ทีวีไกด์: รายการ เปอร์สเปกทิฟ เปอร์-สุวิกรม” ชวนรุ่นใหม่ดู “เปอร์สเปกทิฟ” ชีวิตเจ้าสัว บัณฑูร ล่ำซำ

ข่าวบันเทิง ThaiPR.net -- ศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2560 10:54:16 น.
กรุงเทพฯ--3 พ.ย.--เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย

'เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์' พิธีกร 'รายการเปอร์สเปกทิฟ' พาไปพบกับแขกรับเชิญ คุณบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย ที่เรียกได้ว่าวันนี้ คุณปั้น ได้กลายเป็นพลเมืองจังหวัดน่านเต็มตัวไปแล้ว ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เกิดและเติบโตที่นี่ และยังมีธุรกิจครอบครัวคือการบริหารแบงก์ใหญ่ระดับชาติที่ต้องดูแล แต่อะไรที่ดึงดูดให้ผู้ชายคนนี้ ประทับใจและหลงใหลไปกับเมืองน่านได้อย่างลึกสุดใจ จนต้องลุกขึ้นมาเอาจริงเอาจังกับการแก้ไขปัญหาการอนุรักษ์ป่าน่าน ช่วยเกษตรกรน่านให้หลุดพ้นจากระบบทุนนิยมที่กำลังทำร้ายแบบไม่มีจุดจบ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างพลเมืองดีที่อุทิศตนเพื่อประเทศชาติ เพราะคิดว่ามันคือส่วนหนึ่งใน 'หน้าที่ของประชาชน'

โดยทีมงานเปอร์สเปกทิฟ ได้เดินทางสู่จังหวัดน่าน โดยมีคุณปั้น ทำหน้าที่เป็นเสมือนไกด์พาทัวร์ เปิดบ้านพักหลังใหญ่ ท่ามกลางขุนเขาที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ที่คุณปั้นย้ำว่า "ที่นี่แหละจะเป็นบ้านหลังสุดท้ายของผม" ก่อนจะพาเดินชมเรือนหลังเล็ก ให้เปอร์และทีมงานถึงกับขนลุก คือเรื่องเล่าที่มาของเรือนหลังนี้ที่ชื่อว่า "เฮือนแม่มะไฟ" ว่าสร้างขึ้นจากความเชื่อส่วนตัว ว่าเดิมเมื่อครั้งอดีตกาล มีผู้หญิงคนหนึ่งเค้าอยู่ที่นี่มานาน ผมจึงสร้างเรือนให้เค้าอยู่เลย พร้อมพาชมภาพวาดของหญิงสาวจากจินตนาการที่ติดอยู่บนฝาผนัง โดยคุณปั้นยังพูดติดสนุกว่า "ไม่แน่นะ เค้าอาจจะยืนอยู่ข้างเราๆ ตอนที่พวกคุณถ่ายทำกันอยู่ในห้องนี้ก็เป็นได้ อย่าไปกลัวเลย อย่างมากเค้าแค่อาจจะมาแตะมือพวกคุณก็เท่านั้นเอง" ทำเอาเปอร์ถึงกับหน้าเหวอ ออกอาการกลัวขึ้นมาทันที..

ก่อนจะคลายความสงสัยว่าเหตุใดถึงมุ่งมั่นที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาป่าน่าน ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ได้เกิดที่นี่ โดยเจ้าสัวปั้นเล่ากระชับ แบบให้ข้อคิดว่า " สุดท้ายแล้ว เหมือนว่ามนุษย์เราถูกกำหนดให้เกิดมา เพื่อมีหน้าที่อะไรสักอย่าง เหมือนอย่างผมที่ถูกกำหนดให้เกิดมาเพื่ออุทิศความรู้ ความสามารถทั้งหมดที่ผมสั่งสมมาจากการทำงานทั้งชีวิต เพื่อมาวิเคราะห์ พัฒนา และแก้ปัญหานี้"

ทั้ง'เปอร์' และทีมงานรู้สึกได้อะไรมากมายจากการที่คุณปั้นได้สละเวลามาสัมภาษณ์ในครั้งนี้ โดยข้อคิดใจความสำคัญ ที่จะฝากถึงคุณผู้ชมโดยเฉพาะกับคนรุ่นใหม่ๆว่า " ถึงแม้ในวันที่คุณไม่รู้ว่า คุณชอบอะไร และสิ่งที่ทำอยู่ก็ไม่ชอบ แต่จำเป็นต้องทำ จงทำมันให้ดีที่สุด เพราะเราไม่สามารถรู้อนาคตได้หรอกว่า การฝึกฝนบนหน้าที่ความรับผิดชอบทำหน้าที่ที่เราทำอยู่นั้น อาจจะส่งผลให้เราได้ไปทำต่อในอีกจุดที่เหนือจิตนาการ และเป็นที่เรามีความสุขกับมันก็เป็นได้"

ห้ามพลาด ! เรื่องราวของ "เจ้าสัวปั้น-บัณฑูร ล่ำซำ" แขกรับเชิญที่มาจะกระตุกต่อมคิด สร้างแรงบันดาลใจ พร้อมกับติดตามฟังเฉลยมายด์เซต ที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกงานและการดำเนินชีวิต ติดตามทั้งหมดได้ใน "รายการเปอร์สเปกทิฟ" คืนวันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน นี้ เวลา 21.00-22.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง