ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นการให้ที่ปรึกษาการลงทุนสามารถให้บริการแก่ผู้ลงทุนอย่างครบวงจร

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday November 1, 2017 17:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 พ.ย.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นการเปิดให้ที่ปรึกษาการลงทุนสามารถส่งต่อคำสั่งซื้อขายผลิตภัณฑ์ในตลาดทุนไปยังบริษัทหลักทรัพย์ในนามของผู้ลงทุนได้ ถือเป็นการต่อยอดจากการให้บริการแนะนำและวางแผนการลงทุน เพื่ออำนวยความสะดวกและตอบโจทย์ผู้ลงทุนมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งส่งเสริมการแข่งขันและยกระดับบริการที่มีมาตรฐานของผู้ประกอบธุรกิจ การนำเสนอแนวคิดนี้ มุ่งหวังให้ผู้ลงทุนมีตัวช่วยในการลงทุนอย่างครบวงจรจากผู้ให้บริการที่มีความเป็นอิสระ ตั้งแต่การได้รับคำแนะนำและการวางแผนการลงทุนที่เหมาะสมกับตน จนถึงการอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมในตลาดทุน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ลงทุนเข้าถึงตลาดทุนเพื่อรองรับความต้องการใช้เงินระยะยาว พร้อมทั้งจะช่วยเสริมการแข่งขันของผู้ประกอบธุรกิจได้ รวมทั้งยกระดับการให้บริการที่มีมาตรฐานในตลาดทุน โดยหลักการที่นำเสนอคือ บริษัทที่ปรึกษาการลงทุนที่ให้คำแนะนำแก่ผู้ลงทุนในระดับที่เป็นการพิจารณาความเหมาะสมของการลงทุนกับผู้ลงทุนโดยเฉพาะเจาะจง จะสามารถส่งต่อคำสั่งซื้อขายในนามผู้ลงทุนไปยังบริษัทหลักทรัพย์ที่ผู้ลงทุนมีบัญชีอยู่แล้วได้ ทั้งนี้ ก่อนที่จะมีการดำเนินการดังกล่าว บริษัทหลักทรัพย์จะต้องมีการจัดทำสัญญาแต่งตั้งนิติบุคคลที่เป็นที่ปรึกษาการลงทุนให้เป็นตัวแทนของตน และบริษัทหลักทรัพย์ต้องดำเนินการให้ที่ปรึกษาการลงทุนมีคุณสมบัติตามที่กำหนด กล่าวคือ ต้องได้รับใบอนุญาตเป็นที่ปรึกษาการลงทุนซึ่งให้บริการคำแนะนำแก่ผู้ลงทุนแบบเฉพาะเจาะจงได้ โดยมีความพร้อมด้านระบบงานและบุคลากร รวมทั้งกำกับดูแลที่ปรึกษาการลงทุนในฐานะตัวแทนของตนด้วย ก.ล.ต. เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวไว้ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. http://capital.sec.or.th/webapp/phs/upload/phs1509335012hearing_35_2560.pdf ผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้สนใจสามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ หรือโทรสาร 0-2033-9999 หรือทาง e-mail ที่ piyaruj@sec.or.th หรือ rangrong@sec.or.th จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2560
แท็ก ตลาดทุน   ก.ล.ต.