วธ.เผยยอดผู้เข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศครบ 3 ล้านคน พิมพ์แผ่นพับ 3 ภาษา-โปสการ์ดที่ระลึกรองรับขยายเวลาชมพระเมรุมาศ เริ่มแจกล็อตสอง 15 ธ.ค.นี้ พร้อมเผย 9 ภาพโปสการ์ดแบบใหม่-เตรียมจัดแสดง“โขน เรื่องรามเกียรติ์ชุดพิเศษ” 30-31 ธ.ค.นี้

ข่าวทั่วไป Wednesday December 13, 2017 09:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ขยายเวลาการเข้าชมพระเมรุมาศ และนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2560 เพื่อให้ประชาชน เยาวชนและผู้ที่อยู่ในท้องถิ่นห่างไกลมีโอกาสเข้าชมพระเมรุมาศ อันเป็นผลงานทางวัฒนธรรมไทยที่ทรงคุณค่าและนิทรรศการฯ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายนจนถึงวันที่ 12 ธันวาคม 2560 ได้รับรายงานว่ามีผู้เข้าชมนิทรรศการรวมทั้งหมด 3,005,206 รูป/คน แบ่งเป็น พระภิกษุ/สามเณรและแม่ชี 17,667 รูป/คน วีลแชร์ 47,738 คน ผู้พิการ 3,974 คน กลุ่มชาติพันธุ์ 290 คน นักท่องเที่ยวต่างชาติ 29,720 คน สื่อมวลชน 1,705คน ประชาชน 2,293,566 คน และ นักเรียนและนักศึกษา 610,546คน
นายวีระ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามการเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการจะเปิดถึง 31 ธันวาคม 2560 โดยเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 07.00-22.00 น. โดยรอบนักเรียน นักศึกษา จะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 06.00 น. และยังคงจุดคัดกรอง ทั้ง 5 จุด คือ บริเวณหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ บริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.) บริเวณท่าช้าง บริเวณฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ บริเวณด้านหลังกระทรวงกลาโหม พระภิกษุ สามเณรและแม่ชี รวมถึงหมู่คณะ อาทิ นักเรียน นักศึกษา และหน่วยงานต่างๆ ให้มายังจุดคัดกรองบริเวณฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
อย่างไรก็ตาม การอำนวยความสะดวกยังคงยึดตามรูปแบบการบริหารจัดการเช่นเดิมในทุกส่วน อาทิ มีรถวีลแชร์และเจ้าหน้าที่ดูแลอำนวยความสะดวกเข้าชมแก่ผู้พิการและผู้สูงอายุ รวมทั้งมีรถสุขา ร่ม น้ำดื่มและโรงพยาบาลสนาม รถพยาบาล
สำหรับผู้เข้าชมนิทรรศการจะได้รับแจกแผ่นพับนำชมนิทรรศการประกอบด้วย ฉบับภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน และโปสการ์ดที่ระลึก 9 แบบนั้น ล่าสุดได้รับรายงานว่าขณะนี้ได้จัดพิมพ์แผ่นพับนำชมนิทรรศการทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีนเพิ่มเติม รวมถึงโปสการ์ด 9 แบบเป็นครั้งที่ 2 เพื่อรองรับการขยายเวลาการเข้าชมพระเมรุมาศและให้เพียงพอในการแจกจ่ายให้ประชาชน สำหรับโปสการ์ดที่ระลึกทั้ง 9 แบบในการจัดพิมพ์ครั้งที่ 2 นั้นได้รับรายงานว่าจะเริ่มนำมาแจกจ่ายให้ประชาชนวันที่ 15 ธันวาคมเป็นต้นไป โดยมีการปรับเปลี่ยนภาพและคัดเลือกภาพใหม่ เพื่อนำมาแจกจ่ายให้ประชาชน แต่ยังคงยึดตามแนวทางเดิมคือนำมาแจกจ่ายให้ประชาชนและคณะที่เข้าชมพระเมรุมาศวันละ 1 แบบ
สำหรับภาพโปสการ์ดที่ระลึกทั้ง 9 แบบที่จัดพิมพ์ครั้งที่ 2 ภาพที่ 1 ภาพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎรโดยรถไฟพระที่นั่ง ภาพที่ 2 ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วที่ 2 แห่เชิญพระบรมโกศประดิษฐฐานในบุษบกพระมหาพิชัยราชรถเข้าสู่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ภาพที่ 3 แปลงนาสาธิตรูปเลข ๙ บริเวณด้านหน้าพระเมรุมาศ ภาพที่ 4 ฉากบังเพลิงด้านทิศตะวันออก แสดงเรื่องราวพระนารายณ์อวตารปางที่ 3 วราหาวตารและปางที่ 4 นรสิงหาวตารและ กลุ่มเทวดา ด้านล่างเป็นภาพโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในหมวดดินจำนวน 6โครงการ ภาพที่ 5 ประติมากรรมสัตว์หิมพานต์ในสระอโนดาตจำลองรอบพระเมรุมาศ ภาพที่ 6ประติมากรรม "ราชสีห์" สัตว์หิมพานต์ ประจำทิศตะวันออกของพระเมรุมาศ ภาพที่ 7 การแสดงโขน เรื่อง "รามเกียรติ์" บริเวณหน้าพระเมรุมาศ ภาพที่ 8 ประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยง "คุณทองแดง" และ "คุณโจโฉ" บริเวณด้านหน้าพระที่นั่งทรงธรรม และภาพที่ 9 พระเมรุมาศยามค่ำคืน
นายวีระ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามในช่วงปลายเดือนธันวาคม มอบหมายให้กรมศิลปากรจัดแสดง "โขน เรื่องรามเกียรติ์ชุดพิเศษ" หน้าพระที่นั่งทรงธรรม วันที่ 30-31 ธันวาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป โดยแต่ละวันใช้เวลาแสดง 90 นาที เพื่อให้ประชาชนที่เข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการได้รับชมการแสดงโขน ส่วนการแสดงโขนในช่วงวันอื่นที่ผ่านมาได้มีมติให้เพิ่มการแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรมจากเดิมจัดแสดงในทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 19.00-19.45 น. เป็นเพิ่มในวันศุกร์เวลาเดียวกันอีก 1 วัน เนื่องจากมีประชาชนสนใจเข้าชมจำนวนมาก


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ