ข่าวเทคโนโลยี Wednesday December 6, 2017 16:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--Francom Asia หัวเว่ย มารีน และทรอปิคอล ไซแอนส์ เริ่มงานโครงการเคเบิ้ลใต้ทะเล PEACE เชื่อมเอเชียใต้และแอฟริกาตะวันออก เทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีนหัวเว่ย มารีน เริ่มงานศึกษาและสำรวจทางทะเล ร่วมกับบริษัท ทรอปิคอล ไซแอนส์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ลงทุนหลักในการสร้างโครงการเคเบิ้ลใต้ทะเล Pakistan East Africa Cable Express (PEACE) เชื่อมเอเชียใต้และแอฟริกาตะวันออก โดยตั้งเป้าแล้วเสร็จในไตรมาสสุดท้ายของปี 2562 โครงการดังกล่าวมีระยะทางรวม 13,000 กิโลเมตร เชื่อมเอเชียใต้ (ปากีสถาน) แอฟริกาตะวันออก (จิบูตี) และเคนยา โดยทางตอนเหนือจะขยายเชื่อมขึ้นไปถึงอียิปต์ และทางตอนใต้จะขยายจากเคนยาลงไปถึงแอฟริกาใต้ โครงการนี้จะทำให้การเชื่อมโยงจากจีนไปยังปากีสถานผ่านเครือข่ายเคเบิ้ลภาคพื้นดินที่มีอยู่สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น และสร้างเส้นทางลัดจากจีนไปยังยุโรปผ่านทางแอฟริกา การเชื่อมต่อเครือข่ายนี้จะย่นระยะทางของเครือข่ายที่มีอยู่แล้วลงได้มากถึง 50% และเมื่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ จะช่วยลดค่าใช้จ่าย เบี่ยงเส้นทางเมื่อมีความต้องการใช้งานสูงระหว่างเอเชีย แอฟริกา และยุโรป ทรอปิคอล ไซแอนส์ เชื่อว่าตลาดแอฟริกามีศักยภาพสูงและน่าสนใจกว่าภูมิภาคอื่นๆ เนื่องจากเครือข่ายในภูมิภาคนี้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และตัวเลขผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในแอฟริกาก็กำลังเติบโตเพิ่มขึ้นในอัตราที่เกินคาด การวางโครงข่ายรับส่งข้อมูลข้ามชาตินี้จะกลายเป็นแรงผลักดันสำคัญของวงการโทรคมนาคมในแอฟริกาตะวันออก รวมไปถึงช่วยพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจของภูมิภาคนี้ในอนาคตด้วย มร. เหมา เซิ่งเจียง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของหัวเว่ย มารีน กล่าวว่า "เรารู้สึกยินดีที่ได้เริ่มลงมือทำโครงการที่สำคัญนี้เพื่อให้แล้วเสร็จตามกำหนดเวลาการส่งมอบ ความมุ่งมั่นของเราในการตอบโจทย์ของลูกค้าและการยึดมั่นในคุณภาพ รวมถึงการส่งมอบงานตามกำหนดเวลา ถือเป็นชื่อเสียงของบริษัทเรา ผมขอขอบคุณทรอปิคอล ไซแอนส์ และพันธมิตรทั้งหลายของเราที่ได้ให้ความไว้วางใจในหัวเว่ย มารีน" ในงานประชุม Asia Pacific Submarine Networks Forum ครั้งที่ 3 เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทรอปิคอล ไซแอนส์, ไชน่า-อาเซียน อินฟอร์เมชั่น ฮาร์เบอร์, ไชน่า คอนสตรัคชั่น แบงก์ และหัวเว่ย มารีน ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจเพื่อก่อสร้างโครงการเคเบิ้ลใต้ทะเล PEACE นี้