุนทรพจน์ต้อนรับตามลำดับ ภายในงาน BIIA 2017 Biennial Conference ครั้งนี้

"ประเทศไทยพยายามนำนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาใช้งานอยู่เสมอ ซึ่งทำให้เรามีความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลกและสร้างประโยชน์มากมายให้แก่ประชาชนชาวไทย โดยทำให้สามารถสร้างผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและด้วยต้นทุนที่คุ้มค่ามากขึ้น ซึ่งจะสร้างผลกำไรให้แก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับเป็นความยินดีของผมที่จะได้ร่วมแบ่งปันมุมมองของเมืองไทยในเรื่องการใช้งานข้อมูลระบบดิจิทัลภายในการประชุม BIIA 2017 Biennial Conference และผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการร่วมมือที่ดีครั้งนี้จะมอบประโยชน์ทั้งแก่ BIIA และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมต่อไป" ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง