SCN โชว์ไตรมาส 3/60 ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติทำกำไรพุ่ง 20% รับธุรกิจ iCNG ร้อนแรง ทำยอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 90% ช่วยหนุน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 10, 2017 15:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย บมจ.สแกน อินเตอร์ หรือ SCN โชว์ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/60 ทำกำไรพุ่ง 20% หลังรายได้จากธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติที่สร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอ (Recurring Income) เติบโตอย่างต่อเนื่อง ชี้ปัจจัยจากธุรกิจ iCNG มาแรง มีปริมาณการขายเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว แถมได้ธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGVสำหรับยานยนต์และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ช่วยหนุน ด้านผู้บริหาร SCN ตั้งทีมการตลาดเดินหน้ารับงาน EPC เพิ่มเติม จากเดิมที่มีมูลค่างานในมือ 455 ล้านบาทที่จะทยอยรับรู้รายได้ต่อเนื่องตลอด 3 ปีข้างหน้า พร้อมจ่อเซ็นสัญญาพันธมิตรค่ายน้ำมันยักษ์ใหญ่ ผุดหัวจ่ายน้ำมันภายในสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGVสำหรับยานยนต์ เสริมรายได้ดันการเติบโต ดร.ฤทธี กิจพิพิธ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN ผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 3/60 (กรกฎาคม-กันยายน) บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 66.62 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้ที่มีกำไรสุทธิ 55.64ล้านบาท และเพิ่มขึ้นถึง 40% เมื่อเทียบกับช่วงไตรมาส 1/60 ที่มีกำไรสุทธิ 47.58 ล้านบาท โดยกำไรที่เพิ่มขึ้นเนื่องมาจากธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติที่สร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอ (Recurring Income) ยังสามารถขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะธุรกิจ iCNG หรือธุรกิจก๊าซธรรมชาติอัดสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม มียอดขายเติบโตมากกว่า 90% เนื่องจากมีปริมาณจำหน่ายก๊าซให้แก่โรงงานอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นทั้งจากฐานลูกค้ารายใหม่และลูกค้ารายเดิม ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่กลุ่มธุรกิจสถานีก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ ที่ปัจจุบันเปิดให้บริการอยู่ 7 แห่ง มีกำลังการผลิตรวม 290,000 กิโลกรัมต่อวัน และธุรกิจพลังงานหมุนเวียน ได้แก่ โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 5 MW ก็สามารถสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอ ช่วยสนับสนุนผลการดำเนินงานในไตรมาสนี้ ส่วนภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วง 9 เดือนแรก (มกราคม-กันยายน) ของปีนี้ ทำรายได้รวม 1,835.48 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 170 ล้านบาท ซึ่งผลการดำเนินงานที่ชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับปีก่อนนั้น มาจากการปรับแผนโยกย้ายบุคลากรมาเร่งดำเนินการก่อสร้างสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ ที่SCN เป็นผู้ลงทุนเพื่อสร้างรายได้ประจำที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาการรับงานในส่วนของธุรกิจ EPC หรือ ธุรกิจออกแบบ ผลิต รับเหมา ติดตั้งและซ่อมบำรุงอุปกรณ์ก๊าซ NGV ชะลอตัวลงไป อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ปรับแผนในส่วนของธุรกิจ EPC โดยจัดตั้มทีมการตลาดเพื่อออกไปหาลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มเติม ซึ่งจะส่งผลดีต่อธุรกิจ EPC ในอนาคต จากปัจจุบันที่มีมูลค่างานในมือ (Backlog) อยู่ที่ 455 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่องในอีก 3 ปีข้างหน้า ""เราพอใจในผลการดำเนินงานในไตรมาส 3/60 ที่ยังสามารถทำกำไรจากธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติที่สร้างรายได้ประจำมีอัตราการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยกลุ่มธุรกิจ iCNG เป็นกลุ่มที่มีปริมาณการขายเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และยังมีธุรกิจพลังงานทดแทนที่เข้าช่วยสนับสนุนผลการดำเนินงานในไตรมาสนี้"" ดร.ฤทธี กล่าว กรรมการผู้จัดการใหญ่ SCN กล่าวว่า นโยบายการดำเนินธุรกิจของ SCN ต่อจากนี้ จะแสวงหาโอกาสการลงทุนในธุรกิจพลังงานทุกประเภท เพื่อสร้างการเติบโตที่ดีและชดเชยรายได้จากธุรกิจสถานีก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ที่ลดลงจากสถานการณ์ราคา NGV ที่ยังอยู่ในระดับต่ำ โดยบริษัทฯ เตรียมลงนามในสัญญาเป็นพันธมิตรค้าปลีกกับบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ เพื่อนำหัวจ่ายน้ำมันเข้ามาขยายจุดจำหน่ายในสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV ของทางบริษัทฯ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเพิ่มศักยภาพการดำเนินธุรกิจก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ไปสู่การให้บริการน้ำมันเชื้อเพลิงควบคู่กัน รวมถึงจะมีรายได้จากธุรกิจ Non-oil เข้ามาเสริมอีกด้วย ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถชดเชยรายได้ที่มาจากธุรกิจก๊าซธรรมชาติ NGV ได้